Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Trong cuộc sống gia đình luôn luôn thường xuyên xảy ra các mâu thuẫn, bất đồng quan điểm sống từ đó dẫn đến tình cảm vợ chồng rạn nứt. Khi tình cảm vợ chồng không còn được mặn mà như xưa dẫn đến cuộc sống vợ chồng bế tắc, từ những việc hằng ngày cơm, áo, gạo, tiền, con cái...càng khiến cuộc sống vợ chồng trở nên cực kỳ mệt mỏi từ đó dẫn đến việc muốn được giải thoát cho bản thân mình, đó là Ly Hôn.

Nhưng trong quy định của pháp Luật không phải trường hợp nào cũng có thể ly hôn được, không phải đơn xin ly hôn nào cũng được tòa án thụ lý. 

Theo quy định của pháp Luật hôn nhân thì có 02 trường hợp ly hôn như sau: Ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương.

- Ly hôn đơn phương:

Trong trường hợp hai vợ hoặc chồng muốn ly hôn đơn phương thì phải thuộc điều kiện ly hôn được quy định tại điều 56, Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Vậy khi hai vợ chồng bất đồng quan điểm sẽ không thể ly hôn trong trường hợp đơn phương được, Tòa án sẽ không thụ lý vụ án ly hôn như vậy.

- Ly hôn thuận tình:

Ly hôn thuận tình là việc hai vợ chồng thỏa thuận ly hôn, cùng đồng ý ly hôn để giải thoát cho nhau.

Theo điều 55, Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Vậy việc hai vợ chồng bất đồng quan điểm nếu vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Như vậy khi cuộc sống gia đình trở nên bế tắc không có lối thoát thì hai vợ chồng có thể lựa chọn ly hôn thuận tình.

Khi hai vợ chồng bất đồng quan điểm thì có thể ly hôn theo trường hợp thuận tình.

Thủ tục ly hôn thuận tình gồm các giấy tờ sau:

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn nuôi con và chia tài sản khi ly hôn (theo mẫu)

- Giấy đăng ký kết hôn (bản chính)

- Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân của vợ và chồng (bản sao công chứng)

- Sổ hộ khẩu của vợ và chồng (bản sao công chứng)

- Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con chung)

- Bản sao công chứng các giấy tờ liên quan đến tài sản chung như: Sổ đỏ, sổ hồng, đăng ký xe...

Khi có đầy đủ  các giấy tờ nêu trên hai vợ chồng nộp đơn ly hôn thuận tình lên Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú, làm việc của bị đơn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn khi không đồng quan điểm sống, gọi:  1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê