và bao nhiêu thời gian để nhắn tim người mất tích tại nơi cư trú? Trường hợp này phải nhắn tìm người mất tích tại nơi cư trú xong mới gửi đơn ly hôn được phải không thưa luật sư?

Người gửi: Nguyễn Đình Thắng

Hỏi về thời gian giải quyết đơn phương ly hôn?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn miễn phí gọi:1900.1940

 

Trả Lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới công ty. Về vấn đề của bạn Công ty xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2004

Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011 

- Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

2. Nội dung phân tích:

Trong trường hợp này, để thực hiện thủ tục ly hôn bạn chỉ cần xin xác nhận về sự vắng mặt của bị đơn tại nơi cư trú. Việc thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương sẽ được thuận lợi hơn nếu bạn thực hiện thủ tục này.Cụ thể:

Căn cứ quy định tại Điều 342 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 thì bạn có thể yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú như sau:

Điều 324. Đơn yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

1. Người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Toà án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú khi người đó biệt tích trong sáu tháng liền trở lên và đồng thời có thể yêu cầu Toà án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người vắng mặt đó theo quy định của Bộ luật dân sự.

2. Đơn yêu cầu Toà án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú phải có đủ các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 312 của Bộ luật này.

3. Gửi kèm theo đơn yêu cầu Toà án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú phải có chứng cứ để chứng minh là người đó biệt tích trong sáu tháng liền trở lên. Trong trường hợp có yêu cầu Toà án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người vắng mặt thì phải cung cấp tài liệu về tình hình tài sản của người đó, việc quản lý tài sản hiện có và danh sách những người thân thích của người đó."

Sau đó, Tòa án sẽ tiến hành thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú theo quy định tại Điều 328 Bộ luật này như sau:

Điều 328. Công bố thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

1. Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú phải được đăng trên báo hàng ngày của trung ương trong ba số liên tiếp và phát sóng trên Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong ba ngày liên tiếp.

2. Chi phí cho việc đăng, phát thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú do người yêu cầu chịu."

Sau khi xác nhận sự vắng mặt của bị đơn tại nơi cư trú, Tòa sẽ thực hiện triệu tập bị đơn theo quy định tại Điều 154 Bộ luật tố tụng dân sự. Nếu Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vợ bạn cố tình không có mặt thì tòa lập biên bản về việc không tiến hành hòa giải được và ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung. Nếu vợ bạn vẫn không có mặt tại phiên tòa thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt bị đơn theo quy định tại Điều 200 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004, cụ thể:

“Điều 200. Sự có mặt của bị đơn tại phiên toà

1. Bị đơn phải có mặt tại phiên toà theo giấy triệu tập của Toà án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên toà.

2. Bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Toà án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ”.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê