Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2015;

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp

2. Nội dung tư vấn:

Anh Nguyễn Văn T là người dân tộc kinh, sống ở làng Cau có yêu chị Phạm Thị H người dân tộc Thái, sống ở làng Chàng. Hai người yêu nhau được hơn 2 năm và có ý định muốn kết hôn. Và đã về nhà xin phép gia đình hai bên cho tổ chức đám cưới tuy nhiên giữa hai bên lại sảy ra mâu thuẫn. Đó là bên phía nhà anh T cho phép cưới luôn và có tập tục là sau khi cưới con dâu phải về nhà chồng sống, không cho ở rể. Nhưng ở bên nhà gái, thì lại có tập tục là “trước khi cưới, chàng trai phải sang ở rể cho bên nhà gái đến hơn chục năm. Bố mẹ vợ căn cứ vào số năm cho cưới. Lúc đón dâu về nhà, chàng rể cũng đón luôn cả đàn con. Sau thờ gian ở rể dù đã có con cái đùm đề, nhưng trước khi rước vợ về chàng rể còn phải làm đám thu mạ phu (đám cưới to), mang cả bầu đoàn sang xin nhà gái cho ngủ nhờ để sáng hôm sau lôi trâu, bò, lợn, gà, cá ống, cá kép, rượu phu sin mang theo ra đãi đằng họ hàng nhà gái, xin phép tổ tiên cho đón dâu về nhà chồng.” Luật sư cho tôi hỏi trong tình huống trên thì có chỗ nào sai sót không ạ để thành một tình huống về áp dụng tập quán nhưng giữa hai bên có sự tranh chấp vì hai đều có phong tục tập quán riêng để áp dụng? Và có các điều kiện nào để áp dụng tập quán đó? Mong nhận được sự góp ý của luật sư ạ!

Theo quy định tại khoản 2-Điều 6-BLDS 2015, tập quán được áp dụng trong Trường hợp các bên không có thỏa thuận và pháp luật không quy định thì có thể áp dụng tập quán nhưng tập quán áp dụng không được trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự quy định tại Điều 3 của Bộ luật này. 

Điều 20-Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền bình đẳng giữa vợ và chồng lựa chọn nơi cư trú chung như sau:

Việc lựa chọn nơi cư trú của vợ chồng do vợ chồng thỏa thuận, không bị ràng buộc bởi phong tục, tập quán, địa giới hành chính.

Như vậy, trường hợp này sẽ không áp dụng tập quán.

Cho e hoi:e ket hon dc 3 nam,va co 1 be gai 2 tuoi.nhung e va chong e deu khong ve que lam giay dang ki ket hon o phuong,xa.nhung do quen biet voi chong nen o phuong xa da tu xac nhan va lam giay dang ki ket hon.cho e hoi neu e khieu nai ve viec nay thi toi dau va giai quyet ra sao?

Điều 9-khoản 1-Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: 1.Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

Điều 13-Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc xử lý do đăng ký kết hôn không đúng trình tự, thủ tục như sau:

Trong trường hợp việc đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền thì khi có yêu cầu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận kết hôn theo quy định của pháp luật về hộ tịch và yêu cầu hai bên thực hiện lại việc đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ ngày đăng ký kết hôn trước.

Theo đó, bạn và chồng mình có quyền gửi đơn khiếu nại tới Chủ tịch UBND xã đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Và trong trường hợp này buộc họ phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. 

Em Sinh 1982 song Chung voi ox 1967( Nhung Ko cö Giay ket hon. Co duoc 1 dua con gai Chung Sinh nam 2014. Pe theo họ cua cha. Va co 2 Quoc tich ( Viet- Pháp) Ba dua be đã có nguoi phu nữ khác. Hien ho dang co chung voi nhau dua con 6 thang tuổi. Minh va ba dua be hay gay lon voi nhau. Minh muon cắt dứt lien lạc voi nguoi đó. Hien tai minh dang gap 1 su cố là ba cua dua be hay đến trường don be về mà khong được su dong y cua minh. Minh co nói là chỉ đuợc đón con chứ không cho ngủ lại. Nhung anh ta không chịu. Vậy minh phai lam sao??? Em cam on Đã gửi từ iPhone của tôi

Do thông tin bạn cung cấp nhận thấy không tồn tại quan hệ hôn nhân giữa bạn và người nước ngoài này, chính vì vậy mà người này không có quyền ngủ lại gia đình bạn nếu không được sự đồng ý của bạn. Do đây là cha đứa trẻ nên người này cũng có quyền chăm sóc, nuôi dưỡng. Tuy nhiên do cháu đang ở với bạn nên muốn đón cháu thì phải có sự đồng ý của bạn. Vì vậy, bạn cần đề nghị người này cần liên hệ với bạn trước khi đón cháu nếu cần thiết bạn thông báo với chính quyền địa phương để được hỗ trợ.

Thua luc su cho em hoi luc su.em co ven voi co n.song trung nhu vo chong nhung ma trua dang ky ket hon song duoc ba nam roi e ve que duoc hai nam con n song tren t p lam moi thang co ve voi may ngay roi di tiep moi day n bi cong an bat vi mua ban ma tuy. Vay cho em hoi, em co bi sao khong?

Do bạn và người này chỉ chung sống như vợ chồng cho nên theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 bạn và người này không có quyền và nghĩa vụ của vợ chồng mà chỉ phát sinh dựa trên hợp đồng. Tuy nhiên, nếu bạn biết người này buôn bán ma túy mà che giấu thì có khả năng cấu thành tội che giấu tội phạm theo Điều 313 BLHS 1999.

Em la lien ! Em co mot van de ve hon nhan . Thoi gian truoc em co quen mot nguoi la nguoi thi nhi ky tinh ket hon nhung sau khi lam giay xac nhan doc than em biet nguoi ta khong tot nen ngung khong tien hanh ket hon hay cuoi hoi gi . Hoan toan chua ,bay gio e co ban trai nguoi thuy sy va muon ket hon nhung em khong biet la neu khong ket hon voi nguoi truoc thi phai dua lai giay do cho uy ban thi uy ban moi cap giay moi de em co the ket hon voi ban trai em nen em da dua giay xac nhan doc than do cho lsq thuy sy khi em lam giay du lich qua thuy sy . Em da goi de xin lai giay nhung lsq noi la khong the dua lai cho em vi giay to da gui ve tong lanh su quan o thuy sy . Ho keu em lam cai moi nhung da rat lau roi va em cung da thu hoi uy ban phuong cap giay do nhung ho khong chiu cap . Cau ba cua e cung la luat su ben canada cau keu em hoi luat su tai viet nam neu co the ra toa lam giay tuyen the doc than vi em dung truoc toa an tuyen the va cam ket se chiu moi hinh phat neu nhu co thua kien . Luat su co the tu van cho em phai lam nhu the nao neu duoc em nho luat su lo gium em . Vi that su em chua di qua tho nhi ky va chua bao gio ket hon hay co bat cu giay to gi lien quan . Lam on huong dan em duong di . Thanks Đã gửi từ kimmei-k của tôi

Theo quy định tại Mục 3-Chương III-Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là UBND cấp xã nơi đăng ký thường trú của người cần xác nhận. Trường hợp không có nơi thường trú thì UBND cấp xã nơi người đó đăng ký tạm trú sẽ thực hiện.

Thủ tục thực hiện: bạn điền tờ khai tại UBND xã. Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, công chức hộ tịch-tư pháp xác minh nếu đủ điều kiện thì sẽ đề nghị Chủ tịch UBND xã cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê