Tôi xin phép được dấu tên ạnăm nay tôi 26 tuổi hiện tôi đang lm nvkd cho 1 cty tư nhân, tôi đã kết hônđược 2 năm nhưng do quá trình vợ chồng sống với nhau xảy ra nhiều mâu thuẫngiữa vợ chồng và gia đình nhà chồng, nên tôi đã chuyen ra ngoai sống lythân từ ngày 6/9/2015. Trong thời gian sống ly thân vợ chồng tôi vẫn qualại với nhau và hiện nay tôi đã có bầu 7thang. Từ lúc tôi có bầu chồng tôigần như k qua lại cũng không có tý trách nhiệm nào với tôi cả mặc dù chồngtông và gia đình biết tôi đang mang bầu là con cháu nhà đấy. Nay tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề ly hôn và quyền nuôi con đểsau này không xảy ra sự tranh chấp quyền nuôi con. - thủ tục ly hôn nhanh nhất- án phí ly hôn- quyên nuôi con sau ly hôn- nếu tôi yêu cầu chồng tôi viết cam kết sau này k có bất cứ đòi hỏi haytranh chấp quyền nuôi con thì phải viết như thế nào ạ. - hay là giấy cam kết từ chối nhận con và không có bất kỳ tranh chấp hayđòi hỏi gì thì phải viết như thế nào ạ. -tôi muốn giành quyên nuôi con và sau này gd nhà chồng tôi k có quyền gìđối với con tôi thì tôi phải làm như thế nào ạ. Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sự ạ. Chân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời:Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật sư tư vấn pháp lý của công ty Luật Minh Khuê, sau thời gian nghiên cứu nội dung câu hỏi của chị cùng với các văn bản pháp luật hiện hành có liên quan Luật sư xin được trả lời chị như sau:

1. Cắn cứ pháp lý

Luật hôn nhân gia đình năm 2014

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất: Chị chưa nói rõ là chị với chồng có thuận tình ly hôn hay không thuận tình ly hôn. Căn cứ vào ý chí của chị và chồng chị thì Luật sư mới có thể tư vấn cho chị chính xác được. Vậy nên trong trường hợp này Luật sư xin chia ra thành hai trường hợp như sau:

> Thuận tình ly hôn: trường hợp này anh chị sẽ có một đơn yêu cầu giải quyết thuận tình ly hôn, trong đơn có thỏa thuận được về quyền nuôi con, chia tài sản, nghĩa vụ thanh toán nợ chung... và được chính quyền địa phương ở xã xác nhận . Rồi gửi đơn lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh chị cư trú để được giải quyết trong thời gian 15 ngày. Mức án phí sẽ là 300.000 đồng.

>Ly hôn đơn phương: tức là trường hợp chồng chị không đồng ý ly hôn thì chị có quyền gửi đơn ly hôn đơn phương lên tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh chị cư trú. Nếu hồ sơ ly hôn đã đủ thì trong vòng 15 ngày thì tòa án sẽ gọi cả hai anh chị cùng đến tòa để tiến hành hòa giải, sau hai lần hòa giải mà không thành thì trong vòng một tháng kể từ lần hòa giải thứ hai tòa sẽ ra quyết định xét xử. Việc xét xử sẽ quyết định về tài sản, con cái ... và các nội dung liên quan. Căn cứ vào độ tuổi của con cái nếu dưới 36 tháng tuổi mẹ sẽ có quyền nuôi, còn trên 36 tháng tuổi đến dưới 9 tuổi thì căn cứ vào khả năng chăm sóc con cái thì tòa sẽ ra quyết định cha hoặc mẹ là người nuôi con, nếu con từ 9 tuổi trở lên phải hỏi ý kiến trẻ muốn ở với ai thì tòa sẽ căn cứ để đưa ra quyết định. Mức án phí sẽ là 300.000 đồng cộng với phí phân chia tài sản, căn cứ theo giá trị tài sản sẽ có mức phí cụ thể kèm theo.

Thứ hai: Sau ly hôn người không được quyền nuôi con thì sau này vẫn có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố chuyển quyền nuôi con cho người kia trong trường hợp người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ không đủ điều kiện kinh tế, không có thời gian chăm sóc trẻ hoặc một số lý do khác như bị đánh đập, thiếu quan tâm...Vậy nên chị không cần phải yêu cầu anh nhà viết giấy gì cả, vì giấy như vậy cũng không có giá trị pháp lý khi ra pháp luật. Người không trực tiếp nuôi con thì phải căn cứ vào mức sống thực tế có mức cấp dưỡng phù hợp theo quy định pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê