Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con ?

Tư vấn thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con, gọi: 1900.1940

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê chào bạn! Công ty đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Công ty xin được giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì:

" 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, quyền nuôi con trong truòng hợp này hoàn toàn thuộc về bạn nếu bạn không có yêu cầu nào khác hoặc bạn không có đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con.

Về nội dung phần con chung trong đơn:

Bạn cần nêu thông tin về con chung bao gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, nguyện vọng và việc đề nghị nuôi con.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê