1. Hướng dẫn đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi là Tôi đã có gia đình nhưng lại có con ngoài giá thú. Vậy tôi có thể làm giấy khai sinh cho cháu có cả tên Bố và Mẹ đẻ trong giấy khai sinh của cháu có được không? Tôi phải làm như thế nào? Xin cảm ơn!
Người gửi: nguyen mhanh

Hướng dẫn đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú?

 Luật sư tư vấn thủ tục đăng ký khai sinh qua điện thoạigọi:  1900 6162

 

Trả lời câu hỏi:

Chào ban, sau đây tôi xin tư vấn cho bạn về trình tự, thủ tục đăng kí khai sinh cho con ngoài giá thú theo như trường hợp của bạn:

 

1. Cơ sở pháp lý quy định về đăng ký khai sinh:

- Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch;

- Thông tư số 01/2008/TT-BTP hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch;

- Thông tư số 08.a/2010/TT-BTP ngày 25/03/2010 của Bộ tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, lưu trữ, sử dụng sổ, biểu mẫu hộ tịch.

 

2. Trình tự thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú:

- Công dân có yêu cầu nộp hồ sơ qua bộ phận một cửa (nếu có) Ủy ban nhân dân cấp xã.

- Cán bộ tư pháp hộ tịch sau khi kiểm tra thấy đủ giấy tờ hợp lệ thì ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy đăng ký khai sinh. Chủ tịch hoặc phó chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp  bản chính giấy đăng ký khai sinh cho người đi đăng ký khai sinh. Bản sao giấy đăng ký khai sinh cấp theo yếu cầu của đương sự.

Trong trường hợp người đi đăng ký khai sinh chưa nộp đủ giấy tờ hoặc cần phải xác minh thêm thì cán bộ tư pháp hộ tịch viết phiếu hẹn giải quyết và trả kết quả.

- Nhận kết quả tại (bộ phận một cửa) Uỷ ban nhân dân cấp xã.

 

Cách thức thực hiện:

Trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi trẻ em đang sinh sống trên thực tế thực hiện việc đăng ký khai sinh.

 

Thành phần, số lượng hồ sơ.

- Thành phần hồ sơ, gồm:

+ Giấy chứng sinh (theo mẫu)

+ Nếu trẻ sinh ra ngoài cơ sở y tế thì Giấy chứng sinh được thay bằng: Văn bản xác nhận của người làm chứng (người làm chứng phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và biết rõ sự việc làm chứng; người làm chứng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực mà mình làm chứng);

+ Trong trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về sự việc sinh là có thực.

+ Bản sao sổ hộ khẩu của người mẹ, bản sao Chứng minh nhân dân của người đi làm giấy khai sinh.

+ Tờ khai đăng ký nhận con (theo mẫu) nếu có người nhận là cha của trẻ tại thời điểm đi đăng ký khai sinh là có thực.

+ Giấy tờ chứng minh về quan hệ cha, con (nếu có).

- Số lượng hồ sơ: 01 bộ

 

Thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc

 

Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân       

 

Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định: Uỷ ban nhân dân cấp xã

- Cơ quan trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính: Uỷ ban nhân dân cấp xã

 

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính:

Giấy khai sinh (bản chính), nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống

 

Lệ phí: Không

 

Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: Không

 

Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:

- Giấy tờ phải xuất trình:

+ Hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của người mẹ hoặc hộ khẩu thường trú, Chứng minh nhân dân của người mẹ.

+ Chứng minh nhân dân của người nhận làm cha (nếu có người nhận là cha của trẻ).

Như vậy, nếu như trẻ có cả cha và mẹ nhận đứng tên trong giấy khai sinh thì bạn hoàn toàn có thể làm giấy khai sinh cho cháu đầy đủ cả tên cha mẹ.

 

2. Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú ?

Chào Luật Sư!Em và chồng đang sống chung tại TP HCM nhưng chưa đăng ký kết hôn do hai người đều có hộ khẩu ngoài quê chưa tiện về đăng ký. Hiện tại em đang mang thai tháng thứ 7. Em muốn hỏi nếu không đăng ký kết hôn vậy khi sinh con xong đến khi làm giấy khai sinh cho con em có thể ghi tên con theo họ cha và ghi tên cha bé vào giấy khai sinh không? Trường hợp không được vậy sau này khi chúng em đăng ký kết hôn rồi thì việc đổi lại giấy khai sinh cho bé có phức tạp không và cần những thủ tục, giấy tờ gì?
Em rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Xin cám ơn!

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú ?

 Luật sư tư vấn luật dân sự về đăng ký khai sinh cho trẻ, gọi : 1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì:

"Điều 88. Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định."

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn và bố của con bạn đều thừa nhận thì con khi bạn sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn được xác định là con chung của vợ chồng, Vì vậy, sau này khi hai bạn đăng ký kết hôn thì không cần thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh cho con.

Trong trường hợp này, bạn thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con, và để con mang họ cha theo quy định tại khoản 3 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch như sau:

"3. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này."

Theo đó, lúc này, vợ chồng bạn thực hiện đồng thời thủ tục khai sinh cho con và thủ tục cha nhận con, theo đó, bạn cần thực hiện thủ tục sau:

1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy Chứng minh nhân dân

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế thì Giấy chứng sinh được thay thế bằng giấy xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người làm giấy khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tục UBND cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh, bản sao giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh

3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu tại thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã kết hợp việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Về thủ tục nhận cha cho con thì Nghị định 123 quy định:

“1. Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có)".

Vì vậy, khi thực hiện đồng thời hai thủ tục này thì con bạn có thể được khai sinh và lấy họ của cha như các thủ tục khai sinh cho con khi cha mẹ có đăng ký kết hôn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú theo quy định của pháp luật hiện nay ?

3. Làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú?

Xin chào công ty luật Minh Khuê, tôi có vấn đề xin được giải đáp: Tôi và chồng tôi đã đăng ký kết hôn năm 2010 đến nay chưa li hôn. Năm 2014 chồng tôi có quan hệ với một cô gái và đã có một đứa con. Tôi muốn hỏi đứa trẻ có được đăng ký khai sinh mang tên cha là chồng tôi và mẹ là cô gái kia không? Xin chân thành cảm ơn!

 

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân về khai sinh cho con ngoài giá thú, gọi: 1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định: Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp giấv chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh  và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Như vậy, đứa trẻ sẽ được đăng ký khai sinh mang tên mẹ. Nếu muốn điền tên người cha vào thì người cha phải làm thủ tục nhận con.

Tham khảo bài viết liên quan:  Thủ tục thay đổi họ & tên cho con ngoài giá thú ?

4. Đăng ký khai sinh và nhập hộ khẩu cho con ngoài giá thú ?

Chào luật sư, em vừa sinh con được 1 tháng, chồng em là người từng có gia đình và đã đăng ký kết hôn nhưng 2 người đã ly thân được 1 năm vì vợ cũ đã bỏ đi không về nên chưa làm thủ tục ly hôn được. Nay chúng em có con với nhau và muốn làm khai sinh cho con và nhập hộ khẩu vào nơi quê quán của người CHA thì có được không? Xin luật sư tư vấn giúp em với ạ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại điều 14 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký  quản lý hộ tịch  có quy định về thời hạn làm giấy khi sinh như sau: 

Điều 14. Thời hạn đi khai sinh và trách nhiệm khai sinh

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em.

Như vậy đối với trường hợp của bạn, mặc dù hai bạn chưa đăng ký kết hôn nhưng con bạn vẫn có quyền được đăng ký khai sinh và theo họ cũng như quê quán của bạn.

- Thủ tục như sau:

Điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định:

"Điều 15. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp giấv chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh  và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh."

Căn cứ vào quy định trên thì bạn có thể làm khai sinh cho con và để con mang họ cha cũng như là để cho người cha này đứng tên trên là cha của trẻ trên giấy khai sinh của cháu và bạn sẽ làm giấy khai sinh cho cháu tại nơi người mẹ đăng ký thường trú. Còn nếu như muốn đứa con này được nhập hộ khẩu vể với người cha thì phải được chủ hộ đồng ý thì mới có thể cho đứa trẻ này nhập hộ khẩu về. 

Những điều cần lưu ý: Trong trường hợp này để là được tất cả các thủ tục trên thì người cha phải làm thủ tục nhận cha con. 

Tham khảo bài viết liên quan: Mức cấp dưỡng cho con ngoài giá thú ? Thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con ?

5. Hỏi về việc làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú?

Thưa luật sư.  vợ chông em cưới nhau 13 năm va có hai con gai. Gần đây em phát hiện chồng em có quan hê với người đàn bà khac(có tổ chức đám cưới ở quê của cô ấy) và họ sắp con nên em muốn hỏi là đứa bé sinh ra có được mang họ của chồng em không. Và em có quyền ngăn cản không cho đứa bé mang họ của chồng em không ? 
Rất mong được sự tư vấn của các luật sư. Em xin cám ơn.
- Nguyễn Tố Quyên

6. Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi và chồng đã ly hôn, xong quay lại chung sống với nhau nhưng không đăng ký kết hôn. Chúng tôi có sinh được 1 người con. Giờ tôi muốn làm khai sinh cho con mà không muốn đăng ký kết hôn lại thì phải làm thế nào ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: L.T.H

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về luật Minh Khuê. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì "Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn."  Vì vậy, bạn cần đăng ký kết hôn lại sau khi ly hôn để đảm bảo việc kết hôn đúng với quy định của pháp luật và việc kết hôn của bạn có giá trị pháp lý.

Nếu bạn sinh con mà bạn không đăng ký kết hôn thì đứa con khi sinh ra là con ngoài giá thú. Thủ tục đăng ký giấy khai sinh như sau:

Căn cứ Điều 15 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch (trong đó có Khoản 2 Điều 50 đã được sửa đổi theo quy định tại Khoản 4 Điều 1 Nghị định 06/2012/NĐ-CP ngày 2/2/2012 của Chính phủ):

Hồ sơ đăng ký khai sinh:

Khi đi đăng ký khai sinh cho cháu, bạn phải nộp:

+ Tờ khai ;

+ Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

- Thời hạn đi khai sinh và trách nhiệm khai sinh:

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em.

Cơ quan có thẩm quyền:

Bạn nộp tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi bạn cư trú.

- Trình tự, thời hạn giải quyết:

Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

+) Một số tư vấn thêm về trường hợp của bạn: 

Việc xác định họ và quê quán cho con bạn được quy định trong thông tư 01/2008/TT-BTP Hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịchnhư sau:

"Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ.

Trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha cho con, thì họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ." 

Như vậy, nếu bạn không đăng ký kết hôn lại và không làm thủ tục nhận con thì khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con bạn được xác định theo họ và quê quán của người mẹ. Vì vậy, nếu bạn muốn con mình lấy họ của người cha trong giấy khai sinh thì khi đăng ký khai sinh cho cháu tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi chị cư trú, hai bạn cần phải làm thủ tục nhận con trước khi làm giấy khai sinh.

Cụ thể, trình tự, thủ tục tiến hành như sau:

a. Thủ tục nhận con

- Điều kiện thực hiện:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 32, Nghị định 158/2005/NĐ-CP thì: "Việc nhận cha, mẹ, con theo quy định tại Mục này được thực hiện, nếu bên nhận, bên được nhận là cha, mẹ, con còn sống vào thời điểm đăng ký nhận cha, mẹ, con và việc nhận cha, mẹ, con là tự nguyện và không có tranh chấp."

Do đó, chồng bạn cần tự nguyện cùng với bạn đến UBND xã đế tiến hành thủ tục nhận con.

- Cơ quan có thẩm quyền đăng ký:

Điều 33, Nghị định 158/2005/NĐ-CP: "Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện việc đăng ký việc cha, mẹ, con."

Cụ thể, trong trường hợp này là UBND cấp xã nơi bạn cư trú.

- Hồ sơ cần chuẩn bị:

+ Tờ khai nhận cha, mẹ, con;

+ Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con (trong trường hợp chị kết hợp đăng ký khai sinh cùng với thủ tục cha nhận con thì không cần phải nộp);

+ Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có).

- Trình tự, thời hạn giải quyết:

+ Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt.

+ Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

+ Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con.

+ Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.

Sau khi tiến hành xong thủ tục nhận con, cán bộ Tư pháp hộ tịch sẽ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con của hai bạn theo quy định pháp luật. Khi lên nộp hồ sơ, nếu còn có điều gì thắc mắc, bạn hoàn toàn có thể đề nghị cán bộ ở đó giải thích hướng dẫn những thủ tục, giấy tờ cần phải làm để thực hiện việc đăng ký khai sinh cũng như làm thủ tục nhận con.

Trên đây là những giải đáp, tư vấn từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho câu hỏi của Quý khách hàng. Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời Quý khách hàng vui lòng gửi thư theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc Gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900 6162  để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê