Trong suốt thời gian trước ly thân, bố tôi thường xuyên đánh đập mẹ và anh trai tôi, khiến mẹ và anh trai tôi phải bỏ trốn ra ngoài sống. Có thời gian bố tôi đánh mẹ tôi đến gãy chân nhưng do sự thiếu hiểu biết nên không lưu giữ lại những bằng chứng cần thiết và cũng không làm đơn tố cáo. Anh trai tôi đã lập gia đình, có hai đứa con, do vợ anh ấy mất, đứa nhỏ ở với mẹ tôi, đứa lớn lên ở với bố tôi. Sau thời gian ly thân, bố tôi tiếp tục đe dọa giết mẹ tôi qua gọi điện, đến nhà trọ mẹ tôi ở chửi bới. Đứa cháu lớn của tôi ở với bố tôi thường xuyên bị đánh đập vô lý, khủng bố tinh thần, thường xuyên bị bố tôi cho nghỉ học vô lý do (cháu tôi hiện học lớp 6). Gần đây nhất, bố tôi có mang dao đuổi đánh mẹ tôi, nhưng mẹ tôi chạy được. Việc này có sự chứng kiến và can ngăn của rất nhiều người. Mặc dù là máu mủ, nhưng thiết thấy bố tôi có những hành vi đe dọa đến tính mạng của mẹ mình, khiến mẹ tôi luôn sống trong sự lo lắng, sợ hãi, tôi là con gái đã đi lấy chồng không thể ở bên bảo vệ mẹ mình, nên mong viết đơn tố cáo để mẹ tôi nhận được sự bảo vệ của chính quyền. Vậy xin quý luật sư tư vấn thủ tục làm đơn tố cáo, nội dung mẫu và cơ quan nào cần được gửi đến cũng như thủ tục của chính quyền sau khi nhận đơn sẽ tiến hành làm gì ? Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình của công ty Luật Minh Khuê. 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009 (văn bản mới: Bộ luật hình sự năm 2015 và Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Luật hôn nhân và gia đinh năm năm 2014

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ quy định tại điều 56, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: 

" Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia". 

Ở đây, mẹ bạn có thể nộp đơn ly hôn lên Tòa án nhân dân huyện nơi bố mẹ bạn đăng ký kết hôn để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn với lý do người chồng có hành vi bạo lực gia đình. 

Đồng thời, căn cứ quy định tại điều 103, Bộ luật hình sự năm 1999 như sau: 

" Điều 103.  Tội đe dọa giết người 

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh  việc bị xử lý về một tội phạm khác". 

Như vậy, trong trường hợp của gia đình bạn thì bố có hành vi gọi điện chửi bới, cầm dao đuổi mẹ bạn khiến mẹ bạn sông trong  tình trạng lo lắng, sợ hãi thì bạn có quyền làm đơn tố cáo bố bạn về hành vi đe dọa giết người theo quy định trên.  

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình trực tuyến gọi: 1900.1940  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê