Quê anh ấy ở Bình Định nên cho em hỏi trường hợp của em nộp đơn ở đâu và không có CMND của chồng thì có được tòa thụ lý không ?.

Cảm ơn luật sư

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 

2. Luật sư tư vấn:

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đinh quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

 Vậy, nếu đời sống vợ chồng bạn đang rơi vào trạng thái trầm trọng, mục đích hôn nhân không thể kéo dài,... bạn hoàn toàn có quyền nộp hồ sơ xin ly hôn đơn phương yêu cầu toà án giải quyết.

Hồ sơ yêu cầu đơn phương ly hôn gồm có:

+ Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của chị. Trong đơn chị cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? Có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

+ Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của chị và của chồng chị (nếu có);

+ Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì chị phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Như vậy khi không có CMND của chồng thì đơn yêu cầu ly hôn của bạn vẫn sẽ được thụ lý.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp này là tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú, do bạn không biết nơi chồng bạn trường trú, hay nơi làm việc của anh ấy ở đâu nên bạn có thể gửi hồ sơ đến tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc,có trụ sở cuối cùng

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Ly hôn sau khi chung sống với người chỉ quen qua mạng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900 6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê