-Trước đây, 2 vợ chồng có nói là chia cho con trai 1 phần đất đã có nhà ở và công trình phụ, còn con gái cũng chia cho một phần đất nhỏ phía sau nhà khoảng hơn 200m 2. Việc cho này tuy chưa làm giấy tờ cho tặng và chuyển nhượng nhưng cũng đã tuyên bố với con cái trong nhà và 2 bên thông gia của 2 người con, họ hàng, hàng xóm đều biết(có người làm chứng). Vậy khi 2 vợ chồng ly hôn thì 2 người con có được chia phần tài sản như đã hứa cho con không ?

- Gia đình riêng của hai người con và con cái của họ ( 3 cháu của ông bà còn dưới 5 tuổi) vẫn chưa có nhà đất riêng mà cùng chung sống và cùng hộ khẩu với hai ông bà (con gái, con trai, con dâu, can rể, các cháu: tổng cộng: 9 khẩu). Trong thời gian chung sống 2 người con cũng có đóng góp tiền của, công sức vào việc xây đựng nhà cửa, công trình phụ , mua sắm tài sản, vật dụng hiện có của cả gia đình. Vậy con cái, và các cháu có được chia tài sản khi 2 ông bà ly hôn không? Việc phân chia được tính như thế nào? Chi làm mấy phần? (trường hợp không tự thỏa thuận được tài sản mà nhờ toà phân chia).

- Việc nói cho con rồi nhưng chưa làm giấy tờ cho tặng mà có người làm chứng thì có được giải quyết theo phân chia hay không?

- Tài sản chung của 2 ông bà được xác định là phần còn lại sau khi đã chia cho con hay vẫn tính chung không có phần các con?

- Người chồng chia đòi làm 2 phần nhưng Người vợ muốn chia làm 4 phần ( 2 vợ chồng, 2 đứa con) mỗi người lấy 1 phần và kiến nghị lên tòa án thì có được giải quyết k ?

- Các con có quyền khởi kiện để đòi chia tài sản đã hứa cho các con không? Và nếu chia làm đôi thì các con có quyền kiện để đòi quyền lợi đã đóng góp tiền của, công sức vào việc xây đựng nhà cửa, công trình phụ, mua sắm tài sản, vật dụng hiện có của cả gia đình không?

Rất mong được luật sư tư vấn giúp càng sớm càng tốt. Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của công ty luật Minh Khuê.

Chia tài sản sau ly hôn

Luật sư tư vấn Luật hôn nhân và gia đình, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1.Cơ sở pháp lý:

Luật dân sự 2005

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

2.Nội dung phân tích:

Thứ nhất, theo Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 quy định thì:

"1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản"

Như vậy  mặc dù hai vợ chồng bạn đã tuyên bố với con cháu trong nhà và gia đình hai bên là sau này sẽ tặng cho hai con mỗi người một phần đất như đã hứa và có người làm chứng nhưng không lập thành văn bản có công chứng chứng thực hoặc đăng ký thì việc tặng cho này không có hiệu lực pháp luật. Do đó các con của bạn không có quyền khởi kiện về việc đòi chia phần tài sản mà hai vợ chồng bạn đã hứa là sẽ tặng cho.

Thứ hai, về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn như sau:

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể trường hợp của vợ chồng bạn là chia tài sản vợ chồng chung sống với gia đình. Do đó sẽ được giải quyết theo Điều 61 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể như sau:

"1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này."

Như vậy trong trường hợp này, sau khi ly hôn việc phân chia tài sản trong gia đình sẽ do các bên tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì sẽ do Tòa án giải quyết. Trước tiến cần xác định quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở đó có phải thuộc tài sản chung của hai vợ chồng bạn trong thời kỳ hôn nhân hay không, nếu là tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì về nguyên tắc sẽ chia đôi và có tính đến công sức đóng góp của hai bên Tuy nhiên hai vợ chồng lại chung sống với hai con, và hai con có công sức đóng góp vào việc xây dựng nhà cửa, mua sắm tài sản và các vật dụng trong gia đình. Do đó sau khi ly hôn về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi và có tính đến công sức đóng góp của hai bên, và các con của bạn cũng sẽ được chia về phần đã đóng góp  tiền của, công sức vào việc xây đựng nhà cửa, công trình phụ, mua sắm tài sản, vật dụng hiện có của cả gia đình.

Trân trọng./.

Bộ phân tư vấn Luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê