Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch​

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Cho tôi hỏi là 2 vợ chồng tôi cưới nhau đã được hơn 1 năm nhưng chưa làm giấy đăng ký kết hôn, giờ đã có 1 đứa con nhưng do trong cuộc sống 2 vợ chồng không dung hòa đươc nay muốn ly hôn. Vậy quyền nuôi con sẽ thuộc về ai. Tôi không có công việc và tài sản gì riêng, vậy giờ quyền nuôi con có thuộc về tôi hay không?

=> Bạn không nói con bạn hiện nay được bao nhiêu tuổi nhưng nếu bạn không có đủ điều kiện nuôi con thì thông thường Tòa án sẽ không giao con cho bạn trực tiếp nuôi.

Tôi đang sinh sống tại KH. Trước đây, tôi có kết hôn và có 1 trai chung tên BCK, do tôi đặt tên cho con trai tôi. Sau mấy năm chung sống, chúng tôi ly hôn khi đó con tôi còn nhỏ nên được tòa án nhân dân NH, giao quyền nuôi con cho mẹ được nuôi dưỡng. Khi con tôi được 3 tuổi thì mẹ của cháu có đưa con về để tôi nuôi dưỡng. Lúc đó bên gia đình phía ngoại của cháu luôn được tôi chào đón khi đến thăm cháu. Khi đó, mẹ của cháu có nói nếu tôi không kết hôn lại thì sẽ để con cho tôi nuôi dưỡng, nhưng nếu tôi kết hôn lại thì mẹ cháu sẽ về dắt cháu đi. Sau 2 năm, tôi có tái hôn với người phụ nữ khác, thì như lời đã nói, vợ cũ tôi về dắt con tôi đi nhưng để lại cho ngoại và dì (em vợ cũ) của cháu nuôi dưỡng. Mỗi khi tôi muốn đến thăm con trai tôi đều bị gia đình ngoại của cháu làm khó dễ và dì của cháu có buông lời lẽ xúc phạm tôi. Từ đó, tôi không còn đến thăm con trai tôi nữa, tôi nghĩ rồi khi lớn cháu cũng sẽ tìm về lại cội nguồn của mình, giờ mỗi lần đi thăm cháu như thế thì dễ làm xáo trộn cuộc sống của cháu hơn. Một thời gian sau, qua tìm hiểu tôi biết được mẹ của cháu đã đưa cháu vào Tp.HCM sinh sống và cắt đứt hoàn toàn liên lạc với tôi. Đến nay, qua mạng xã hội (Facebook) tôi biết được con trai tôi đã được mẹ cháu tự ý thay đổi họ tên của cháu từ BCK thành TAK mà không có sự đồng ý của tôi. Tôi rất mong luật sư tư vấn giúp để yêu cầu mẹ cháu phải đổi lại tên họ của con trai tôi theo tên cũ mà tôi đã đặt cho cháu.

=> Căn cứ vào Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

"Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch
1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó."

Thì bạn không nói con bạn hiện nay bao nhiêu tuổi nên chúng tôi không thể biết con bạn có thể tự mình đổi họ tên được hay không. Nếu con bạn dứơi 18 tuổi thì việc đổi họ cho con từ họ của bạn sang họ khác thì cần có sự đồng ý của bạn. Lúc này bạn có thể khiếu nại cơ quan đăng ký vì đã đổi họ cho con mà không có sự đồng ý của bạn.

Em và chồng ly hôn được 5 tháng, toà xử em có quyền nuôi con vì con em lúc đó là 23 tháng, bây giờ em đã kết hôn với một người Việt ở nước ngoài, sau này chồng em sẽ đón em sáng. Tạm thời em ủy quyền cho bố mẹ em nuôi con em, sau này em sẽ đón cháu sang. Nhưng chồng cũ của em không muốn cho cháu ra nước ngoài và giành lại quyền nuôi con. Vậy nếu chồng em đòi lại quyền nuôi con thì tòa sẽ xử thế nào? Em phải làm thế nào để khi ra nước ngoài cháu vẫn ở với ông bà ngoại?

=> Căn cứ vào Điều 84 Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự."

Thì hiện nay nếu bạn ra nước ngaoì tức là bạn không thể chăm sóc con trực tiếp, vì thế việc chồng bạn giành lại quyền nuôi con là hoàn toàn có cơ sở. Nếu bạn không chứng minh được là chồng bạn không có khả năng nuôi dưỡng con thì con bạn sẽ do chồng bạn nuôi dưỡng.

Phát hiện chồng mình ngoại tình! em muốn làm đơn ly hôn. con em được 4 tuổi. Liệu em có được quyền nuôi con không ạ? Và nếu như gia đình nhà chồng cũng đòi quyền nuôi con thì em phải làm sao ạ?

 => Phụ thuộc vào khả năng tài chính và khả năng nuôi dưỡng con mà tòa sẽ quyết định giao con cho ai trực tiếp nuôi dưỡng.

Tôi và vợ tôi kết hôn được 3 năm và có 1 cậu con trai 18 tháng tuổi. Vợ tôi bỏ nhà không nói câu nào và mang theo con tôi cùng toàn bộ tiền bạc, giấy tờ đủ để làm thủ tục ly hôn đơn phương (ly hôn vì tiền). Vậy xin hỏi luật sư có cách nào để tôi giành quyền nuôi con không? Nếu tôi không đồng ý với đơn ly hôn như vậy thì sẽ thế nào?

 => Bạn phải chứng minh được vợ bạn không có khả năng nuôi dưỡng và chăm sóc con thì bạn mới có thể giành quyền nuôi con.

Con tôi hiện nay 18 tháng tuổi , hiện nay chồng tôi giành quyền nuôi bé, tôi có gửi đơn xuống tòa xin ly hôn đơn phương Vậy cho tôi hỏi tòa sẽ giải quyết cho tôi quyền nuôi con trước hay giải quyết ly hôn trước? Thời gian là bao lâu để tôi có thể giành quyền được nuôi con?

 => Tòa giải quyết vâ đề ly hôn và người trực tiếp nuôi dưỡng con cùng một lúc. Thông thường thời gian dể tòa giải quyết ly hôn sẽ tù 4-6 tháng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê