Giờ em không biết được chồng em ở đâu vì chồng em đi làm xa nhà. Em chỉ có địa chỉ hộ khẩu thường trú  thôi. Giờ em phải làm sao mới được TAND nhận hồ sơ xem xét và giải quyết ạ. Xin chỉ dùm em giờ em phải làm cách nào? Phải cần có những thủ tục gì em mới đủ điều kiền nộp hồ sơ ly hôn đơn phương? Và em có thể  nộp hồ sơ ở đâu mới được thụ lí đơn kiện? Xin trả lời cho em biết. Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: NM

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900 6162

Tư vấn thủ tục ly hôn và hướng dẫn quyền nuôi con sau ly hôn - VTV3

 

Trả lời:
Chào bạn, rất cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty, đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
Điều 36. Thẩm quyền của Toà án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu
1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Toà án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:
a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;
Như cơ sở pháp lý ở trên chúng tôi đã nêu ra cho bạn, trong trường hợp bạn không biết chồng bạn ở đâu thì bạn có thể yêu cầu Tòa án nơi mà chồng bạn làm việc hoặc có trụ sở cuối cùng để giải quyết.
Bạn cần phải lưu ý rằng, theo quy định của Điều 52 Bộ luật dân sự 2005, thì:
“1. Nơi cư trú của cá nhân là nơi người đó thường xuyên sinh sống. 2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều này (Điều 52 BLDS) thì nơi cư trú là nơi người đó đang sinh sống”.
- Theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 58, điểm a, khoản 1 Điều 59 BLTTDS, anh có nghĩa vụ “cung cấp chứng cứ, chứng minh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”. Do đó chị cần cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh về nơi cư trú cuối cùng của chồng chị cho tòa án
Về thủ tục hồ sơ xin đơn phương ly hôn thì gồm có:
1.Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của chị. Trong đơn chị cần trình bày các vấn đề sau:
- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?
- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?
- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?
- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?
2. Bản sao Giấy khai sinh của cháu bé;
3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của chị và của chồng chị (nếu có);
4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì chị phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.
Trong trường hợp của bạn thì bạn có thể nộp tại Tòa án nơi chồng bạn cư trú nếu bạn không rõ nơi chồng bạn cư trú thì bạn có thể gửi đơn tại Tòa án nơi mà chồng bạn cư trú hoặc làm việc cuối cùng.
Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHue 

------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn thủ tục ly hôn;

2. Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

3. Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình;

4. Luật sư Bảo vệ trong các vụ án Hôn nhân và gia đình;

5. Luật sư đại diện tranh tụng lĩnh vực Hôn nhân - Gia đình;

6. Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình;