1. Hướng dẫn thủ tục ly hôn thuận tình ?

Ly hôn thuận tình/ đồng thuận là việc cả Vợ và Chồng đồng ý với vấn đề sẽ tiến hành ly hôn và thỏa thuận được về con cái/tài sản. Luật Minh Khuê hướng dẫn thủ tục và quy trình thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

 

Hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Bản sao giấy khai sinh của con

 

Trình tự, thủ tục ly hôn thuận tình

- Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 vợ chồng cư trú (nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện), trong thời hạn 5 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi thông báo nộp tạm ứng án phí.

- Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.

- Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu Hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

- Trong thời 7 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

 

Về án phí ly hôn:

Án phí ly hôn: Theo quy định tại Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án thì mức Án phí sơ thẩm là 300.000 đồng nếu không có tranh chấp về tài sản.

Nếu có tranh chấp về tài sản thì án phí có ngạch như sau:

1

Án phí dân sự sơ thẩm (áp dụng đối với cả việc ly hôn)

 

1.1

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch

300.000 đồng

1.2

Đối với tranh chấp về kinh doanh, thương mại không có giá ngạch

3.000.000 đồng

1.3

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch

 

a

Từ 6.000.000 đồng trở xuống

300.000 đồng

b

Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c

Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000. 000 đồng + 4% của phầngiá trị tài sản có tranh chấp vượtquá 400.000.000 đồng

d

Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng

đ

Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng

e

Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con"

Trong trường hợp của bạn, vợ chồng bạn sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định trên cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con. Một số căn cứ có thể được xem xét như: điều kiện sống từ lúc cháu sinh ra đến khi ly hôn; đạo đức, lối sống có ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu con sau này; điều kiện về kinh tế có thể bảo đảm cuộc sống cho con; điều điều kiện về chỗ ở và các điều kiện khác.

Luật sư cho em hỏi vợ chồng em ly hôn thuận tình cả 2 cùng đã kí .trong đơn không nhắc tới tài sản chung do tụi em cãi nhau nên mẹ chồng đòi hết lạ i.giờ em muốn chia tài sản chung của vợ chồng em thì phải làm sao ?

Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về nguyên tắc khi phân chia tài sản chung vợ chồng như sau:

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

 

THưa luật sư, Tôi rất cám ơn luật sư đã tư vấn câu hỏi của tôi.tôi còn một câu hỏi nữa là,tôi không muốn ra phú thọ thì nộp đơn ly hôn đơn phương như thế nào.toà án có giải cho tôi khi tôi vắng mặt không.rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. 

Điều 202. Xét xử trong trường hợp đương sự vắng mặt tại phiên toà

Toà án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau đây:

1. Nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên toà có đơn đề nghị Toà án xét xử vắng mặt;

2. Nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên toà có người đại diện hợp pháp tham gia phiên toà;

3. Các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 200 và khoản 2 Điều 201 của Bộ luật này.

Theo đó, bạn có thể nộp đơn yêu cầu xét xử vắng mặt để Tòa án xét xử theo thủ tục vắng mặt.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm: Án phí ly hôn áp dụng mới nhất áp dụng hiện nay là bao nhiêu tiền ?

2. Ly hôn thuận tình nhưng chồng đang nhập cư bất hợp pháp bên hàn quốc thì phải làm thế nào ?

Em muốn hỏi luật minh khuê về thủ tục ly hôn. E và chồng e đăng ký kết hôn được gần 5 năm. Nhưng hiện tại đã ly thân dc gần 4 năm. Chống e đang lao động bất hơpk pháp tại hàn quốc. Giờ e muốn làm thủ tục ly hôn thì cần làm những gì. Trước khi kết hôn năm 2012 e có sinh 1 cậu con trai và chồng e viết giấy nhận con. 
Năm 2013 chúng e mới đăng ký kết hôn. Không tổ chức cưới xin hay nói chuyện gia đình người lớn gì cả. Giờ chúng e thuận tình lý hôn. Không có tài sản chung. Quyền nuôi con thì đã thống nhất được là em nuôi. Về tranh chấp tài sản và nuôi con thì không có gì vướng mắc. Nhưng chỉ có chồng e nhập cư bất hợp pháp ở nước ngoài không về được. Em có làm thủ tục ly hôn được không ah ?
Cảm ơn luật sư.
- Nguyễn Thị Nhung

3. Ly hôn thuận tình khi không có tài sản chung ?

Thưa Luật sư! vợ chồng chúng tôi xảy ra nhiều mâu thuẫn từ lâu, do đó chồng tôi đã đi nước ngoài lao động được hơn hai năm. Chúng tôi có 1 đứa con gái hơn 3 tuổi do tôi nuôi dưỡng. Không có tài sản chung gì. 

Hiện tại chồng tôi và tôi đều muốn ly hôn nhưng anh không chịu nộp đơn và giao toàn bộ mọi chuyện cho tôi xử lý, giấy tờ của anh cũng không đưa tôi. Xin hỏi trường hợp của tôi ly hôn sẽ gặp những trở ngại gì về Luật pháp hay không? con tôi từ nhỏ do mình tôi nuôi dưỡng vậy khi ly hôn chồng tôi có phải thực hiện nghĩa vụ trợ cấp nuôi con hay không?

Tôi xin cảm ơn !

 

 

 Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162  

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Được biết hiện tại vợ chồng bạn đều muốn ly hôn nhưng người chồng không chịu nộp đơn và giao toàn bộ mọi chuyện cho bạn xử lý, giấy tờ của chồng cũng không đưa cho bạn. Nhận thấy, lúc này vợ chồng bạn chưa có thỏa thuận chính xác về việc ly hôn , mặc dù đó là ý chí tự nguyện giữa hai bên nhưng người chồng lại không chịu nộp đơn. Xét dưới mặt pháp lý theo Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia dình 2014 quy định thuận tình ly hôn :

" Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn. ".

Thủ tục thuận tình ly hôn như sau :

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính).

+ Chứng minh thư nhân dân của vợ chồng (Bản sao có chứng thực).

+ Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực).

+ Sổ hộ khẩu gia đình (Bản sao có chứng thực).

+ Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn theo mẫu.

Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi thường trú của vợ hoặc chồng.

Theo đó, bạn cần có thỏa thuận lại với chồng mình về các vấn đề tài sản, nuôi dưỡng, chăm sóc con. Nếu chồng bạn không chịu thỏa thuận nhưng vẫn đồng ý ly hôn thì chị có quyền yêu cầu tòa án giải quyết các vấn đề đó. Và khi chồng bạn không chịu nộp đơn thì bạn sẽ đứng ra nộp đơn ly hôn thuận tình tại nơi cư trú của chồng, thiếu một trong các giấy tờ trên thì chị sẽ tiến hành xin cấp lại như sau :

+ Không có giấy đăng ký kết hôn bản chính thì bạn có thể lên Ủy ban nhân dân cấp xã nơi vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao Giấy đăng ký kết hôn. Trường hợp này khi nộp bản sao đăng ký kết hôn cho Tòa án bạn phải trình bày rõ lý do là vì chồng bạn giữ hết giấy tờ nên bạn không thể cung cấp cho Tòa và Tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn cung cấp các giấy tờ bản chính khi thụ lý vụ án.

+ Về giấy khai sinh của con: pháp luật không yêu cầu nộp bản chính giấy khai sinh nên bạn sẽ nộp bản sao có chứng thực giấy khai sinh của con.

+ Về hộ khẩu : liên hệ với cơ quan công an cấp phường, xã nơi bạn thường trú nhờ xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm 1 đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+ Về chứng minh thư của chồng thì chị có thể liên hệ với công an xã/phường nơi người chồng cư trú để xin xác nhận chồng chị có địa chỉ thường trú tại địa phương.

Mặt khác , Theo Khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 Xác định cha, mẹ : " Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng." Và Căn cứ theo các Điều 81 về "Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn", Điều 82 về "Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn", Điều 119 về "Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng",  thì:

+ Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

+ Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

+ Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Như vậy, con được xác định là con chung của 2 người trong hôn nhân , khi vợ chồng bạn ly hôn thì buộc chồng bạn phải cấp dưỡng cho con theo quy định nêu trên.

>> Tham khảo bài viết liên quan:  Thủ tục ly hôn thuận tình khi hai vợ chồng không có cùng nơi thường trú ?

 

 

4. Ly hôn thuận tình khi chồng ở nước ngoài ?

Thưa luật sư: cho tôi hỏi thủ tục ly hôn khi chồng tôi đang đi xuất khẩu lao động,còn tôi thì ở nhà là như thế nào ạ. Chúng tôi lấy nhau được 10 năm nhưng thường xuyên cãi nhau lần này thì lên đỉnh điểm không thể hàn gắn lại được nên cả 2 đưa ra quyết định ly hôn nhưng chồng không có nhà thì thủ tục làm thế nào? Tôi xin cảm ơn !

 

Video - Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương do Luật mInh Khuê xây dựng

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo như bạn trình bày, hai vợ chồng bạn cùng muốn ly hôn, bạn có thể làm đơn thuận tình ly hôn theo Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội. Với hồ sơ như sau:

+ Đơn xin ly hôn (Tham khảo: mẫu đơn xin ly hôn)

+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính, của nguyên đơn và bị đơn).

+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

+ Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

+ Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

+ Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

+ Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn sẽ phải xác định thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

Theo quy định tại các điều 27, 34, và Điều 35  sửa đổi bổ sung một số điều Luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 của Quốc hội, thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp một bên đương sự đang ở nước ngoài và một bên ở Việt Nam thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú. Do đó, để có thể ly hôn, bạn phải nộp hồ sơ ly hôn cùng tài liệu kèm theo đến Tòa án Nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn cư trú ở Việt Nam. Ngoài ra, do hai bạn thuận tình ly hôn thì có thể tự thỏa thuận bằng văn bản lựa chọn Tòa án Nhân dân cấp tỉnh nơi một trong hai đang cư trú để giải quyết.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Cung cấp mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất và hướng dẫn cách viết dơn ly hôn thuận tình ?

 

 

5. Hướng dẫn chuẩn bị các giấy tờ ly hôn thuận tình ?

Chào luật sư. Cho em xin hỏi về giấy tờ ly hôn thuận tình ? Em xin chân thành cảm ơn.

 

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân về quyền nuôi con trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Theo Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội của Quốc hội quy định Thuận tình ly hôn :

" Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm :

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính).

+ Chứng minh thư nhân dân của vợ chồng (Bản sao có chứng thực).

+ Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực).

+ Sổ hộ khẩu gia đình (Bản sao có chứng thực).

+ Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn theo mẫu.

Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi thường trú của một trong hai bên.

File đính kèm : Mẫu đơn thuận tình ly hôn.

>> Tham khảo bài viết liên quan:  Mẫu đơn ly hôn thuận tình soạn thảo như thế nào ?

 

6. Thủ tục và trình tự giải quyết đơn xin ly hôn thuận tình ?

Thưa luật sư: Vui lòng cho tôi hỏi mẫu đơn xin ly hôn nộp tòa, viết bằng tay hay đánh máy. Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ liên quan thì sau bao nhiêu ngày tòa sẽ có lệnh triệu tập, và bao nhiêu ngày thủ tục sẽ được hoàn tất nếu hai bên cùng đồng thuận ly hôn không tranh chấp. xin chân thành cảm ơn !.

>>  Luật sư tư vấn luật hôn nhân về ly hôn thuận tình, gọi: 1900.6162  

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về đơn xin ly hôn thì bạn có thể viết tay hoặc đánh máy điều được, bạn cũng có thể tham khảo mẫu đơn xin ly hôn trên website của công ty chúng tôi như sau:

Đơn xin ly hôn đơn phương 

Đơn xin ly hôn thuận tình 

Thứ hai, về thời hạn giải quyết đơn ly hôn.

Theo quy định của pháp luật thì bạn chỉ cần nộp hồ sơ ly hôn đến TAND cấp huyện nơi cư trú, làm việc của một trong hai vợ chồng.

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ gửi thông báo yêu cầu chị nộp tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nộp án phí sơ thẩm thì bạn phải tiến hành nộp án phí. Thời gian chuẩn bị xét xử đối với vụ án ly hôn là 4 tháng:

Trường hợp là ly hôn thuận tình thì trong vòng 4 tháng chuẩn bị xét xử tòa án sẽ tiến hành hòa giải, nếu hòa giải không thành thì tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành. Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải không thành tòa án ra quyết định thuận tình ly hôn.

Trường hợp là ly hôn đơn phương cũng trong thời gian 4 tháng chuẩn bị xét xử tòa án sẽ tiến hành hòa giải, nếu hòa giải không thành thì tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành, quyết định đưa vụ án ra xét xử, trong vòng một tháng từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử thì tòa án sẽ tiến hành mở phiên tòa.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Đơn xin ly hôn thuận tình viết tay hay đánh máy? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê