Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung phân tích:
Cho minh hoi muốn lam ly lịch thu pháp 2 thi lam nhu the nao ?

Điều 46 Luật lý lịch tư pháp năm 2009 quy định thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 như sau:

" Điều 46. Thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2

1. Cơ quan tiến hành tố tụng quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú; trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp hoặc người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì gửi văn bản yêu cầu đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. Văn bản yêu cầu phải ghi rõ thông tin về cá nhân đó theo quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này.

Trong trường hợp khẩn cấp, người có thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng có thể yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua điện thoại, fax hoặc bằng các hình thức khác và có trách nhiệm gửi văn bản yêu cầu trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

2. Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho cá nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 45 của Luật này; trường hợp cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp."

dạ thưa luật sư,tôi có câu hỏi muốn nhờ bên luật sư trả lời giúp tôi với ạ,như chúng tôi người quê không biết thê nào thì mong luật sư giúp chúng tôi ạ,chúng tôi chân thành cảm ơn ạ, tôi muốn hỏi là, nhà tôi có 5 chị em gái,cha tôi hi sinh khi còn đang là nhân viên thợ sửa điện( bây giờ là làm bên bưu điện),sau khi nghe tin cha tôi hi sinh ( đang sửa điện thì bị bom nổ) thì mẹ tôi ít hôm cũng mất( do bà ốm),5 chị e tự nuôi nhau khi chị cả tôi mới có 10 tuổi. còn 4 anh em còn nhỏ không biết gì hết,thê là chị tôi nuôi cả nhà,sau khi lấy chồng vợ hết mỗi người ở riêng, Tổ quốc ghi công chị gái tôi đang giữ,nhưng tôi nghe thấy họ nói là đến ngày 27-7 thì mọi người trong gia đình có cha là hi sinh thì được hưởng ,nhưng sao chỉ mỗi chị gái tôi là được quà của bên bưu điện ạ,vậy cho tôi hỏi là ngoài chị gái tôi ra thì các anh chị em còn lại có được trợ cấp và hưởng gì của ngày 27-7 không ạ,rất mong được sự trả lời từ luật sư ạ, tôi xin cảm ơn!

 Theo nội dung quyết định  1426/-CTN thì những đối tượng được nhận quà tặng nhân ngày 27/7 như sau:

II. Mức quà 200.000 đồng tặng:

1. Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 80% trở xuống (bao gồm cả những thương binh loại B được công nhận từ trước ngày 31 tháng 12 năm 1993) đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; Thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động;

2. Đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sĩ (bố, mẹ, vợ, chồng, con, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ);

3. Đại diện gia đình thờ cúng liệt sĩ (anh, em, người được họ tộc ủy nhiệm việc thờ cúng liệt sĩ);

4. Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng."

Như vậy, đại diện thân nhân chủ yếu của bố bạn là chị bạn nên chị bạn là người nhận quà 27/7

tôi muốn được biết trình tự của việc nội dung ghi biên bản hòa giải không thành

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì biên bản hòa giải không thành được lập theo trình tự sau:

Điều 397. Hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

...

4. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự theo quy định tại Điều 212 của Bộ luật này khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

a) Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;

b) Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

c) Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

5. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung do Bộ luật này quy định."

Thưa các anh chị luật sư. Cho em hỏi vần đề đó là thẩm quyền giải quyết những vụ việc hôn nhân gia đình của tòa gia đình và người chưa thành niên là những vụ việc nào theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015? Cụ thể chi tiết của những vụ việc đó ra sao? Em cần tìm hiểu thật chi tiết về vấn đề này vì tòa chuyên trách này mới chỉ được mở ở Hồ Chí Minh. Em là sinh viên Luật nên em muốn tìm hiểu về thẩm quyền của tòa này giải quyết các vụ việc hôn nhân gia đình như thế nào? Mong được sự phản hồi sớm nhất của anh chị luật sư. Em cám ơn!

 Tòa chuyên trách thuộc tòa án nhân dân cấp quận huyện là một trong những nội dung quy định mới trong bộ luật tố tụng dân sự. Theo đó, thẩm quyền của tòa chuyên trách được quy định tại khoản điều 36 BLTTDS 2015 như sau:

2. Tòa gia đình và người chưa thành niên Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 35 của Bộ luật này."

Điều 36 BLTTDS quy định như sau:

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

c) Yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 31 của Bộ luật này;

d) Yêu cầu về lao động quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 33 của Bộ luật này.

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

4. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam."

Tuy nhiên, cụ thể hơn, tại điều 3 Thông tư 01/2016/TT-CA thì:

" 6. Tòa gia đình và người chưa thành niên giải quyết các vụ việc như sau:

a) Các vụ án hình sự mà bị cáo là người dưới 18 tuổi hoặc các vụ án hình sự mà bị cáo là người đã đủ 18 tuổi trở lên nhưng người bị hại là người dưới 18 tuổi bị tổn thương nghiêm trọng về tâm lý hoặc cần sự hỗ trợ về điều kiện sống, học tập do không có môi trường gia đình lành mạnh như những người dưới 18 tuổi khác;

b) Xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân đối với người chưa thành niên;

c) Các vụ việc hôn nhân gia đình theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự."

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn Luật Hôn nhân gia đình - Công ty Luật Minh Khuê.