Và một số đồ dùng trong nhà bọn em mua hết 12 triệu vợ em đòi chia số tiền góp vào xây nhà mang tên mẹ em và số tiền mua sắm trong gia đình. Như vậy là đúng hay sai? Xin luật sư trả lời giúp em ạ. 
Xin chân thành cảm ơn luật sư.
Người gửi: Ngọc

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

chia tài sản chung

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý: Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 33 quy định: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kì hôn nhân trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Điều 40 của Luật này quy định về Hậu quả của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Vì thế, sẽ loại trừ được trường hợp quy định tại Điều 40 này.

Trong trường hợp của bạn, việc bạn có phải chia số tiền mà vợ bạn đã đóng góp xây nhà và số tiền mà vợ bạn đã mua đồ dùng trong nhà hay không tùy thuộc vào việc bạn có thừa nhận số tiền vợ chồng bạn đã bỏ ra để đóng góp xây nhà và mua đồ dùng chung hay không? Và bạn có chứng minh được số tiền đó là số tiền đã đó là tài sản riêng của bạn hay không?

Thứ nhất, nếu như bạn thừa nhận trên thực tế vợ chồng bạn có bỏ một số tiền nhất định để xây dựng căn nhà và mua đồ dùng chung trong gia đình . Thứ hai, bạn không có giấy tờ hay căn cứ gì để chứng minh được số tiền đã bỏ ra đó là tài sản chung của bạn thì căn cứ theo Khoản 3 Điều 33 quy định: Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung. Như vậy, số tiền mà vợ chồng bạn đã cùng bỏ ra để xây nhà và mua đồ dùng chung trong gia đình được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Khi ly hôn tài sản chung sẽ được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố quy định tại Khoản 2 Điều 59 như: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền và nghĩa vụ vợ chồng.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ