Nhưng giờ chồng tôi không muốn làm theo những điều đã thoả thuận đó. Vậy kính hỏi luật sư khi ra toà chồng tôi có thể bác bỏ những điều đã thoả thuận không? Hay toà sẽ dựa vào đó để xử lý? Rất mong quý luật sư giải đáp!

Tôi chân thành cảm ơn!

Người gửi: ducnhat...@gmail.com

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình

Luật sư tư vấn hôn nhân gọi: 1900.6162

 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 

Phân tích nội dung

Pháp luật dân sự nói chung và luật hôn nhân gia đình nói riêng đều tôn trọng sự thỏa thuận của các bên nếu sự thỏa thuận đó không vi phạm điều cấm pháp luật và trái với đạo đức xã hội nên bạn và chồng hoàn toàn có thể tự thỏa thuận với nhau về nghĩa vụ của mỗi người đối với khoản nợ chung sau khi ly hôn. Tuy nhiên, do đây là thỏa thuận của vợ chồng trong thuận tình ly hôn, vì vậy để thỏa thuận đó có giá trị ràng buộc với mỗi bên thì nó phải được Tòa án công nhận bằng quyết định công nhận thuận tình ly hôn hoặc bằng bản án ly hôn (đối với trường hợp không tự thỏa thuận được). Theo đó việc ly hôn của vợ chồng bạn vẫn phải được tiến hành theo trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì hòa giải tại Tòa án là một thủ tục bắt buộc trong vụ án ly hôn kể cả thuận tình ly hôn. Điều 185 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 quy định về nội dung hòa giải như sau:

"Điều 185. Nội dung hoà giải
Khi tiến hành hoà giải, Thẩm phán phổ biến cho các đương sự biết các quy định của pháp luật có liên quan đến việc giải quyết vụ án để các bên liên hệ đến quyền, nghĩa vụ của mình, phân tích hậu quả pháp lý của việc hoà giải thành để họ tự nguyện thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án."

Như vậy, khi tiến hành hòa giải tại Tòa án, chồng của bạn hoàn toàn có thể thay đổi thỏa thuận ban đầu đã ghi ở trong đơn ly hôn. Khi đó, Tòa án sẽ căn cứ vào sự thỏa thuận sau cùng của các bên để ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn hoặc bản án ly hôn. Ngoài ra, theo quy định tại khoản 1 Điều 187 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 thì trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành thì bạn hoặc chồng vẫn có quyền thay đổi thỏa thuận.

"Điều 187. Ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự
1. Hết thời hạn bảy ngày, kể từ ngày lập biên bản hoà giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thoả thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hoà giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Toà án phân công ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự.
Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự, Toà án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp"

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ