Do hoàn cảnh e phải ra nước ngoài, trước khi đi e có ra văn phòng Luật sư viết giấy uỷ quyền cho mẹ e nuôi hai cháu. Một thời gian sau bố bọn trẻ đã đòi đưa thằng nhỏ sinh 2008 về nuôi, vì e không có nhà nên gia đình e đành để bố nó nuôi. Được một thời gian biết e đang ở nước ngoài bố bọn trẻ đã viết đơn ra toà đòi lại quyền nuôi thằng nhỏ và toà chấp nhận khi e không hề biết có những việc kiện tụng đó. Bố bọn trẻ tự ý cắt hộ khẩu của con e về cùng gia đình anh ta nhưng công an phường không đồng ý, vì trên giấy uỷ quyền và quyết định cũ của toà là e vẫn có quyền nuôi con. Bây giờ e đã có đủ điều kiện pháp lý để đón con e ra nước ngoài đoàn tụ. Trước khi có ý định đón con, e đã phân tích và hỏi ý kiến của bố bọn trẻ, anh ta đồng ý. Nhưng sau khi e có đầy đủ mọi thủ tục và có lịch hẹn tại Đại Sứ Quán, e gọi điện và nhờ anh ta ký giấy đồng ý cho con được đi cùng mẹ, thì anh ta lại đổi giọng và nói không đồng ý nữa. Anh ta ép e phải về ký giấy sang tên quyền sử dụng đất để một mình có quyền sử dụng( e muốn nói thêm là đất này khi ly hôn bọn e thống nhất không tranh chấp và đồng ý để sau này cho con) và cũng ép e phải ký giấy cho anh ta một mình quyền nuôi thằng nhỏ.

Nhưng trên thực tế vì anh ta cặp bồ và có 2 con riêng với 2 người phụ nữ khác dẫn đến gia đình phải ly hôn. Hiện tại anh ta sống với bồ và sinh thêm một con trai gần 2 tuổi nữa. Còn con trai của e sống chung với ông bà nội chứ bố nó không hề trực tiếp nuôi dưỡng. Và e có đủ bằng chứng về việc chồng cũ có bồ và con riêng của Công an tỉnh quyết định. Cũng cay cú về việc e đưa đơn kiện anh ta về hành vi bạo lực gia đình và vi phạm luật hôn nhân một vợ một chồng nên anh ta luôn bôi nhọ danh dự và uy tín đe doạ e và gia đình bên ngoại. Bây giờ e muốn đòi lại quyền nuôi cả 2 đứa nhỏ và đón con theo diện đoàn tụ. Vấn đề của e bây giờ là không thể đón con nếu bố chúng k đồng ý. Chỉ có thể vì tất cả những lý do trên mà bố đứa trẻ bị cấm quyền thăm con tạm thời thì e mới có thể một mình đón con. Vậy e mong được luật sư tư vấn giúp e xem trường hợp của e có thể đòi lại được quyền nuôi con và đón con ra nước ngoài đoàn tụ không. E nghe nói văn phòng luật minhkhue làm những trường hợp ngoại lệ.

Vậy Em rất mong được LS tư vấn ạ. Em xin trân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Luật tố tụng dân sự 2011

Nội dung phân tích:

Điều 84 Luật Hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Với trường hợp của bạn việc thay đổi người nuôi con đã diễn ra do đó bạn cần làm thủ tục yêu cầu thay đổi người nuôi con.

Theo quy định tại điều 27, 33, 35 Luật tố tụng dân sự thì bạn sẽ nộp đơn khởi kiện tại tòa án nơi chồng cũ của bạn cư trú với thủ tục như sau:

Bước 1:bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (người trực tiếp nuôi con) đang cư trú, làm việc;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn;

Bước 3: Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

 Thời gian giải quyết

Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Hồ sơ khởi kiện đề nghị thay đổi người trực tiếp nuôi con

- Đơn khởi kiện (theo mẫu)

- Bản án ly hôn;

- Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

- Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.