Lúc tôi mang thai thì ông có qua lại ghé thăm và đến khi tôi hạ sinh bé gái thì ông cũng có lên thăm tôi. Vậy tôi có giấy đăng ký khai sinh đứa bé thì tôi có thể khởi kiện ông về trách nhiệm nuôi con được không?Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư!                                         

Người gửi: N.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

>> Tư vấn pháp luật hôn nhân, gọi: 1900.6162

 

Trả Lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Nội dung phân tích:

Trong trường hợp này, người kia đã có gia đình vì vậy pháp luật không công nhận quan hệ vợ chồng giữa hai bạn. Tuy nhiên, điều này không làm ảnh hưởng đến quan hệ cha con của người đó với con bạn.

Khoản 1 điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này."

Bạn có quyền yêu cầu người đó thực hiện nghĩa vụ vấp dưỡng theo quy định tại điều 107 Luật Hôn nhân và gia đình:

"Điều 107. Nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này."

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê