Trả lời:

1. Cơ sở pháp luật:

- Luật hôn nhân và gia đình 2014

- Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011

2. Nội dung phân tích:

Thứ nhất, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ ly hôn, bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn (Tham khảo: Tải mẫu đơn xin ly hôn)

Biên bản hòa giải không thành (áp dụng đối với trường hợp xin ly hôn đơn phương);

+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính, của nguyên đơn và bị đơn).

+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

+  Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

+   Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

+   Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

+   Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

 Thứ hai, thẩm quyền giải quyết:

+ Trong trường hợp bạn đơn phương ly hôn: Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thành phố trực thuộc tỉnh nơi chồng (vợ) bạn đang cư trú hoặc làm việc.

+ Trường hợp thuận tình ly hôn: Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thành phố trực thuộc tỉnh một trong hai nơi mà vợ, chồng bạn đang cư trú hoặc làm việc. Thuận tình ly hôn thì 2 bạn có thể thỏa thuận với nhau về nơi nộp hồ sơ.

Ngoài ra, việc cung cấp chứng cứ ngoại tình khi ly hôn, sẽ chia làm 2 trường hợp:

Trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn:  Căn cứ Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Theo đó, bạn sẽ không phải chứng minh việc một bên ngoại tình mà sẽ chỉ phụ thuộc vào sự thỏa thuận đôi bên. 

- Trường hợp đơn phương ly hôn: căn cứ Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Theo đó, bạn sẽ phải cung cấp những chứng cứ chứng minh một bên vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chúng không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê