Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Về quyền được yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Theo như quy định trên, trong quan hệ hôn nhân, vợ hoặc chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, bạn lại chỉ xác định vợ chồng bạn hiện đang có con trong độ tuổi còn bú mẹ mà chưa xác định rõ độ tuổi của cháu. Bởi theo quy định tại khoản 3 Điều luật trên, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang sinh con, hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Vì vậy, nếu con của bạn hiện đang dưới 12 tháng tuổi thì bạn không có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương mà chỉ có thể thỏa thuận về vấn đề này để có thể làm đơn xin ly hôn thuận tình. Còn nếu con bạn hiện từ đủ 12 tháng tuổi trở lên, bạn có quyền làm đơn ly hôn đơn phương nếu cuộc sống hôn nhân của gia đình bạn không hạnh phúc, cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài. Theo đó, hồ sơ ly hôn bao gồm:

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu)

- CMND, hộ khẩu photo có chứng thực của vợ chồng

- Giấy đăng ký kết hôn bản chính

- Giấy khai sinh của con bản sao có chứng thực

- Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản).

Bạn nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương từ 4 đến 6 tháng.

Hồ sơ xin ly hôn thuận tình gồm có:

- Đơn xin ly hôn thuận tình (theo mẫu)

- CMND, hộ khẩu photo có chứng thực của vợ chồng

- Giấy đăng ký kết hôn bản chính

- Giấy khai sinh của con bản sao có chứng thực

- Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản).

Bạn nộp tài Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình từ 1 đến 2 tháng.

Bài viết tham khảo:

Thủ tục xin ly hôn

Thủ tục xin ly hôn ?

Thủ tục ly hôn nhanh ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật