nhưng vì không đăng kí kết hôn và cũng không muốn ra toà vậy bọn cháu tự viết giấy tay cam kết ly hôn được không, hay có cách nào khác không phải ra toà không. vì cả 2 không muốn rắc rối về những vấn đề sau này nên phải rõ ràng chuyện li hôn, còn con chung thì bọn cháu tự thoả thuận quyền nuôi và chu cấp, bọn cháu không có tài sản gì chung cả. Rất mong được sự tư vấn của luật sư cháu xin cảm ơn.

Người gửi : T.m.K

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Luât hộ tịch năm 2006

2. Nội dung tư vấn:

Theo Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định Đăng ký kết hôn như sau:

"1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn."

Điều 18 Luật hộ tịch năm 2014 quy định về thủ tục đăng ký kết hôn như sau:

"Điều 18. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc".

Như vậy, hai bên nam nữ đăng ký hôn nhân và được UBND xã Cấp giấy chứng nhận kết hôn thì giá trị của giấy có hiệu lực ngày tại thời điểm hai bên đã đồng ý ký kết vào giấy và xác lập quan hệ vợ chồng ngay tại thời điểm có chữ ký của hai bên.

Theo đó, mặc dù có thể hai bạn đã làm đám cưới hoặc chưa, đã từng ở với nhau như vợ chồng, có con với nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn thì trên phương diện pháp lý vẫn chưa là vợ chồng.

Hai bạn chỉ tồn tại mối quan hệ duy nhất là cha mẹ của đứa bé con bạn thôi.

Hai người có quyền lợi cũng như nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng cho con như nhau.

Vì trên mặt pháp lý hai bạn chưa phải vợ chồng nên có thể coi như vẫn độc thân, không cần phải ra Tòa hay làm đơn lên Tòa, tự nguyện hai bạn sẽ không quy trách nhiệm cho nhau nữa. Không cần thiết phải làm giấy cam kết hay gì cả.

Sau này nếu có rắc rối cũng chỉ liên quan đến tranh chấp quyền nuôi con, chứ hai bạn không có nghĩa vụ gì với nhau, có thể tự do kết hôn và lập gia đình khác mà không sợ vi phạm vì cả.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê