Vậy xin luật sư tư vấn giúp, tôi có quyền giành nuôi con không?  Chân thành cảm ơn! Rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất của luật sư thông qua email.

Câu hỏi được biên soạn từ chuyên mục Tư vấn Luật hôn nhân và gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về việc giành quyền nuôi con?

 Luật sư tư vấn về kết hôn và quyền nuôi con, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này...."

Cũng theo quy  định tại điều 15 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con."

Như vậy, theo quy định của pháp luật trên thì "vợ chồng" bạn không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng nhưng quyền và nghĩa vụ của bạn và của "chồng" bạn đối với con sẽ được giải quyết theo quy định của luật hôn nhân và gia đình.

Trong trường hợp này bạn muốn giành quyền nuôi con Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về vấn đề trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, cụ thể:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, hiện tại con bạn 6 tuổi do đó Tòa án sẽ giao con cho ai có đầy đủ các điều kiện đáp ứng các quyền lợi về mọi mặt của con. Về cơ bản tòa sẽ xem xét dựa trên ba yếu tố chính:

1. Điều kiện kinh tế: ai có thu nhập cao hơn ? ai có chỗ ở ổn định tốt hơn ? điều kiện ai đang gần trường, lớp học của trẻ hơn....

2. Điều kiện giáo dục: Ai có khả năng chăm sóc, giáo dục, phát triển nhân cách của Cháu bé hơn.

Ví dụ: Mẹ là giáo viên tại trường mà con học/Bố là kỹ sư công trình thường xuyên phải đi công tác xa nhà thì trường hợp này Mẹ sẽ có điều kiện giáo dục tốt hơn Bố.

3. Căn cứ vào độ tuổi và có thể cả giới tính của trẻ nữa: Độ tuổi nhỏ thì ưu tiên cho Mẹ nuôi vì có những điều kiện thụ thuộc về sinh học giữa Mẹ và con. Trẻ trên 7 tuổi thì ý kiến của cháu bé cũng là căn cứ để tòa xem xét và đánh giá mức độ tin cậy của Cha hoặc Mẹ trong việc nuôi con.

Tham khảo bài viết liên quan:

Quyền nuôi con ?

Tư vấn quyền nuôi con?

Tư vấn quyền nuôi con

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./. 

Bộ phận luật sư Hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê