Ghen với 2 con của tụi em. Và mắng chửi mẹ con em không ra gì luôn. Cứ mỗi lần chồng em không kịp trả lời tin nhắn thì coi như là cổ lôi em ra chửi và nói chắc anh đang ở bên con vợ đần thối. Con ch* má.... Em có tin nhắn cô giáo đó cấm chồng em quan hệ tình dục với em. Cấm chồng em đưa tiền cho em. Cấm chở con em đi bệnh viện dù nó đang bị sốt cao. Cấm cho em đụng vào 2 chiếc xe ô tô mà vợ chồng em mua trả góp..... nói chồng em không được để cho em up hình 2 vợ chồng lên fb. Cổ rất hay vào fb của em. Em mà đăng cái gì vui vui với chồng là nó chụp lại rồi chửi chồng em chửi em thậm tệ luôn. Em có tin nhắn cổ đòi đi chụp hình cưới với chồng em. Rồi tin nhắn cổ buộc chồng em phải li dị để làm đám cưới với cổ. Nếu không cổ sẽ tự tử.... Vì chồng em có mượn xe vespa của nó cầm 35 triệu. Và ba của cổ là chánh án tòa án tối cao đã về hưu. Và vì gia đình cổ không biết chồng em có vợ con rồi nên để chồng em qua lại ăn ngủ coi như rể trong nhà. Nhưng chỉ là ngủ trưa còn đêm nào chồng em cũng về nhà. Và giờ em mệt mỏi em muốn biết nếu em tung tất cả hình ảnh tin nhắn của họ cho sở giáo dục đào tạo. Cho hiệu trưởng trường cổ đang dạy xem. Cho ủy ban nhân dân, công an nơi phường cổ đang ở xem. Và em tới nhà cho ba mẹ cổ biết sự thật về con gái họ. Và em cho bạn bè facebook của cổ biết về cổ. Thì em làm như thế nào để không phạm luật. Em không muốn li dị vì chồng em không có ý định li dị. Cái xe của cổ cầm cho chồng em chồng em đã lấy ra rồi. Và bây giờ em muốn làm vậy để chấm dứt mối quan hệ của cổ với chồng em. Cho em hỏi những tin nhắn hình ảnh đó có làm bằng chứng được không. Vì chồng em lưu cổ tên khác tên con trai và khi em chụp lại tin nhắn thì em quên đổi tên lưu trong máy. Nên khi chụp vẫn dính tên con trai. Xin tư vấn giúp em ạ.Em cảm ơn!
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật hôn nhân và gia đình  của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009
II. Nội dung tư vấn:
Lời đầu tiên chún gtôi gửi tới bạn lời chia sẻ về hoàn cảnh hiện nay. Ai cũng muốn có một gia đình hạnh phúc tràn ngập niềm vui tuy nhiên sự đưa đẩy của cuộc sống xô bồ đã khiến cho chúng ta quên lãng đi những giá trị thực sự của nó. Theo những gì bạn chia sẻ, chúng tôi có thể hiểu được tâm trạng của bạn vào thời điểm hiện tại. Vấn đề mà bạn thắc mắc ở đây là làm gì để giữ được hạnh phúc gia đình. Chính vì vậy, chúng tôi xin tư vấn cho bạn một số vấn đề như sau:
- Hành vi vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình.
     Với thông tin bạn cung cấp, chúng tôi biết rằng bạn và chồng đã kết hôn được 6 năm, có với nhau 2 con. Và chồng bạn đã có hành vi ngoại tình với một người phụ nữ khác. Vấn đề đặt ra là có sự vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình? có vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng mà pháp luật quy định?
Theo quy định tại điểm c-khoản 2-Điều 5-Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ. Như vậy, chồng của bạn đã có gia đình và cô gái kia dù chưa có chồng hay đã có chồng thì đều vi phạm điều cấm do pháp luật quy định. Tùy theo mức độ, tính chất họ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự (Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng: Điều 147-Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009) hoặc xử lý theo pháp luật hành chính.
Như vậy rõ ràng ở đây xác định được chồng bạn và người phụ nữ kia đã có hành vi vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình.
- Cần làm gì để giữ hạnh phúc gia đình.
     Dân gian có câu "vợ chồng là nghĩa tào khang" tức là tình nghĩa vợ chồng được hình thành từ thời còn nghèo khổ phải ăn cám, ăn trấu. Điều này muốn nói rằng tình cảm vợ chồng phải do chính hai người xây dựng xuất phát từ hoàn cảnh, đời sống vợ chồng. Chính vì vậy, chúng tôi thấy rằng trước hết bạn cần xem xét lại hoàn cảnh gia đình để tìm ra nguyên nhân tại sao chồng mình lại ngoại tình. Phải chăng tình cảm giữa hai người không còn hay xuất phát từ vấn đề tình dục...Bởi chỉ có tìm ra nguyên nhân mới có thể giải quyết được tình trạng của bạn hiện nay. 
Do thông tin bạn cung cấp chưa thực sự đầy đủ nên chúng tôi xin đưa ra một số lời khuyên và các trường hợp giả định như sau:
Bạn và chồng có thực sự còn tình cảm với nhau không? Bạn còn, anh ta không còn hay cả hai đều còn mà do sự lôi kéo từ bên ngoài mà có hành vi ngoại tình. Nếu hai người còn tình cảm với nhau và có sự ràng buộc trách nhiệm bởi hai đứa trẻ thì không bằng bạn nói chuyện thẳng thắn với chồng, với nhà chồng hay hơn nữa là với gia đình cô gái kia để cho họ hiểu rõ hơn tình hình hiện nay của ba người. Bạn có thể sử dụng những hình ảnh, tin nhắn đó ở mức độ hạn chế, phù hợp để chứng minh cho lời nói của bạn và tuyệt đối bạn không nên phát tán chúng qua mạng xã hội (Facebook, Zalo...) cho bạn bè, người thân của họ bởi làm vậy bạn đã có hành vi có dấu hiệu hình sự.  Một giải pháp mà bạn có thể sử dụng để chấm dứt tình trạng hiện nay đó là nhờ sự can thiệp của pháp luật thông qua cơ quan nhà nước như Ủy ban nhân dân, Công an hay Hội liên hiệp phụ nữ....Biện pháp này mang tính trừng trị, răn đe, có tính giáo dục xã hội tuy nhiên bạn cũng cần phải xác định một điều rằng rủi ro của biện pháp có thể rất lớn sau khi được thực hiện. Đó chính là không thể ngăn cản được sự qua lại  giữa chồng bạn với người phụ nữ đó bởi suy luận một cách đơn giản, vấn đề này giải quyết bằng con đường thuyết phục tình cảm sẽ có hiệu quả hơn. Vì sao? Vì họ đã có cảm tình với nhau mà bây giờ bắt họ chấm dứt quan hệ bằng sự cưỡng chế thì làm sao có hiệu quả được. Mặt khác, khi áp dụng biện pháp này cũng có thể gây ra những bất lợi cho chồng bạn. Qua thông tin bạn cung cấp, chúng tôi nhận thấy rằng bạn vẫn còn tình cảm với người chồng, không muốn ly hôn nên biện pháp này khó mà được sử dụng.
Lời cuối chúng tôi chúc bạn bình tĩnh để tìm ra được giải pháp tốt nhất cho hoàn cảnh hiện tại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân.