Thưa Luật sư, tôi thấy rất bế tắc chỉ muốn giải thoát nhưng tôi không biết phải làm sao ly hôn thật nhanh để không phải chung sống với anh ta và mẹ con tôi có một cuộc sống mới. Đã vài lần tôi có bảo anh ta sẽ ly hôn nhưng anh ta còn thách đố tôi, anh ta bảo nếu tôi viết đơn ly hôn anh ta sẽ không cho tôi nuôi con, thậm chí sẽ đánh tôi. 

Vậy Luật sư cho tôi hỏi, giờ tôi phải làm sao để ly hôn thật nhanh. Tôi trân trọng cảm ơn!

 

Trả lời

1. Cơ sở tư vấn:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Khuê. Sau đây tôi xin đưa ra lời tư vấn như sau:

Hiện tại mâu thuẫn trong gia đình bạn dường như đã trở nên trầm trọng, bạn không thể tiếp tục duy trí một cuộc hôn nhân trọn vẹn. Dưới góc độ tư vấn pháp luật tôi đưa ra phương án giải quyết đó là bạn cần chủ động tiến hành đơn phương ly hôn. Có nghĩa là bạn sẽ làm đơn xin ly hôn. Cụ thể:

- Hồ sơ chuẩn bị:

+ 01 đơn xin ly hôn: Hiện nay ngành Tòa án chỉ ban hành một mẫu đơn khởi kiện duy nhất theo mẫu số 17 kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP. Chính vì vậy hiện nay mẫu đơn này vẫn chưa có sự thống nhất trong việc sử dụng.

+ 01 Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Đối với loại giấy tờ này cần nộp bản chính, tuy nhiên nếu không còn bản chính thì hoàn toàn có thể thay thế bằng bản sao.

+ 01 sổ hộ khẩu của chồng bạn. Trường hợp bạn không có sổ hộ khẩu thì phải có giấy xác nhận của cơ quan quản lý dân cư ở địa phương về việc chồng bạn cư trú ở đó.

+ 01 chứng minh nhân dân của bạn: bản sao, có chứng thực hoặc công chứng. Nếu không có chứng thực, công chứng thì phải có bản chính đối chiếu.

+ Bản sao giấy khai sinh của con bạn: có công chứng hoặc chứng thực. Nếu không có phải sử dụng bản chính đối chiếu

+ Giấy tờ về tài sản chung, nợ chung: bản sao có công chứng hoặc chứng thực hoặc phải có bản chính đối chiếu.

+ Giấy tờ chứng minh về vi phạm nghĩa vụ của chồng bạn hoặc mâu thuẫn gia đình....

- Thủ tục giải quyết:

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, bạn cần thực hiện các bước sau:

+ Nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án nhân dân hoặc thông qua con đường bưu điện hoặc trang thông tin điện tử (chỉ áp dụng đối với một số địa phương).

Tòa án có thẩm quyền giải quyết là: Tòa án nơi chồng bạn có hộ khẩu thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú hoặc nơi làm việc. Nếu có sự đồng ý của  chồng bạn thì bạn có quyền nộp tại Tòa án nơi bạn có hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc nơi làm việc.

+ Sau đó Tòa án sẽ tiến hành nhận hồ sơ và xem xét đủ điều kiện thì thụ lý vụ án đề giải quyết ly hôn.

- Án phí phải nộp:

Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên tôi chưa thể đưa ra được con số chính xác. Nếu vụ việc của bạn không có tranh chấp tài sản thì chỉ là 300.000 đồng, còn nếu tranh chấp về  cả tài sản thì án phí sẽ tính theo giá trị tài sản tranh chấp theo Nghị quyết số 326 của Ủy ban thường vụ quốc hội.

Trên đây là nội dung tư vấn giải đáp thắc của bạn. Nếu còn vướng mắc hoặc cần trao đổi vui lòng liên hệ Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình, Gọi: 1900.1940

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình - Công ty Luật Minh Khuê