Chồng cháu là người có điều kiện kinh tế hơn, quan hệ rộng hơn cháu. Cháu thì chỉ đi làm nhà nước, mức lương cũng chỉ tầm 6-7 triệu thôi ạ. Cháu không cần chia tài sản, không cần gì cả. Cháu chỉ có mong muốn được nuôi 2 con, để chúng không phải chịu cảnh chia cắt nhau, mà sau này chắc chắn chồng cháu sẽ phải đi bước nữa (chồng cháu là con một, đích tôn). Cháu cũng không muốn con phải chịu cảnh mẹ ghẻ con chồng ? Nhưng cháu biết chồng cháu sẽ không chịu để như thế ? Cháu cũng đã đọc qua luật phân chia quyền nuôi con rồi nên thực sự cháu rất buồn và rối trí không biết phải làm thế nào ạ ? 

Mong luật sư giải đáp giúp cháu ạ. Cháu xin cám ơn ạ !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

 Luật hôn nhân gia đình 2014

2. Nội dung tư vấn:

Dựa vào thông tin chị cung cấp thì việc Tòa án giải quyết ai là người nuôi con sẽ khác nhau giữa các con:

2.1. Đối với cháu thứ nhất: 4 tuổi

Với lứa tuổi từ trên 3 tuổi đến dưới 7 tuổi luật không quy định rằng sẽ giao cho ai nuôi, Vì vậy, để có thể giành quyền nuôi con, bạn cần chứng minh mình có khả năng nuôi con tốt hơn chồng của mình, có thể chứng minh một số căn cứ sau:

Về điều kiện tài chính: với mức thu nhập của chị hoàn toàn có thể nuôi cháu;

Về điều kiện chăm sóc: với tư cách là một người mẹ yêu thương con hết mực, chắc chắn chị sẽ là người có khả năng chăm sóc con tốt hơn chồng mình; hơn nữa chị là người làm trong cơ quan nhà nước thì sẽ có thời gian cho con nhiều hơn chồng mình.

Ngoài ra, chị cũng có thể dựa vào hoàn cảnh gia đình để chứng minh thêm

Luật Hôn nhân gia đình cũng không phụ thuộc hoàn toàn vào thu nhập của cha mẹ; nên việc chồng chị là người có điều kiện kinh tế tốt hơn và quan hệ rộng không có nghĩa chồng có điều kiện tốt hơn chị trong việc nuôi con.

2.2. Đối với cháu dưới 3 tuổi, sẽ thực hiện theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

Điều 81: Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Làm thế nào để giành được quyền nuôi hai con khi ly hôn ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê