Trước khi đi, chồng tôi và tôi có giao ước là chồng tôi để lại thẻ lĩnh lương hàng tháng của chồng cho tôi để nuôi con và kiếm được đồng nào thì sẽ gửi về để nuôi con. Nhưng có một tháng cơ quan chồng tôi lại chuyển lương bằng thẻ ATM và chồng tôi giữ luôn thẻ, không chuyển cho tôi. Chồng tôi đã thay đổi và không còn giữ đúng lời hứa như đã viết trong thỏa thuận ly hôn để lại cho tôi. Tôi rất muốn ly hôn cho xong, nhưng rất sợ khi ra tòa thì trách nhiệm nuôi con chồng tôi sẽ không thực hiện. Do vậy tôi quyết định sẽ không ly hôn mà cứ sống ly thân để tôi vẫn giữ thẻ lĩnh lương của chồng tôi hàng tháng cho đến khi các con tôi trưởng thành. Nhưng giờ chồng tôi lại đòi ly hôn và đã gửi đơn ly hôn đơn phương.

Vậy tôi phải làm gì khi tòa gọi để cho việc ly hôn không thực hiện được? Tôi có quyền bác bỏ đơn xin ly hôn đơn phương của chồng tôi hay không? (Tôi có đầy đủ chứng cứ ngoại tình của chồng) Nếu được thì thời gian kéo dài bao lâu và thủ tục cần làm những gi?. Khi tòa gọi thì tôi có phải ký hay không ký vào bất cứ giấy tờ gì của tòa khi tôi không muốn ly hôn hay không? Hiện giờ chồng tôi đang là sĩ quan Công an. Tôi đang làm Phó phòng Tài chính - Kế toán cho một công ty chuyên về lĩnh vực Báo chí và truyền hình. Mong luật sư tư vấn giúp tôi để tôi có thể kéo dài cuộc hôn nhân này cho đến khi hai con tôi trưởng thành và lúc đó nhất định tôi sẽ ly hôn. (Nhân tình của chồng tôi biết tôi giữ lương nên ép chồng tôi phải ly hôn).

 Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Người gửi: P.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về trường hợp không muốn ly hôn

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Phân tích nội dung

Hiện nay, luật hôn nhân và gia đình năm 2014 chưa thừa nhận về việc ly thân của hai vợ chồng. Tuy nhiên, theo Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: 

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

Theo quy định trên, chồng bạn hoàn toàn có quyền đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn mà không cần có sự đồng ý của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn ly hôn, bạn có thể yêu cầu hòa giải ở cơ sở theo quy định tại Luật hòa giải ở cơ sở năm 2013 hoặc hòa giải tại Tòa khi Tòa đã thụ lý đơn ly hôn của chồng bạn. Tuy nhiên, việc trong trường hợp không hòa giải được thì Tòa án vẫn sẽ xem xét giải quyết yêu cầu xin ly hôn của chồng bạn. 

Về vấn đề trách nhiệm của cha, mẹ không trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn, luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: 

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Như vậy, trong trường hợp bạn và chồng bạn ly hôn, bạn là người trực tiếp nuôi các con thì chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Trong trường hợp chồng bạn không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, bạn có thể yêu cầu cơ quan thi hành án áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án buộc chồng bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty Luật Minh Khuê