Hiện nay tình trạng này vẫn chưa được cải thiện, hai vợ chồng cũng đã hết tình cảm với nhau nên muốn được ly hôn. Nhưng do thời gian của hai vợ chồng rất hạn hẹp thường xuyên phải đi công tác. Nên muốn hỏi Luật sư: Làm thế nào để ly hôn nhanh ? Ly hôn nhanh cần chuẩn bị những giấy tờ gì ? Mất bao lâu để được ly hôn ?

Rất mong được Luật sư tư vấn và hỗ trợ, xin cảm ơn Luật sư

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định có 02 trường hợp ly hôn như sau:

- Ly hôn thuận tình:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

- Ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu một bên):

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy theo trường hợp của bạn hai vợ chồng đã ly thân với nhau và không còn tình cảm muốn chấm dứt cuộc hôn nhân nay. Nhưng vì hai vợ chồng không có thời gian vì thường xuyên đi công tác nên muốn được giải quyết ly hôn nhanh. 

Để được giải quyết ly hôn nhanh hai vợ chồng cần thỏa thuận được với nhau về tài sản chung và quyền nuôi con khi hai vợ chồng ly hôn, sau đó nộp đơn và hồ sơ ly hôn theo trường hợp ly hôn thuận tình.

- Hồ sơ ly hôn thuận tình:

- Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn, nuôi con và chia tài sản khi ly hôn (theo mẫu của Tòa án) 

- Giấy đăng ký kết hôn (bản chính)

- Chứng minh thư và sổ hộ khẩu của vợ chồng (bản sao công chứng)

- Bản trích lục giấy khai sinh của con

Nộp hồ sơ ly hôn lên Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú và làm việc của vợ hoặc chồng.

Thời gian giải quyết từ 03 đến 04 tháng theo quy định của pháp Luật.

Vậy để ly hôn nhanh vợ chồng cần đồng thuận ly hôn, thỏa thuận được với nhau về quyền nuôi con, tài sản chung và nghĩa vụ cấp dưỡng của hai vợ chồng. Khi Tòa án gọi vợ chồng đến Tòa án giải quyết vợ chồng cần có mặt. 

=> Để được Luật sư tư vấn trực tiếp và hướng dẫn về thủ tục ly hôn nhanh bạn hãy vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn Hôn nhân và gia đình - Công ty Luật Minh Khuê qua tổng đài tư vấn 27/7 số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Mr Lưu Tý - Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê