Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

Pháp lệnh 10/2009/UBTVQH12 về Án phí, lệ phí tòa án

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

2. Nội dung phân tích:

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của các con;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn

Căn cứ theo Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
...

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác."

Về vấn đề chia con chung khi ly hôn:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Giờ em muốn làm đơn ly hôn mà người đó lấy hết tiền của, xe bỏ đi.em muốn làm đơn em phải làm sao.giấy kết hôn thì người đó xé mất.em cũng không nhớ ngày cấp và số chứng minh thư của người đó.em chỉ muôn ly hôn em không cần lấy lại nhữg tài sản đó. Chúng em cũng chưa có nhà cửa và tài sản và con với nhau.

Bạn xin cấp lại trích lục Giấy đăng ký kết hôn và CMND của chồng.

Em và chồng em đã sống ly thân được 2 năm nay và đã có đứa con chung năm nay học lớp 6. Em muốn làm thủ tục để ly hôn, nhưng muốn giải quyết vắng mặt thì phải gửi ở cơ quan nào ạ, bởi vì em không muốn gặp chồng em, bây giờ em phải làm sao?

=> Khi Tòa án triệu tập bạn có thể ủy quyền cho người đại diện hoặc viết đơn yêu cầu xét xử vắng mặt.

chị gái tôi lấy chồng năm 2005, năm 2011 hai vợ chồng xây nhà trên đất nhà chồng. Hiện tại hai vợ chồng muốn lý hôn nhưng khi ra tòa chồng chị tôi khai nhà là do bố làm cho . Vậy xin hỏi làm thế nào lấy được tài sản phân chia là nhà ở hai vợ chồng xây dưng.

=> Bạn phải có chứng cứ chứng minh căn nhà này xây trong thời kì hôn nhân và có công sức đóng góp của cả 2 vợ chồng như là Giấy phép xây dựng, các hóa đơn trử tiền vật liệu, nhân công...

Em quyết định ly hôn, nhưng nghe nói sang tháng 07/2016 có luật mới như vậy em có bị điều chỉnh sang luật mới không ạ!vợ chồng em mâu thuẫn gần 1 năm rồi

 Hiện nay vẫn đang áp dụng Luật hôn nhân gia đình 2014.

Em có một cô bạn thân cô ấy muốn ly hôn với người chồng, mà người chồng chưa đụng chạm đến thân thể của cô ấy thế nếu cô ấy ly hôn thì cô ấy có hoàn trả tiền sính lễ hay không? và sau khi kết hôn thì bao nhiêu năm mới có thể ly hôn được?

=> Không có quy định về việc người chồng chưa đụng chạm đến thân thể của cô ấy khi ly hôn thì cô ấy có hoàn trả tiền sính lễ hay không, đó là sự thỏa thuận của hai bên. Sau khi kết hôn không quy định thời gian bao lâu thì ly hôn.

Tôi và chồng có hộ khẩu thường trú tại HT, 2014 chúng tôi đăng ký kết hôn tại HT Nhưng chúng tôi đang làm việc tại TP. HCM và có sổ tạm trú tại TĐ - Tp. HCM. Nay chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn, xin cho tôi hỏi chúng tôi có thể gửi đơn lên Tòa An Quận TĐ để giải quyết thủ tục xin ly hôn được không? Giấy tờ cần nộp những gì?

=> Bạn có thể yêu cầu TAND quận TĐ giải quyết.

Em xin hỏi luật sư trường hợp của em .em và chồng ly hôn và tòa đã xử em được quyền nuôi con ,em không yêu cầu trợ cấp . Cách đây 2 tháng chồng em co xin em cho con về quê thăm nội ,sau đó chồng em bắt con luôn và nói sẽ không đưa con lại cho em nữa . Em muốn kiện ra tòa để đòi lại quyền nuôi con ,nhưng em không nắm được thủ tục cụ thể nhờ luật sư tư vấn cụ thể cho em

 => Bạn làm đơn yêu cầu Tòa án thực hiện biện pháp cưỡng chế buộc chồng bạn thi hành án.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.1940 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê