Còn vợ tôi ở quê sau khi cưới mới chuyển tới công việc chỉ là hợp đồng có thời hạn. Vậy sau khi ly hôn tôi có đựoc quyền trực tiếp nuôi dưỡng con không ? Xin luật tư vấn dùm tôi.

Trân trọng cảm ơn, Kính chào!

Người gửi: Hùng

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến , gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp về người nuôi con sau khi ly hôn ?

Luật sư tư vấn hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn Luật Minh khuê xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý​:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Nội dung phân tích:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về quyền nuôi con khi ly hôn như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về người nuôi con sau khi ly hôn. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Trong trường hợp này con của bạn đã được 37 tháng nên Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu bên nào có điều kiện tốt hơn đảm bảo cho sự phát triển của con thì bên đó sẽ có quyền nuôi con. Người nào không trực tiếp nuôi con sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình như sau:

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê