Nhưng em thấy trong tờ đăng ký được giao lại cho em 2 bản thì cả 2 đều ghi sai 4 số cuối của CMND của cả 2 vợ chồng em. Giờ em đã ra trường và chưa xin được việc (em học cao đẳng sư phạm tiểu học ). Chồng em làm bộ đội ( thợ sửa chữa xe ô tô phòng kĩ thuật).Chúng em có 1 con chung là bé trai vừa tròn 12 tháng tuổi. Trong quá trình mang thai. Sinh nở và đến nay chồng em thường xuyên bỏ bê vợ con . không chu cấp tiền nuôi con . toàn 1 tay do mẹ em nuôi em và con nhỏ hay thi thoảng bố mẹ chồng cho 1. 2 triệu . chồng em không bao giờ đưa lương cho em nuôi con. Hay kiếm cớ ra khỏi nhà Hay đánh bài bạc . uống rượu thâu đêm mà cứ say là có tính hay gạ gẫm đánh nhau, bạo hành vợ. Khi cãi nhau say vào còn doạ bế con đi ( đi 1 lần dưới đêm lúc 23h rồi ) có khi còn doạ chết rồi cho con chết cùng. Lúc em chửa 5 tháng còn đánh em. Giờ quen tay hay tát em nếu không vừa ý. Giờ em muốn ly hôn nhưng em không biết phải làm như thế nào về đứa con. Thật lòng em muốn dành quyền nuôi con. Nhưng em lo việc em không có việc là trở ngại lớn nhất xin luật sư tư vấn em phải làm sao mới có quyền nuôi con. nếu ví dụ em được nuôi con nhưng khi trẻ hết 36 tháng rồi thì chồng có thể đòi lại con không. Hoàn cảnh em như vậy.

Mong luật sư giúp em ! 

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi:  phuongmieu

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

Ly hôn và nuôi con ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình gọi:1900 6162

Trả lời

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp của công ty, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo tinh thần của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể là điều 81, về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi người mẹ có quyền trực tiếp nuôi con, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện trực tiếp nuôi, chăm sóc, trông nom bé. Trong trường của bạn, vì bạn mới ra trường chưa có việc làm bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ bố mẹ để có đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng bé. 

"Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con, được quy định rất rõ tại điều 84 luật hôn nhân và gia đình, theo đó nếu như có yêu cầu của cha đứa bé và đồng thời có những căn cư sau đây thì tòa án sẽ giải quyết việc giao bé cho ai chăm sóc sẽ đảm bảo đảm lợi ích tốt nhất cho bé:

- Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con hoặc

-  Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty luật Minh Khuê