1. Lương thấp hơn chồng thì có giành được quyền nuôi con không?

Thưa Luật sư! Cho em hỏi trường hợp của em là: Vợ chồng em sắp ly hôn, em kiếm được ít tiền hơn chồng của mình. Nhưng hiện nay con em mới đc 7 tháng thì em có được quyền nuôi con không ạ ?
Mong Luật sư giải đáp giúp ạ.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 81 Luât Hôn nhân và gia đình năm 2014, việc nuôi con sau khi ly hôn được quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, xét trường hợp của bạn, hiện tại con bạn mới được 7 tháng tuổi nên theo khoản 3 thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Việc lương của bạn thấp hơn lương của chồng không phải là yếu tố dẫn đến việc bạn bị mất quyền nuôi con. Nếu chồng bạn muốn giành quyền nuôi con thì phải chứng minh mặc dù bạn được quyền nuôi con nhưng bản thân bạn sẽ không thể trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Ví dụ như bạn đi nước ngoài làm ăn, để con cho bà ngoại nuôi, đây cũng có thể coi là bạn đang không trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con và anh chồng bạn có thể thu thập các chứng cứ để giành quyền nuôi con với bạn.

Luật sư: Lê Minh Trường - Hướng dẫn về quyền nuôi con sau ly hôn trên Cafe sáng với VTV3

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn về quyền nuôi con trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm nội dung liên quan: Giành quyền nuôi con khi mẹ không có việc làm ổn định?

2. Quyền nuôi con sau khi ly hôn như thế nào ?

Hiện vk ck tôi vừa xảy ra xô xát. Rất nhiều lần anh ấy đi rượu bia về là đòi quan hệ vk ck. Nếu bình thường thì tôi chiều anh. Nhưng lần này 2 vk ck đang to tiếng với nhau nhưng anh ta vẫn đòi. Tôi từ chối nhưng anh ta có những biểu hiện to tiếng quát nạt tôi. Sau 1 hồi cả 2 to tiếng văng mày tao với nhau. Anh ta tát tôi.
Tôi cũng nổi giận tát lại anh ta 1 cái. Tôi k bao giờ chấp nhận ng ck vũ phu. Trc khi lấy và sau này tôi luôn nhắc nhở anh ta như vậy. Nhưng anh ta bỏ ngoài tai. Tôi muốn ly dị nhưng k nhận dc thỏa thuận từ anh ta. Anh ta đòi quyền nuôi con vì lương tháng hiện tại của anh í là 8-10 trieu/thang. Tôi buôn bán nhỏ lẻ lúc dc chục triệu lúc 3-4 trieu/thang. Vấn đề nằm ở chỗ từ lúc con còn bé anh ta ít khi chăm sóc 2 mẹ con. Đi làm về là chỉ bê gà đi đá, vuốt ve chim chuột k thì đi tụ tập bạn bè. Mỗi lần đòi li dị anh ta đòi quyền nuôi nhưng thực ra là vứt về cho ông bà nội nuôi. Con tôi từ nhỏ ốm đau k biết bao lần tôi muốn đi làm đều nghỉ vc nên tiền tôi làm ra tháng có tháng không. Bây giờ anh ta k muốn phân chia tài sản công bằng mà chỉ coi đó là do anh ta kiếm ra, ông bà nội cho hết. Hiện tại tôi buôn bán gần dc 1 năm nhưng tính chất công việc là tháng có tiền tháng không. Liệu tôi có thể có quyền nuôi con không. Con tôi hiện 43 tháng. Tôi có hỏi ý kiến cháu và cháu muốn ở với tôi.
Vậy tôi phải làm gì để có quyền nuôi con ?

Quyền nuôi con sau khi ly hôn như thế nào ?

Luật sư trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến công ty luật Minh Khuê. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Quy định về quyền nuôi con sau khi ly hôn được quy định trong Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy trong trường hợp của chị con chị đã 48 tháng tuổi nên khi ly hôn chồng chị có quyền giành quyền nuôi con. Nếu trường hợp 2 vợ chồng không thỏa thuận được quyền nuôi con thì Toà án sẽ căn cứ vào việc 2 vợ chồng chị chứng minh có đủ điều kiện vật chất, tinh thần để bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích cho đứa trẻ như: Gia cảnh, thu nhập, điều kiện kinh tế, tài sản, thời gian chăm sóc dạy dỗ, giáo dục con cái, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn... bên nào đưa ra được những căn cứ thuyết phục hơn sẽ được Tòa án xem xét và trao quyền nuôi con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Tư vấn thủ tục ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi ? Quyền nuôi con thuộc về ai ?

3. Quyền nuôi con của người mẹ?

Mong luật sư tư vấn giúp cháu vấn đề sau: Cháu tên A sinh năm 1994, có chồng tên B sinh năm 1984, lấy nhau vào tháng 10/2013, hiện tại chúng cháu có 2 con sinh năm 2013 và 2015. Chồng cháu là người kiếm tiền chính trong nhà, cháu hiện tại chưa có việc làm.
Vì chồng cháu hay đi công tác và cháu có mâu thuẫn với nhà chồng nên chúng cháu hay cãi nhau, (vì môi trường sống khác nhau cháu là ngời Hà Nội, chồng cháu là người sinh ra và lớn lên ở vùng quê Nam định), đặc biệt là sau khi nhà chồng cháu mua nhà cho 2 Anh em sống chung cùng với mẹ chồng (ở cùng với gia đình anh trai chồng ạ). Xin quý luật sư tư vấn cho cháu về quyền nuôi con (vì cháu muốn nuôi 2 đứa, cháu đã nhập tịch cho 2 đứa vào nhà ngoại và cháu chưa tách ra khỏi hộ khẩu của bố mẹ đẻ), nhà đứng tên a trai chồng và nhà mới mua cuối năm 2015.
Cháu xin chân thành cảm ơn!

Quyền nuôi con của người mẹ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi : 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, Theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Theo quy định này, pháp luật cho phép vợ hoặc chồng đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, nếu như thuận tình ly hôn thì Tòa án xem xét sự thuận tình, tự nguyện của các bên, còn đơn phương ly hôn thì Tòa án lại xem xét chủ yếu căn cứ mà bên đơn phương ly hôn đưa ra. Điều luật quy định rằng: "hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được".

Giải thích cho căn cứ này,Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao Hướng dẫn áp dụng quy định của Luật HN&GĐ 2000 quy định như sau:

"a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt".

Như vậy, khi nộp đơn ly hôn tại Tòa án bạn phải chứng minh về việc cuộc hôn nhân của vợ chồng bạn không hạnh phúc và không thể kéo dài được nữa, chứng minh bằng việc vợ chồng bạn thường xuyên có mâu thuẫn và cãi vã nhau.

Thứ hai, về việc nuôi con, theo Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, bạn có hai con một con 3 tuổi và một con 1 tuổi thì căn cứ vào khoản 3 Điều 81 như trên thì người mẹ có quyền nuôi con nhưng bạn phải chứng minh được các điều kiện vật chất: ăn ở, sinh hoạt..., điều kiện tinh thần và các điều kiện khác mà bạn dành cho con tốt hơn so với ở với cha để có thể trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Nếu bạn được trực tiếp nuôi con thì cha đứa bé có nghĩa vụ sau đây:

- Nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

- Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

- Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Mức cấp dưỡng được quy định tại điều 116 Luật hôn nhân gia đình 2014:

"Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."

Theo đó, bạn và chồng bạn sẽ thỏa thuận về mức cấp dưỡng con, nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm nội dung: Tranh chấp quyền nuôi con khi cả cha và mẹ đều muốn nuôi con hơn 3 tuổi khi ly hôn ?

4. Thủ tục kiện đòi lại quyền nuôi con nuôi?

Kính chào Công ty luật Minh Khuê! Xin hỏi ông bà nội nhận cháu trai làm con nuôi năm 2007, nay mẹ cháu có thể áp dụng luật con nuôi năm 2010 để khởi kiện giành lại quyền nuôi con không?
Xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục kiện đòi lại quyền nuôi con nuôi?

Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 1 Luật nuôi con nuôi năm 2010 quy định phạm vi điều chỉnh như sau:

"Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Luật này quy định nguyên tắc, điều kiện nuôi con nuôi; thẩm quyền, trình tự, thủ tục giải quyết việc nuôi con nuôi; quyền, nghĩa vụ của cha mẹ nuôi, con nuôi và cha mẹ đẻ; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong việc nuôi con nuôi."

Như vậy bạn muốn giành lại quyền nuôi con thì bạn có thể căn cứ vào các quy định của luật nuôi con nuôi 2010. Điều 25, 26 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định:

Điều 25. Căn cứ chấm dứt việc nuôi con nuôi

Việc nuôi con nuôi có thể bị chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

1. Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi;

2. Con nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi;

3. Cha mẹ nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con nuôi; ngược đãi, hành hạ con nuôi;

4. Vi phạm quy định tại Điều 13 của Luật này.

Điều 26. Tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi

1. Cha mẹ nuôi.

2. Con nuôi đã thành niên.

3. Cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ của con nuôi.

4. Cơ quan, tổ chức sau đây có quyền yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi khi có một trong các căn cứ quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 25 của Luật này:

a) Cơ quan lao động, thương binh và xã hội;

b) Hội liên hiệp phụ nữ.

Theo đó, mẹ đẻ sẽ có quyền yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi theo quy định tại Điều 26 trên khi có một trong các căn cứ quy định tại Điều 25.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Những trường hợp chấm dứt việc nuôi con nuôi theo quy định?

5. Phải làm như thế nào để giành quyền nuôi con?

Luật sư cho tôi hỏi: vợ chồng tôi đang trong thời gian chờ ly hôn. Và có 2 con đứa lớn gần 7 tuổi, đứa thứ 2 gần 3 tuổi. Vợ chồng tôi có thỏa thuận tôi nuôi đứa lớn và vợ tôi nuôi đứa bé. Giờ vợ chồng tôi thỏa thuận như vậy, liệu khi ra tòa thì tòa có giải quyết cho vợ tôi nuôi 2 đứa không?
Nếu ra tòa vợ tôi đòi nuôi cả hai đứa thì có cách nào để giành quyền nuôi con không, vì vợ tôi rất muốn giành quyền nuôi con

Luật sư trả lời:

Theo những thông tin mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi hiểu rằng vợ chồng bạn đã thỏa thuận về quyền nuôi con. Tuy nhiên, bạn đang lo lắng khi ra tòa vợ bạn lại đổi ý và muốn nuôi cả hai con và bạn băn khoăn nếu xảy ra trường hợp đó thì phải làm thế nào để giành quyền nuôi con.

Điều 84 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn như sau:

"1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Hai bạn có thể thỏa thuận với nhau về vấn đề nuôi con. Khi ra tòa, tòa có xét cho vợ bạn nuôi hai con hay không thì còn phải xét về mọi mặt để đảm bảo điều kiện để phục vụ nhu cầu thiết yếu cho cháu.

Nếu bạn có mong muốn giành quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh rằng mình đáp ứng được các điều kiện cơ bản phục vụ nhu cầu thiết yếu để có thể trực tiếp nuôi con: thu nhập ổn định, chỗ ở hợp pháp, thời gian chăm con,...hơn chồng cũ của bạn và bạn phải chứng minh mình có điều kiện nuôi con hơn vợ của bạn. Những điều kiện cần chứng minh là về vật chất và tinh thần cụ thể như sau:

- Điều kiện về vật chất (kinh tế):

Bạn phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như:

+ Thu nhập thực tế

+ Công việc ổn định

+ Có chỗ ở ổn định (nhà ở hợp pháp)

+ ... và các vấn đề khác.

Theo đó Bạn phải có điều kiện về tài chính hơn so với chồng, mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho cháu bé.

Để chứng minh được vấn đề này bạn cần cung cấp cho Toà án những giấy tờ như: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất, sở hữu nhà (sổ đỏ),...

- Điều kiện về tinh thần:

Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ...

Như vậy, để giành quyền nuôi con bạn phải chứng minh được các điều kiện mọi mặt mà bạn giành được cho con. Có thể đưa ra các thông tin bất lợi cho chồng như chồng bạn rất bận rộn và không có thời gian giành cho con. Do đó, bạn có thể đưa ra những căn cứ đó để tòa có thể xem xét để đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho các cháu (như thông tin bạn đã cung cấp: vợ bạn không có việc làm, không có thu nhập ổn định,...)

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm: Ai có quyền nuôi con khi ly hôn? Cách xác định quyền nuôi con được pháp luật quy định như thế nào?

6. Thủ tục đòi quyền nuôi con theo luật hôn nhân ?

Kính gửi Luật sư: Tôi và vợ tôi dù chưa bỏ nhau nhưng vợ tôi đã bỏ về nhà một năm nay, với lý do tại mẹ chồng. Hai vợ chồng tôi có một con trai năm nay cháu được hai tuổi. Mỗi lần tôi xuống nhà vợ tôi thì đều bị bố mẹ vợ nói, trách móc là tại tôi, không những vậy bố vợ tôi còn ngăn cản tôi xuống thăm con liệu có đúng không?
Bố vợ tôi còn dọa sẽ đánh tôi chỉ vì lý do tôi không đem giấy khai sinh của con tôi xuống liệu có đúng theo quy định của pháp luật không? Mẹ vợ tôi còn nói là thằng con đó là của vợ tôi nếu không nuôi được thì cho ai thì cho mà bán cho ai thì bán, cũng vì lý do đó nên tôi không muốn để cho vợ tôi nuôi con thì tôi phải làm thế nào? Vì hoàn cảnh nhà vợ vẫn còn nợ ngân hàng, anh chị em với số tiền quá lớn. Ngoài ra bố mẹ vợ tôi đối xử với mẹ đẻ không phải là đạo làm con nên tôi không muốn con tôi sẽ học ông bà ngoại về cách cư xử đối với người trên như vậy.
Vậy tôi cần làm những thủ tục gì để đòi quyền nuôi con?

Trả lời:

Hiện nay, pháp luật vẫn chưa có chế định cụ thể về trường hợp giành quyền nuôi con trong thời gian ly thân, thực tế quan hệ hôn nhân giữa hai bên vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt. Vì vậy, bạn có thể thỏa thuận về quyền nuôi con trong thời gian ly thân với gia đình vợ mình.

Trong trường hợp gia đình bên kia không đồng ý và bạn cũng muốn chấm dứt hoàn toàn quan hệ hôn nhân để giành quyền nuôi con thì có thể làm thủ tục thuận tình ly hôn hoặc đơn phương ly hôn theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể như sau:

Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

+ Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án) đối với thuận tình ly hôn hoặc Đơn xin ly hôn đối với đơn phương ly hôn;

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

Về quyền nuôi con sau khi ly hôn, Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Do con của bạn mới được 24 tháng tuổi, thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 nên bé sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, nếu bạn chứng minh được người mẹ không có đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con và chứng minh được bạn có đầy đủ điều kiện tốt hơn để nhận quyền nuôi con thì Tòa án có thể xem xét và quyết định giao quyền trực tiếp nuôi con cho bạn. Trường hợp bạn không được nhận quyền trực tiếp nuôi con như mong muốn thì bạn vẫn có quyền thăm nom con mà không có ai có quyền cản trở, trừ trường hợp lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con theo quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê