Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung phân tích:

Em que o. Thai bình. Vo o thái nguyen. Hộ khẩu 2 vo chong o thái bình. Vo em bỏ đi đã :10 năm. Nay em ly hon đơn phuong thì nộp đơ ờ đâu.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

+ Bản chính đăng ký kết hôn

+ Giấy xác nhận chồng bạn vắng mặt tại địa phương

+ Chứng minh thư của vợ và chồng ( công chứng hoặc xác thực )

+ Hộ khẩu của vợ chồng công chứng hoặc xác thực

Tùy theo trường hợp của bạn, đơn phương ly hôn lựa chọn có thẩm quyền giải quyết, căn cứ Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định như sau:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

...............................

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

Như vậy,bạn ly hôn đơn phương thì bạn nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ bạn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi vợ bạn đăng ký tạm trú và làm việc.Nhưng tình trạng vợ bạn mất tích 10 năm nay thì bạn cần tìm kiếm vợ bạn đang cư trú ở đâu hoặc bạn sẽ làm thủ tục tuyên bố người mất tích để giải quyết ly hôn được nhanh chóng.

khi ly than toi da tu y doi ho va ten con theo toi vay khi ly hon con toi con duoc tien tro cap cha khong

Vì con là con chung của hai người trong thời kỳ hôn nhân nên việc thay đổi từ họ mẹ sang họ cha không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ giữa cha và mẹ nên bạn vẫn có quyền yêu cầu chồng thực hiện nghĩa vụ trợ cấp nuôi dưỡng con sau ly hôn.

E la nguoi nghe an,chong e la nguoi dong nai.Luat su cho e hoi vo chong e ly than 8 nam nay roi goi e muon lam thu tuc ly hon ah.8 nam nay e da 1 minh nuoi con chong e k chu cap dong nao ca .chong e theo nguoi phu nu khac ve danh dap vo con,ho chung song voi nhau nhu vo chong den luc nguoi phu nu do k co con chong e bo co ay va muon quay lai voi e.thua luat su gio e lam thu tuc ly hon thi mat thoi gian bao nhieu lau thi toa se xu ah va e muon tu choi cac cuoc hoa giai co dc k ah.ly hon xong e muon cat ho khau thi minh phai lam thu tuc nhu the nao ah

Thông thường mỗi vụ ly hôn sẽ kéo dài từ 1- 3 tháng, nếu vợ chồng có tranh chấp quyền nuôi con thì thời gian sẽ lâu hơn chút đến 4 tháng.

Khi giải quyết ly hôn, Tòa án vẫn tiến hành thủ tục hòa giải giữa vợ và chồng, đây được coi là thủ tục bắt buộc.

Điều 396. Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

1. Vợ, chồng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn phải có đơn yêu cầu. Đơn phải có các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 362 của Bộ luật này.

2. Vợ, chồng cùng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn yêu cầu. Trong trường hợp này vợ, chồng cùng được xác định là người yêu cầu.

3. Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ chứng minh thỏa thuận về thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn là có căn cứ và hợp pháp.

Điều 397. Hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

1. Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, trước khi tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, khi xét thấy cần thiết, Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án.

2. Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

3. Trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ.

4. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự theo quy định tại Điều 212 của Bộ luật này khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

a) Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;

b) Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

c) Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

5. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung do Bộ luật này quy định.

E muon viet đơn ly hon đơn phuong thi e co the danh quyen đe nuoi hai đưa con đươc kg tai hien gio la chong e kg co cong an viec lam ma toi ngay cu an nhau ve la kiem chuyen đanh đap e thoi ma ma chong e cu mot muc danh quyen nuoi đưa con lon cua e co đươc kg ah nhung e lai kg muon nhu vay e muon danh nuoi hai dua mot đưa bon tuoi con mot đưa thi hai tuoi gio e phai lam sao đe gianh đươc quyen nuoi hai đưa nho luong cua e thi 6 đen 7 trieu mot thang thi e co the nuoi con đươc kg nho sh giai đap giup e

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Căn cứ quy định nêu trên thì bạn có thể giành quyền nuôi hai cháu thuộc về mình, vì bạn có đủ điều kiện chứng minh thu nhập, chỗ ăn chỗ ở ổn định và khả năng giáo dục chăm sóc con tốt hơn người chồng. Và bạn có chứng minh được chồng đang có hành vi bạo lực gia đình, điều này liên quan đến tư cách đạo đức của người chồng nên bạn nêu điều này ra trước tòa để Tòa án xem xét quyền nuôi con cho mỗi bên.

Thua luat su vo toi bỏ nhà đi đuoc 1nam trong thoi gian đó toi len tham con ma gia đình vo khong cho gap va am con toi giau.va vo toi đi làm đã có nguoi yeu vạy toi muon ly hon.ma toi có quyen nuoi con khong.con toi be gai đuoc 4 tuoi.xinh luat su chỉ dùm em.

Trong trường hợp này, bạn có quyền yêu cầu ly hôn với người vợ và giành quyền nuôi con thuộc về mình. Căn cứ Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định quyền nuôi con như sau: " Đối với con từ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con " Bạn cần chứng minh được điều kiện của mình như kinh tế, chỗ ăn, chỗ ở, khả năng giáo dục con, chăm sóc con tốt hơn vợ thì Tòa án sẽ xem xét để giao con cho một bên trực tiếp nuôi.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân - Công ty Luật Minh Khuê.