1. Ly hôn đơn phương thực hiện như thế nào ?

Thưa luật sư, Em và chồng kết hôn năm 2010 và có bé gái 3 tuổi nhưng chồng em không có công việc ổn định, đi làm xa ở Sài Gòn 1 năm về khoảng 2 lần nhưng hơn 1 năm nay anh ấy không về cũng không gửi tiền nuôi con và không liên lac, không thăm con, hơn nữa anh còn hay sỉ vả em cùng ba mẹ em.

Còn em là giáo viên cấp 2 lương hơn 7 triệu, hệ số 2,41.Giờ e muốn ly hôn nhưng chồng không chịu cũng không về. Em và chồng kết hôn tại Đak lak - nơi em đăng ký hộ khẩu thường trú nhưng chồng em có hộ khẩu thường trú ở Phú Yên. Liệu em có ly hôn đơn phương với chồng được không? Em phải nộp đơn ở đâu và em muốn giành quyền nuôi con được không ạ.

Người gửi: dinh

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gọi: 1900.1940

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Thứ nhất: Chị có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn

Căn cứ vào khoản 1 điều 52 Luật hôn nhân và gia đình 2014, quy định về quyền yêu cầu ly hôn

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn".

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Theo quy định này thì nếu như chồng chị không đồng ý lý hôn chị có thể làm đơn đơn phương ly hôn gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà chồng chị đang cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết, và trường hợp này chị phải chứng minh được mâu thuẫn của vợ chồng trầm trọng theo hướng dẫn tại mục 8 Bộ luật tố tụng dân sự 2004

"8. Căn cứ cho ly hôn (Điều 89)

a. Theo quy định tại khoản 1 Điều 89 thì Toà án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được.

a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt."

Hồ sơ gồm:

1. Đơn xin ly hôn

Chị có thểm thao khảo cách viết đơn:  Cung cấp mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất và hướng dẫn cách viết dơn ly hôn thuận tình ?

2. Bản sao Giấy khai sinh của cháu bé;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của chị và của chồng chị ;

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì chị phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

5. Giấy tờ chứng minh về tài sản như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( nếu có).

Về đơn xin ly hôn chị có thể lên mạng in mẫu đơn này về hoặc xuống Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chị đang cư trú để mua mẫu đơn này và điền các thông tin theo mẫu.

Sau khi hoàn thành xong hồ sơ, chị sẽ gửi hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, nơi chồng chị đang làm việc và cư trú tại đấy theo như khoản 1 điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự.

"Điều 35. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này";

Nếu như chị không biết được chồng chị hiện đang cư trú ở đâu thì chị có thể gửi đơn đến Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, nơi mà chồng chị làm việc, cư trú cuối cùng hoặc nơi chồng chị có tài sản. Theo quy định tại  điểm a khoản 1 điều 36 Bộ Luật tố tụng dân sự.

"Điều 36. Thẩm quyền của Toà án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Toà án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết";

Thứ hai: Vấn đề liên quan đến quyền nuôi con.

Nếu như con chị chưa tròn 3 tuổi tức là chưa đủ 36 tháng tuổi thì chị sẽ là người có quyền trực tiếp nuôi con theo quy định tại khoản 3 điều 81 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 :

"Điều 81 Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Còn nếu như con chị đã đủ 3 tuổi thì chị và chồng chị có quyền ngang nhau trong việc đòi quyền nuôi con. Để được quyền nuôi con chị sẽ chứng minh trước Tòa về mức thu nhập, sức khỏe, thời gian, tình cảm của chị dành cho con và chồng chị  là không có việc làm ổn định, gần một năm nay không quan tâm đến hai mẹ con cũng không về thăm cháu. Chị có thể chứng minh theo các hướng như vậy để Tòa án sẽ cân nhắc và xem xét cho chị có quyền nuôi con hay không.

>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình khi hai vợ chồng không có cùng nơi thường trú ?

2. Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

Xin hỏi luật sư, em lấy vợ từ tháng 2 năm 2014. Tháng 11 bọn em sinh được một cháu gái, cuộc sống vợ chồng em từ khi lấy nhau cho đến bây giờ luôn xảy ra mâu thuẫn xung đột, cả hai đều cảm thấy không thể hòa hợp sống với nhau, luôn nặng nề về tinh thần. 

Bọn em đã quyết định thuận tình ly hôn, em ở Hải Dương và vợ em ở Đắc Nông, bọn em đăng ký kết hôn ở Đăc Nông, hiện cả 2 đều sống ở Sài Gòn và có kateba ở thành phố Hồ Chí Minh. Cho em hỏi em có thể nộp đơn ly hôn ở nơi em có kateba hay không hay phải về Đắc Nông nơi đăng ký?

Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Vũ Trung

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân qua điện thoại gọi: 1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Minh Khuê. Với yêu cầu này, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 (Bộ luật tố tụng dân sự 2011) quy định những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuôc thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

“Điều 28. Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án

1. Yêu cầu huỷ việc kết hôn trái pháp luật.

2. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

3. Yêu cầu công nhận sự thoả thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

4. Yêu cầu hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc quyền thăm nom con sau khi ly hôn.

5. Yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi.

6. Yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Toà án nước ngoài hoặc không công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Toà án nước ngoài mà không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam.

7. Các yêu cầu khác về hôn nhân và gia đình mà pháp luật có quy định.”

Hai vợ chồng bạn đều thuận tình ly hôn nên căn cứ tại khoản 2 điều 28 BLTTDS bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Thẩm quyên Tòa án giải quyết yêu cầu về hôn nhân và gia đình được quy định tại khoản 2 điều 33 BLTTDS:

“2. Toà án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 28 của Bộ luật này.”

Do đó, căn cứ tại điểm b khoản 2 điều 33 BLTTDS, Tòa án giải quyết yêu cầu về ly hôn sẽ là Tòa án nhân dân cấp huyện.

Hơn nữa, khoản 2 điều 35 BLTTDS quy định về thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

“2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi người bị yêu cầu tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

b) Toà án nơi người bị yêu cầu thông báo tìm kiếm vắng mặt tại nơi cư trú, bị yêu cầu tuyên bố mất tích hoặc là đã chết có nơi cư trú cuối cùng có thẩm quyền giải quyết yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó, yêu cầu tuyên bố một người mất tích hoặc là đã chết;

c) Toà án đã ra quyết định tuyên bố một người mất tích hoặc là đã chết có thẩm quyền giải quyết yêu cầu huỷ bỏ quyết định tuyên bố mất tích hoặc là đã chết;

d) Toà án nơi người phải thi hành bản án, quyết định dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động của Toà án nước ngoài cư trú, làm việc, nếu người phải thi hành án là cá nhân hoặc nơi người phải thi hành án có trụ sở, nếu người phải thi hành án là cơ quan, tổ chức hoặc nơi có tài sản liên quan đến việc thi hành bản án, quyết định của Toà án nước ngoài có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động của Toà án nước ngoài;

đ) Toà án nơi người gửi đơn cư trú, làm việc, nếu người gửi đơn là cá nhân hoặc nơi người gửi đơn có trụ sở, nếu người gửi đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết yêu cầu không công nhận bản án, quyết định dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động của Toà án nước ngoài không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam;

e) Toà án nơi người phải thi hành quyết định của Trọng tài nước ngoài cư trú, làm việc, nếu người phải thi hành là cá nhân hoặc nơi người phải thi hành có trụ sở, nếu người phải thi hành là cơ quan, tổ chức hoặc nơi có tài sản liên quan đến việc thi hành quyết định của Trọng tài nước ngoài có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam quyết định của Trọng tài nước ngoài;

g) Toà án nơi việc đăng ký kết hôn trái pháp luật được thực hiện có thẩm quyền giải quyết yêu cầu huỷ việc kết hôn trái pháp luật;

h) Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

i) Toà án nơi một trong các bên thoả thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận sự thoả thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn;

k) Toà án nơi cha hoặc mẹ của con chưa thành niên cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc quyền thăm nom con sau khi ly hôn;

l) Toà án nơi cha, mẹ nuôi hoặc con nuôi cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi;

m) Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ giải quyết các yêu cầu liên quan đến việc Trọng tài thương mại Việt Nam giải quyết các vụ tranh chấp được thực hiện theo quy định của pháp luật về Trọng tài thương mại.”

Như vậy căn cứ tại điểm b khoản 2 điều 33, điểm h khoản 2 điều 35 BLTTDS, bạn có thể nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của bạn hoặc vợ bạn. Trong trường hợp của bạn, hai vợ chồng bạn đều đang sống tại Thành phố Hồ Chí Minh do đó bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà vợ chồng bạn đang sống. Chẳng hạn vợ chồng bạn đang sinh sống tại huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh thì bạn có thể nộp đơn tới Tòa án nhân dân huyện Củ Chi để giải quyết yêu cầu.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Tham khảo mẫu đơn xin ly hôn liên quan:

1. Mẫu đơn xin ly hôn;

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn (Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình)

3. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương ( Mẫu đơn xin đơn phương ly hôn)

4. Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

3. Gửi đơn ly hôn ở đâu?

Thưa luật sư, vợ em ở Hà Đông, em ở Thạch thất. Giờ em làm đơn khởi kiện (ly hôn) thì nộp đơn ở đâu? Vì em thấy bảo người bị kiện ở đâu thì nộp ở đấy mà khẩu thì đã chuyển về Thạch Thất. Mong luật sư tư vấn giúp em ạ.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi:1900.1940

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004sửa đổi, bổ sung năm 2011 quy định:

"Điều 35. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

c) Toà án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì khi bạn ly hôn đơn phương, bạn cần phải nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ bạn.

>> Bạn vui lòng tham khảo bài viết liên quan sau: Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương, nơi nộp đơn ly hôn ?

4. Quyền yêu cầu ly hôn đơn phương ?

Thưa luật sư! Cho tôi hỏi.vợ chồng chúng tôi đã cưới được gần 4 năm. Đã được 2 con, trai 32 tháng tuổi, gái được 8 tháng. Nhưng riêng tôi cảm thấy cuộc sống không thích hợp với tôi, tình cảm tôi cũng chẳng còn. Vậy tôi có quyền ly hôn đơn phương không?

Quyền yêu cầu ly hôn đơn phương ?

Luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Quyền yêu cầu ly hôn được quy định tại điều 51 lLuật hôn nhân và gia đình 2014  như sau:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắcbệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ đượchành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Theo đó hai bạn đang có một bé gái 8 tháng tuổi thì bạn không có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương trong trường hợp này, bạn chỉ có thể tiến hành ly hôn nếu vợ bạn cũng đồng ý ly hôn hai bên thỏa thuận được với nhau về quyền nuôi con và phân chia tài sản chung, hai bạn chỉ ra được căn cứ cho thấy cuộc sống hôn nhân của mình thường xuyên xảy ra mẫu thuẫn, hai bên không còn yêu thương  thì trường hợp này hai bạn sẽ viết đơn công nhận thuận tình ly hôn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Con mới ba tháng tuổi vợ chồng có quyền yêu cầu ly hôn không ?

 

5. Ly hôn đơn phương mất bao lâu ?

Chào anh/chị. Anh/chị cho em hỏi thủ tục ly hôn đơn phương bao nhiêu lâu ạ, không có tranh chấp về tài sản, có 01 con chung được hơn 18 tháng tuổi. Xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài: 1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì bạn hoàn toàn có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền (TAND quận/huyện nơi vợ bạn cư trú) giải quyết ly hôn cho vợ chồng mình.

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của từng Tòa);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

- CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐQSHNƠ (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Thời hạn giải quyết: 4 đến 6 tháng

- Trường hợp không có tranh chấp về tài sản: Khoản 2 Điều 11 Nghị quyết 01/2012/NQ-HĐTP quy định:"a) Trường hợp vợ hoặc chồng có yêu cầu thì người yêu cầu phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm là 200.000 đồng;"

- Còn về việc nuôi con thì theo quy định của luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

>>  Nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi: Thì về mặt nguyên tắc: con dưới 36 tháng tuổi do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

+ Tham khảo bài viết liên quan:  Ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì ? Thời gian thực hiện thủ tục ly hôn mất bao lâu ?

 

6. Vợ đi lao động Đài Loan thì thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào?

Thưa Luật sư. Em có 1 vấn đề cần Luật sư tư vấn như sau. Trong trường hợp vợ đi lao động Đài Loan hơn 1 năm và hiện tại đã trốn ra ngoài. Muốn ly hôn đơn phương thì phải làm thế nào ạ ?
Em cảm ơn.

 

Vợ đi lao động Đài Loan thì thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Để ly hôn đơn phương trong trường hợp này thì:

Thứ nhất bạn phải xác định thẩm quyền của Tòa án có thẩm quyền giải quyết:

Một là thẩm quyền theo cấp:

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 (Sửa đổi, bổ sung năm 2011):

"1. Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Tòa án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này;"

Căn cứ khoản 3 Điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (Sửa đổi, bổ sung năm 2011):

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Căn cứ khoản 3 Điều 171 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (Sửa đổi, bổ sung năm 2011):

"3. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí."

Căn cứ khoản 1 Điều 7 Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTP:

"Điều 7. Về quy định tại khoản 3 Điều 33 của BLTTDS

1. Đương sự ở nước ngoài bao gồm:

a) Đương sự là người nước ngoài không định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;

b) Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở nước ngoài có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;

c) Đương sự là người nước ngoài định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;

d) Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;

đ) Cơ quan, tổ chức không phân biệt là cơ quan, tổ chức nước ngoài hay cơ quan, tổ chức Việt Nam mà không có trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự."

Hai là thẩm quyền theo lãnh thổ:

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (Sửa đổi, bổ sung năm 2011):

"Điều 36. Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;"

Như vậy, bạn nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp Tỉnh nơi vợ bạn cư trú, làm việc cuối cùng.

Thứ hai, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

Đơn khởi kiện (Mẫu đơn bạn liên hệ với Tòa án có thẩm quyền giải quyết)

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính

Giấy chứng minh nhân dân (Bản sao có công chứng hoặc chứng thực) của hai vợ chồng hoặc hộ chiếu

Sổ hộ khẩu (Bản sao có công chứng hoặc chứng thực)  của hai vợ chồng.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn về hồ sơ đơn phương ly hôn khi không có giấy đăng ký kết hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân - Công ty luật mInh Khuê