1. Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn và giải quyết tranh chấp quyền nuôi con ?

Em xin chào luật sư công ty luật Minh Khuê! Em sống ở thành phố Hải Dương, vợ chồng em gần đây xảy ra rất nhiều mâu thuẫn không thể hóa giải. Em xin trình bày rõ hoàn cảnh của em, xin luật sư của công ty tư vẫn cho em hướng đi như thế nào là đúng đắn và nhanh gọn nhất. Chồng em kết hôn với em là lần thứ 2, lần trước chồng em có với vợ cũ 1 con chung, cháu sinh năm 2004

Chồng em và vợ cũ ly hôn từ năm 2008, chồng em giành quyền nuôi con nhưng không có trách nhiệm gì với cháu mà để cho mẹ của anh ta năm nay ngoài 70 tuổi phải nuôi. Không có bất cứ 1 đồng nào gọi là đóng góp vào cho mẹ chồng em nuôi con cho anh ta. Anh ta kết hôn với em từ năm 2012 chúng em cũng có 1 con chung, cháu sinh năm 2012. Anh ta cũng không có trách nhiệm gì với 2 mẹ con em. Em đi làm công nhân thu nhập 1 tháng trung bình là 5 triệu. Kinh tế độc lập tiền ai người nấy tiêu. Anh ta vừa mãn hạn tù về tội đánh bạc. Trước khi đi tù anh ta cũng hay đánh em nhiều lần, sau khi đi tù về mới được 3 tháng anh ta cũng không lo tu chí làm ăn, mỗi tháng anh ta chỉ trách nhiệm tiền học cho con là 1.200.000 và tiền điện khoảng 600.000 nhưng không tự giác, hầu như em hoặc mẹ chồng phải ứng ra sau đó đòi mỏi mồm anh ta mới trả, có tháng trả có tháng không trả.

Tiền ăn uống chợ búa hàng ngày là em lo nhưng công ty em có tổ chức đi du lịch nếu không đi sẽ bị trừ vào tiền lương, anh ta không cho em đi, anh ta bảo:" Tao chẳng xin đứa đéo nào miếng ăn cả, tao đéo cho mày đi". Anh ta không đưa cho em 1 nghìn nào để thêm vào tiền chi tiêu sinh hoạt, em có bị trừ lương hay không anh ta cũng không cần biết. Anh ta đánh đập em rất nhiều lần, dùng then cửa, dùng sống dao, dùng 2 nắm đấm đấm vào 2 bên thái dương trên đầu em. Nhu cầu cơ bản của con gái là mua sữa rửa mặt, dầu gội, sữa tắm em có mua về cũng bị chửi là :" Mày có thằng nào nó ngắm rồi nên mua toàn những thứ đĩ bợm này về dùng" Em bỏ tiền của em ra mua đồ cho con em đi học anh ta giữ cháu bảo :" Học thì học không học thì thôi". Em muốn hỏi công ty luật Minh Khuê là:

Thứ nhất: Em nộp đơn ly hôn đơn phương nhưng em muốn vắng mặt khi Tòa xử có được không vì anh ta đe dọa đến tính mạng của em?

Thứ hai: Em muốn giành quyền nuôi con thì em phải có những giấy tờ gì? VD: Bảng lương? Hợp đồng lao động? Sau khi ly hôn nếu em vẫn bị đe dọa và bị gây khó khăn khi đi làm và sinh sống thì em phải làm thế nào?

Em xin chân thành cảm ơn!!!

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề bạn muốn vắng mặt khi Tòa tiến hành xét xử ly hôn:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được

Căn cứ theo điều 199 Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi bổ sung năm 2011 quy định sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự:

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt; trường hợp có người vắng mặt thì Hội đồng Xét Xử hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị Xét Xử vắng mặt.

Tòa án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì Xử lý như sau:

a) Nguyên đơn, người đại diện theo pháp luật vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị Xét Xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn;

b) Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành Xét Xử vắng mặt họ;

c) Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu độc lập của mình và Tòa án quyết định đình chỉ việc giải quyết đối với yêu cầu độc lập của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị Xét Xử vắng mặt. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu độc lập đó, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn;

d) Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành Xét Xử vắng mặt họ.

Như vậy, khi bạn có đơn đề nghị Xét Xử vắng mặt thì tòa sẽ tiến hành xét xử bình thường. Trường hợp bạn không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Tòa án sẽ tiến hành đình chỉ giải quyết vụ án.

Thứ hai, về quyền nuôi con:

Căn cứ theo điều 81 Luật Hôn nhân gia đình quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Căn cứ theo điểm d Điều 11 NGHỊ QUYẾT số 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao ngày 23 tháng 12 năm 2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn:

d. Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con từ đủ chín tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, Toà án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai.

Như vậy, để được nuôi con bạn cần chứng minh rằng bạn có đủ các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần cho con như hợp đồng lao động, bảng lương. Ngoài ra bạn còn có thể đưa ra các bằng chứng rằng chồng bạn là người vũ phu, hay sử dụng bạo lực, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con bạn

Theo quy định tại Ðiều 604 Bộ luật Dân sự có quy định:

“Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường”

Trường hợp chồng bạn đe dọa làm ảnh hưởng đến bạn thì bạn có thể làm đơn ra cơ quan công an để bảo về quyền cho bạn

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

2. Ly hôn ai có quyền nuôi con?

Kính chào công ty luật minh khuê ! em đang muốn ly hôn với chồng, em có 2 con một cháu lên 5 tuổi và một cháu 18 tháng tuổi, chồng em bị bệnh động kinh vậy khi ly hôn em có thể được quyền nuôi hai con không ạ, em hiện đang là viên chức nhà nước ?
em xin cảm ơn ạ!

Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Về quyền nuôi con sau ly hôn, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo đó, cháu bé 18 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho bạn nuôi dưỡng. Đối với cháu 5 tuổi, Tòa án sẽ xem xét đến thỏa thuận của hai bạn trước, trường hợp không thỏa thuận được sẽ quyết định trao cho một bên nuôi dưỡng dựa vào điều kiện của hai bạn. Nếu bạn chứng minh được bạn có ưu thế hơn chồng về các mặt thì có thể giành được quyền nuôi con và yêu cầu chồng cấp dưỡng cho con.

>> Bài viết tham khảo thêm: Quyền nuôi con khi ly hôn và thủ tục ly hôn?

3. Giành quyền nuôi con khi ly hôn ?

Tôi lấy chồng tôi đầu năm 2014 hiện nay chúng tôi đã có 1 bé trai sinh tháng 9 năm 2014. Trong thời gian sinh sống chồng tôi liên tục ngoại tình với người phụ nữ khác đến nay đã có con riêng sinh tháng 9 năm 2016 và luôn bạo hành tinh thần, đánh đập tôi.
Tôi đã nộp đơn ra toà khi không có chữ kí của chồng và đã dọn về ở nhà bố mẹ đẻ nhưng chồng tôi liên tục doạ dẫm sẽ giành quyền nuôi con hoặc bắt con đi không cho tôi nuôi. Vậy tôi mong luật sư có thể tư vấn giúp tôi để giải quyết vấn đề này ?

Giành quyền nuôi con khi ly hôn ?

Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật Hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì con bạn sinh tháng 9/2014 do vậy có thể xác nhận tại thời điểm bây giờ con bạn vẫn dưới 36 tháng tuổi. Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con do đó nếu bạn vẫn có đủ điều kiện quan tâm, chăm sóc con thì cơ quan có thẩm quyền nhà nước khi giải quyết ly hôn cho vợ chồng bạn vẫn sẽ giao con cho bạn trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn (Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13)
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Về vấn đề ly hôn, theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì nếu bạn có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

>> Bài viết tham khảo thêm: Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào?

4. Quyền nuôi con sau ly hôn được xác định thế nào ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần luật sư tư vấn như sau: Vợ chồng tôi lấy nhau được 5 năm và có 2 người con. Con đầu hơn 3 tuổi và con thứ 2 là hơn 1 tuổi. Hoàn cảnh của gia đình tôi cũng khó khăn lắm chồng tôi thì làm tài xế, còn tôi thì làm y sỹ trong một phòng khám của thị trấn. Lương của 2 vợ chồng một tháng chỉ được 8 triệu thì tiền nhà mất 2 triệu còn lại là chi phí cho gia đình. Tôi muốn nhờ công ty tư vấn cho tôi về vấn đề ly hôn và quyền nuôi con. Chồng tôi là một người trăng hoa và đã bị tôi phát hiện. Tôi và anh lấy nhau chỉ có nửa chỉ vàng của mẹ chồng và 3 chỉ vàng của bố mẹ tôi cho khi lấy nhau. Khi tôi đẻ con đầu được 3 tháng thì tôi bị anh đánh trong bữa ăn, do hiểu nhầm giữa mẹ tôi và anh. Lần thứ 2 anh đánh tôi trước mặt mẹ đẻ tôi khiến tôi thâm mặt không đi làm được. Khi tôi về quê đẻ đứa thứ 2 thì mẹ chồng tôi không chăm mà bỏ tôi đi làm để lấy tiền. Tôi đành vào nhà ngoại nhờ ngoại nấu cho ăn. Tất cả chi phí là do bên ngoại lo cho. Trong cuộc sống gia đình, anh đối xử với tôi rất tệ bạc. Tôi đã hết sức chịu đựng rồi. Tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không cho, mẹ chồng tôi và anh ấy đối xử với tôi và con tôi không ra gì.
Tôi không thể chấp nhận người chồng không biết lo làm ăn và con cái mà chỉ biết trăng hoa suốt ngày. Mẹ anh nói không nhận tôi là con dâu và cũng không nhận 2 con là cháu, bà nói tôi muốn có chồng có con thì phải bỏ việc về bắc làm công ty thì mới nhận tôi là con dâu. Người chồng thì thích đi bắc nam tùy ý không tu chí làm ăn không có trách nhiệm nuôi con. Tôi muốn ly hôn và giành quyền nuôi 2 đứa con có được không? Vì mẹ anh bảo không nhận cháu nhưng anh thì nói phải nhận 1 đứa. Tôi muốn thuê luật sư bào chữa cho tôi ?
Nhờ công ty giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Quyền nuôi con sau ly hôn được xác định thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Về quyền ly hôn:

Trong trường hợp của bạn, bạn muốn ly hôn nhưng chông bạn không đồng ý và 2 con của bạn đều đã lớn (trên 1 tuổi) nên bạn hoàn toàn có thể đơn phương ly hôn theo quy định tại điều 51 Luật hôn nhân & gia đình 2014:

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn".

Khi đơn phương ly hôn thì Tòa án sẽ căn cứ vào tình trạng hôn nhân thực tế của vợ chồng để ra phán quyết theo quy định tại điều 56 luật hôn nhân & gia đình 2014 về ly hôn theo yêu cầu của 1 bên. "1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Để được tòa án thụ lý đơn ly hôn đơn phương thì cần phải có căn cứ ly hôn, căn cứ ly hôn trong trường hợp này bao gồm:

+ Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được;

+ Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn;

+ Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Như vậy , trong trường hợp này, nếu như một trong hai bên vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì người chồng hoàn toàn có quyền yêu cầu tòa án cho mình ly hôn đơn phương

Tình trạng hôn nhân trầm trọng ở đây được hiểu là :

Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

Ở đây, theo như thông tin bạn cung cấp thì vợ chồng bạn đã có cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, nhiều lần chồng đánh đập bạn, chồng bạn có hành vi ngoại tình và đã bị bạn phát hiện, tòa án sẽ căn cứ vào trường hợp đây có phải tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không thể đạt được để làm căn cứ xét đơn ly hôn.

Về quyền nuôi con:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Từ những quy định trên, có thể rút ra một số điều:

- Bạn có hai đứa con, một đứa hơn 3 tuổi và một đứa hơn 1 tuổi, vì vậy sẽ không còn được mặc định giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Vậy nên cơ hội được nuôi con của hai vợ chồng ngang bằng như nhau.

- Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên 3 yêu tố sau:

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

+ Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai (chỉ áp dụng với con từ đủ 7 tuổi trở lên).

Nếu bạn thực sự yêu thương con mình và có đủ khả năng chứng minh trước tòa rằng mình có thể đem lại cho con mình cuộc sống tốt đẹp hơn thì việc bạn giành được quyền nuôi con là hoàn toàn có thể.

- Bên cạnh đó, Điều 82 có quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Theo đó:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Nếu bạn không được trực tiếp nuôi con thì vẫn có quyền được cấp dưỡng và thăm nom cháu bé. Không ai có thể cản trở quyền này của bạn. Do vậy chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc. Nếu bạn thực sự có khả năng để nuôi con một cách đầy đủ nhất, điều đó là tốt. Nhưng nếu bạn thấy chồng bạn là người có thể chăm lo tốt hơn cho con mình thì bạn có thể cân nhắc vấn đề này. Vì qua thông tin bạn đưa ra, có thể việc ly hôn này xuất phát từ chuyện riêng của vợ chồng và hai vợ chồng bạn đều yêu thương con mình. Vậy nên chúng tôi mong bạn và vợ bạn có thể cân nhắc kĩ lưỡng vấn đề này vì tương lai con bạn.

>> Xem ngay: Tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới nhất của luật hôn nhân gia đình hiện hành ?

5. Xử lý khoản nợ của vợ chồng và quyền nuôi con ?

Thưa luật sư. Vợ chồng tôi kết hôn năm 2011, 2012 thì sinh bé gái đến nay đã 40 tháng tuổi. Trong thời gian chung sống tôi có ký giấy vay nợ 200 triệu để chi phí sinh hoạt và đầu tư vào làm ăn. Việc mượn nợ này vợ tôi cũng biết và cũng đồng tình sử dụng số tiền này. Khi công việc không suôn sẻ vợ chồng tôi đi nơi khác làm ăn, trong thời gian này chủ nợ đến nhà đòi thì ba mẹ của tôi đứng ra chịu trách nhiệm và hứa khi nào bán được đất sẽ trả .

Nhưng vẫn chưa trả được thì ngày 18/10/2015 vợ tôi ôm con và tài sản của 2 vợ chồng trốn về quê và nói sẽ ly hôn. Vậy trong trường hợp này dù ba mẹ tôi đứng ra chịu trách nhiệm nhưng 200 triệu này có phải vẫn là nợ chung không, và sẽ giải quyết như thế nào. Khi Vợ tôi ôm con đi về quê, tôi có liên lạc để hỏi xem tình hình con cái như thế nào thì cô gởi con cho ông bà ngoai và đang đi kiếm việc làm, con thì không cho đi học và cũng không cho ông bà nội liên lạc. Vậy trong trường hợp này dù chưa ly hôn nhưng tôi có thể giành quyền chăm sóc con hay không và cơ quan nào sẽ giải quyết vấn đề này.

Xin cảm ơn luật sư Công ty luật Minh Khuê đã tư vấn, giải đáp pháp luật rất tận tình cho người dân!

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Về vấn đề nợ của vợ chồng:

Dựa vào thông tin bạn cung cấp thì ba mẹ bạn đã đứng ra chịu trách nhiệm và hứa khi nào bán được đất sẽ trả nợ số tiền 200 triệu cho người mà bạn đã vay nợ để chi phí sinh hoạt và đầu tư vào làm ăn thì việc ba mẹ bạn chịu trách nhiệm trả nợ thay được coi là bảo lãnh.

Theo điều 361 Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội (Bộ luật Dân sự mới nhất năm 2015) về bảo lãnh:

"Điều 361. Bảo lãnh

Bảo lãnh là việc người thứ ba (say đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ. Các bên cũng có thể thoả thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ khi bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình."

Hình thức bảo lãnh phải bằng văn bản vì theo điều 362 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"Việc bảo lãnh phải được lập thành văn bản, có thể lập thành văn bản riêng hoặc ghi trong hợp đồng chính. Trong trường hợp pháp luật có quy định thì văn bản bảo lãnh phải được công chứng hoặc chứng thực. "

Như vậy:

- Nếu việc bố mẹ bạn đứng ra trả nợ thay mà không lập thành văn bản thì việc trả nợ thay không có giá trị pháp lý và hai vợ chồng bạn vẫn phải chịu trách nhiệm đối với khoản nợ đó.

- Nếu việc trả nợ thay được lập thành văn bản thì:

Theo điều 365, 367 Bộ luật dân sự 2005:

"Điều 365. Nhiều người cùng bảo lãnh

Khi nhiều người cùng bảo lãnh một nghĩa vụ thì họ phải liên đới thực hiện việc bảo lãnh, trừ trường hợp có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định bảo lãnh theo các phần độc lập; bên có quyền có thể yêu cầu bất cứ ai trong số những người bảo lãnh liên đới phải thực hiện toàn bộ nghĩa vụ.

Khi một người trong số những người bảo lãnh liên đới đã thực hiện toàn bộ nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh thì có quyền yêu cầu những người bảo lãnh còn lại phải thực hiện phần nghĩa vụ của họ đối với mình."'

"Điều 367. Quyền yêu cầu của bên bảo lãnh

Khi bên bảo lãnh đã hoàn thành nghĩa vụ thì có quyền yêu cầu bên được bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ đối với mình trong phạm vi bảo lãnh, nếu không có thoả thuận khác."

Do vậy, nếu ba mẹ bạn sau khi đã thực hiện nghĩa vụ trả nợ mà không yêu cầu vợ chồng bạn trả nợ thì vợ chồng bạn sẽ không phải trả nợ đối với khoản nợ đó nữa. Nếu ba mẹ bạn có thỏa thuận với bạn hoặc cả hai vợ chồng bạn là sẽ trả nợ thay cho chủ nợ trong lúc đó nhưng hai vợ chồng vẫn phải trả nợ cho bố mẹ bạn thì nghĩa vụ trả nợ vẫn thuộc về vợ chồng bạn cả khi chưa ly hôn và sau khi đã ly hôn, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo quy định tại điều 30, 37, 60 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội:

"Điều 30. Quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng trong việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình

1. Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

2. Trong trường hợp vợ chồng không có tài sản chung hoặc tài sản chung không đủ để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì vợ, chồng có nghĩa vụ đóng góp tài sản riêng theo khả năng kinh tế của mỗi bên.''

"Điều 27. Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng

1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này."

"Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan."

''Điều 60. Giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn

1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết."

2. Về quyền chăm sóc con khi chưa ly hôn:

Theo điều 71 Luật hôn nhân gia đình 2014:

"Điều 71. Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng

1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

2. Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ."

Như vậy, cha mẹ có quyền ngang nhau trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng con. Việc vợ bạn không cho bạn liên lạc với con là không đúng với quy định của pháp luật.

Vì quan hệ hôn nhân vẫn còn tồn tại cho nên chưa có chế định cụ thể nào quy định về việc phân định nuôi con trong khoảng thời gian hai vợ chồng bạn chưa ly hôn. Quan hệ hôn nhân chỉ chấm dứt trong trường hợp theo điều 57 Luật hôn nhân gia đình 2014 như sau:

"Điều 57. Thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn

1. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

2. Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan."

Vì vậy để giành quyền nuôi con thì cần có thủ tục ly hôn khi một bên ly hôn đơn phương hoặc hai bên thỏa thuận theo phán quyết mà Tòa án đưa ra.

Để giải quyết vấn đề này bạn có thể thỏa thuận với vợ của mình về việc nuôi con, nếu việc thỏa thuận không được bạn có thể tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn, khi đó Tòa án sẽ giải quyết theo quy định pháp luật.

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Việc nuôi con sau khi ly hôn được quy định tại điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, con bạn đã 40 tháng tuổi cho nên việc nuôi con sau khi ly hôn do vợ chồng thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

>> Tham khảo thêm: Tư vấn khởi kiện giành lại quyền nuôi con khi đã ly hôn ?

6. Ly hôn theo yêu cầu của một bên và quyền nuôi con ?

Thưa Luật sư, tôi kết hôn từ năm 2014. Đến nay, tôi có một cháu được 21 tháng, cháu còn lại được 3 tháng tuổi. Chúng tôi ở cùng với ba mẹ ruột tôi ở Quận Hóc Môn, TPHCM. Vợ tôi từ ngày bước chân về làm dâu trong gia đình tôi đã có nhiều mâu thuẫn với mẹ tôi, có nhiều hành động hỗn láo, coi thường không tôn trọng với mẹ chồng.

Tôi phải đi làm xa thời gian ở nhà không nhiều, lâu lâu mới về nhà 1 lần, những hành động mà vợ tôi đối xử với mẹ tôi, tôi và người nhà đều nhìn thấy, tôi đã nhiều lần nói chuyện với vợ tôi về cách cư xử của vợ tôi , vợ tôi cũng nghe, nhưng chỉ được vài ngày. Trong suốt 2 năm chung sống vợ tôi luôn cư xử như vậy, tôi nói rất nhiều lần. Tôi kiên trì nói chuyện với vợ với hi vọng vợ tôi thay đổi nhưng đều không được. Tôi tự đánh giá mình là 1 người đàn ông hết mình vì gia đình, vì vợ vì con, tôi tuy đi làm xa, lâu lâu mới về nhà 1 lần, tuy xa vợ xa con nhưng tôi không bao giờ tiêu xài phung phí, không rượu chè, cờ bạc hay gái gú gì, kiếm tiền được bao nhiêu cũng đem về cho vợ cho con. Tôi không yêu cầu cô ấy bất kỳ điều gì ngoài việc yêu cầu cô ấy hãy làm đúng bổn phận của người con dâu, hiếu thuận với ba mẹ chồng. Vợ tôi chưa đi làm.

1. Nay tôi muốn ly hôn nhưng tôi muốn được nuôi con, tôi có được tòa cho phép nuôi con không?

2. Đồng thời cần những thủ tục như thế nào để tiến hành ly hôn, liệu tôi có thể nộp đơn tại tòa án nhân dân huyện hóc môn không vì giấy đăng ký kết hôn không phải ở huyện Hóc Môn mà là ở quận Tân Bình (Hộ khẩu thường trú là ở Tân Bình, tạm trú ở Hóc Môn)?

3. Lệ phí là bao nhiêu?

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

1. Tư vấn về quyền nuôi con

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, 2 con của anh đều dưới 36 tháng tuổi về nguyên tắc sẽ do vợ anh trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên, nếu anh muốn nuôi con anh có thể thỏa thuận với vợ của mình, nếu vợ anh đồng ý thì anh sẽ là người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được với vợ anh sẽ phải yêu cầu tòa giải quyết. Khi đó anh cần đứa ra các chứng cứ chứng minh vợ anh không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con. Các chứng cứ đưa ra bảo gồm điều kiện về vật chất lẫn tinh thần như tiền lương hàng tháng, tiền để nuôi con, thời gian dành cho con.... Và vợ anh cũng chưa có việc làm, không đủ điều kiện để nuôi con.

2) Thủ tục ly hôn và cơ quan có thẩm quyền giải quyết:

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của anh. Trong đơn anh cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung ( xin được nuôi cháu , Nghĩa vụ cấp dưỡng của mẹ cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn anh muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Anh muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của cháu bé;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của anh và của vợ anh(nếu có);

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì anh phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Về cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 . Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

"1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.

5. Tranh chấp về cấp dưỡng.

6. Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

7. Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật.

8. Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật."

Điểm a khoản 1 điều 35 BLTTDS 2015

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

"1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;"

Điểm a khoản 1 Điều 39 BLTTDS 2015. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

"1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

Theo đó, Khi anh muốn ly hôn với vợ, anh sẽ phải nộp đơn đến Toà án nhân dân cấp huyện nơi vợ anh cư trú. Vợ chồng anh đang tạm trú tại huyện Hóc Môn. Do đó, anh nộp đơn đến Toà án nhân dân huyện Hóc Môn.

3) Lệ phí: Án phí nếu không có tranh chấp tài sản là 300.000 VNĐ, nếu có tranh chấp tài sản thì án phí căn cứ trên giá trị tài sản theo Pháp lệnh án phí, lệ phí Tòa án năm 2010.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật MInh Khuê