Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhâncủa công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn đã ký vào đơn nhưng khi Tòa án giải quyết bạn lại không có ý định muốn ly hôn mà vợ bạn vẫn muốn ly hôn thì sẽ chuyển thành ly hôn đơn phương.

Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định thì:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, nếu vợ bạn làm đơn ly hôn đơn phương, yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết dựa trên các căn cứ pháp luật và căn cứ trên thực tế. Nếu có căn cứ chứng minh bạn có hành vi bạo lực gia đình, và hành vi này làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án mới giải quyết cho ly hôn. Còn trong trường hợp của bạn, Tòa án sẽ xem xét giải quyết dựa trên mức độ hành vi bạo lực của bạn đối với vợ mình.

Tham khảo bài viết liên quan:

Căn cứ chứng minh để được ly hôn đơn phương ? 

Tư vấn giải quyết ly hôn khi chồng có hành vi bạo lực ? 

Giải quyết thế nào khi bị chồng sử dụng hành vi bạo lực ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân