Sau đó, vợ chồng hòa hợp lại, tôi sinh cháu đầu lòng được vài tháng thì anh lại ăn chơi suốt ngày. Ngày ngủ, đêm chơi điện tử, không giúp mẹ con tôi và cũng không đi làm. Khi con tôi được 6 tháng thì tôi trở lại công ty làm việc, anh ấy ở nhà chăm sóc con, do chán và tính ham chơi nên anh ấy đã bỏ nhà đi vài tuần cắm cả chiếc xe máy. Tôi có ý định ly hôn thì anh ấy xin lỗi và hứa sẽ thay đổi nhưng chỉ được một thời gian, anh ấy chán vì tôi sinh con gái. Đến khi tôi sinh cháu thứ hai thì anh ấy cũng không quan tâm, suốt ngày chửi bới, đánh tôi. Giờ tôi muốn ly hôn, vậy tôi muốn hỏi luật sư là thủ tục thế nào, tôi có quyền nuôi cả hai con hay không, con gái lớn 2 tuổi, cháu thứ hai mới 2 tháng tuổi. Chồng tôi bị bệnh động kinh, anh ấy vẫn nhận trợ cấp hàng tháng của Nhà nước là 270.000 đồng.

Rất mong nhận được câu trả lời từ phía luật sư.

Xin cám ơn.

Người gửi: Hung

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Nội dung phân tích:

* Về ly hôn đơn phương:

Theo quy định tại điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình thì:"Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Trong trường hợp này chồng bạn đã có hành vi bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được vì vậy bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho mình.

* Thủ tục ly hôn đơn phương được tiến hành như sau:

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ sau:

- Giấy đăng ký kết hôn

- Sổ hộ khẩu ( bản sao công chứng)

- Chứng minh thư ( bản sao công chứng)

- Giấy khai sinh của các con (nếu có)

- Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp)

- Giấy tờ khác có liên quan.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bạn đem nộp tại Tòa án cấp quận/huyện nơi chồng bạn đăng ký cư trú.

Sau 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ Tòa án sẽ ra quyết định thụ lý yêu cầu ly hôn của bạn. Tùy từng vụ án có tính chất phức tạp hay không mà Tòa án sẽ giải quyết vụ án của bạn trong vòng 4 tháng đến 6 tháng.

Trong thời hạn này, tùy từng trường hợp, tòa án ra một trong các quyết định sau đây: công nhận sự thỏa thuận của các đương sự hoặc tạm đình chỉ giải quyết vụ án hoặc đình chỉ giải quyết vụ án hoặc đưa vụ án ra xét xử.

Trong một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

Như vậy, thời hạn tối đa để giải quyết vụ án (ở cấp sơ thẩm) là 8 tháng.

*Về nuôi con sau ly hôn:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, theo nguyên tắc thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê