Hiện tại chồng em đã bỏ ra ngoài sống từ ngày 18/11/2015 đến nay,em và hai cháu vẫn sống trong căn nhà của ông bà nội chồng.Căn nhà đó đã được sang tên cho vợ chồng em đứng tên từ năm 2012. Mà bố chồng em cũng đang sống cùng mẹ con em. Giờ em phải làm sao đề toà không giải quyết chuyện li hôn này ? Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Dựa theo quy định trên, trong quan hệ hôn nhân, vợ hay chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Vì vậy, trong trường hợp này, bạn không đồng ý ly hôn tuy nhiên chồng bạn vẫn có quyền làm hồ sơ ly hôn đơn phương gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết. Tuy nhiên, chồng bạn có quyền nộp đơn ly hôn không có nghĩa Tòa án tiếp nhận sẽ giải quyết cho ly hôn, mà Tòa án sẽ dựa trên căn cứ pháp luật, đó là phải có căn cứ chứng minh tình trạng vợ chồng trầm trọng,  đời sống chung không thể kéo dài và mục đích của hôn nhân không đạt được.

Điều 8 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định Luật Hôn nhân và Gia đình 2000 đã quy định cụ thể về vấn đề này như sau:

a) Căn cứ “tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thế kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được”

– Được coi là “tình trạng trầm trọng” khi:

+ “Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần”.

+ “Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần”.

+ “Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình”.

– Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn ở trên. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

– “Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt”.

 Như vậy, nếu có một trong những căn cứ cho rằng cuộc sống hôn nhân của vợ chồng bạn không hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được và đời sống hôn nhân không thể kéo dài thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn, mà không cần dựa trên ý chí của cả hai bên có muốn hay không.

Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục ly hôn khi chồng ngoại tình ? 

Chồng ngoại tình vợ muốn xin đơn phương ly hôn? 

Chồng ngoại tình có được ly hôn với người vợ ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân