Và bé nhà tôi được mang họ cha, và vì cha cháu rất vô tâm, không quan tâm và chăm sóc cho bé, và vợ chồng tôi đã xa nhau từ khi bé hơn 1 tuổi, nay tôi muốn được đổi họ cho bé về họ của tôi thì thủ tục sẽ phải làm như thế nào vậy ạ ? Xin cho tôi lời khuyên sớm. Xin chân thành cảm ơn luật sự và Chúc luật sư 1 ngày tốt lành !

Người hỏi: N.N.T.Thùy

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng, Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2005

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nghị định 158/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch

II. Nội dung phân tích

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì mặc dù vợ chồng bạn chưa đăng ký kết hôn nhưng con bạn đang mang họ của cha. Về xác định họ của người con, tại điểm e khoản 1 Mục II Thông tư 01/2008/TT-BTP nói trên cũng hướng dẫn: khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ. Trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha cho con, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ. Như vậy có thể hiểu là chồng bạn đã làm thủ tục nhận con khi con bạn khai sinh và họ của con bạn đang theo họ của " chồng " bạn. Như vậy khi bạn muốn đổi họ cho con thì cần có sự đồng ý của chồng bạn.

Điều 27 BLDS quy định: Quyền thay đổi họ, tên  

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

Khoản 1 điều 36 Nghị định 158/2005: "Thaỵ đổi họ, tên, chữ đêm đã được đăng ký đúng trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh, nhưng cá nhận có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự"

Theo điểm d khoản 1 điều 27 ở trên thì bạn có thể thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ. Theo điều 37 và điều 38 Nghị định 158/2005/NĐ-CP thì thủ tục thay đổi họ được thực hiện như sau: Bạn phải đến ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh cho con bạn nộp: 01 tờ khai (có mẫu) và mang theo giấy khai sinh của con bạn, và các giấy tờ nhân thân của bạn như chứng minh thư, sổ hộ khẩu,.. Và bạn phải có văn bản ghi nhận sự đồng ý của cha đứa bé cho đổi họ từ họ của cha sang họ của mẹ. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân