Chúng tôi đăng ký kết hôn tại nơi đăng ký thường trú của chồng (Ninh Bình), nay chúng tôi chuyển hộ khẩu đến Hai Bà Trưng nhưng sinh sống ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội (không đăng ký tạm trú). Giấy đăng ký kết hôn của chúng tôi không ghi số sổ nên không công chứng được, chúng tôi nhờ người quen ở quê xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn nhưng 2 vợ chồng tôi chưa ký vào giấy ĐKKH mới. Tôi xin hỏi luật sư, đăng ký kết hôn của chúng tôi có hợp pháp không, tôi muốn ly hôn thì cần làm những thủ tục gì. Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Tôi trân thành cảm ơn!

Người gửi: Ba

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

tư vấn ly hôn

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau;

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch.

2. Nội dung phân tích:

* Thứ nhất: Về việc giấy đăng ký kết hôn không có số sổ:

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bạn do cơ quan có thẩm quyền cấp theo đúng trình tự, thủ tục vì vậy giấy đăng ký kết hôn này vẫn hợp pháp. Trong trường hợp này, bạn cần phải đến UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn trước đây để được giải quyết.

Điều 39 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định:

"Điều 39. Điều chỉnh nội dung trong sổ hộ tịch và các giấy tờ hộ tịch khác

1. Khi cá nhân có yêu cầu điều chỉnh nội dung đã được đăng ký trong sổ hộ tịch và các giấy tờ hộ tịch khác, không phải Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký hộ tịch căn cứ vào bản chính Giấy khai sinh để điều chỉnh những nội dung đó cho phù hợp với nội dung tương ứng trong bản chính Giấy khai sinh.

Nếu việc điều chỉnh nội dung của sổ hộ tịch và giấy tờ hộ tịch khác không liên quan đến nội dung khai sinh, thì Ủy ban nhân dân cấp xã căn cứ vào những giấy tờ có liên quan do đương sự xuất trình để điều chỉnh.

Trong trường hợp việc đăng ký hộ tịch trước đây do Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện, nhưng sổ hộ tịch chỉ còn lưu tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, thì Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện việc điều chỉnh.

2. Việc điều chỉnh hộ tịch được giải quyết ngay sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ. Cột ghi chú của sổ đăng ký hộ tịch và mặt sau của bản chính giấy tờ hộ tịch phải ghi rõ nội dung điều chỉnh; căn cứ điều chỉnh; họ, tên, chữ ký của người ghi điều chỉnh; ngày, tháng, năm điều chỉnh. Cán bộ Tư pháp hộ tịch đóng dấu vào phần đã điều chỉnh.

3. Sau khi việc điều chỉnh hộ tịch đã được ghi vào sổ hộ tịch, thì bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch sẽ ghi theo nội dung đã điều chỉnh."

*Thứ hai: Về thủ tục ly hôn:

Trong trường hợp này, do bạn không nói rõ vợ chồng bạn muốn ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương vì vậy chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Bạn phải nộp hồ sơ tới Tòa án nhân dân quận/huyện nơi vợ chồng bạn cư trú để được giải quyết. Hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao chứng minh nhân dân của vợ, chồng;

- Giấy khai sinh của con (nếu có);

- Giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản).

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì tòa án sẽ thông báo cho người khởi kiện biết để đến làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo, người khởi kiện phải nộp tiền. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp biên lai.

Tòa án giải quyết vụ án ly hôn trong thời hạn 4 tháng, kể từ ngày thụ lý. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì chánh án tòa án có thể quyết định gia hạn thêm, nhưng không quá hai tháng.

Trong thời hạn này, tùy từng trường hợp, tòa án ra một trong các quyết định sau đây: công nhận sự thỏa thuận của các đương sự hoặc tạm đình chỉ giải quyết vụ án hoặc đình chỉ giải quyết vụ án hoặc đưa vụ án ra xét xử.

Trong một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

Trên đây là những tư vấn của công ty chúng tôi, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình