1. Ly hôn khi không có giấy khai sinh của con?

Chào luật sư, xin cho tôi hỏi không có giấy khai sinh của con có nộp hồ sơ ly hôn được không? Tôi xin cảm ơn.

Ly hôn khi không có giấy khai sinh của con?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp muốn ly hôn, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ ly hôn theo Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội trong đó có:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (trong trường hợp ly hôn đơn phương), đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn (trong trường hợp thuận tình ly hôn).

- Chứng minh nhân dân, hộ khẩu photo có chứng thực của vợ chồng.

- Giấy đăng ký kết hôn bản chính.

- Giấy khai sinh của con bản sao có chứng thực.

- Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản).

Như vậy, giấy khai sinh của con bạn hiện không còn giữ hay bị mất thì bạn có thể ra Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi trước đây cấp Giấy khai sinh bản gốc cho con bạn để được xin cấp bản sao. Bởi đây là một trong những giấy tờ cần có trong hồ sơ ly hôn, là chứng cứ quan trọng để Tòa án có thể giải quyết quyền nuôi con cho hai bạn khi ly hôn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Đơn phương ly hôn khi không có giấy tờ ?

2. Ly hôn không có bản chính giấy đăng ký kết hôn ?

Thưa Luật sư! Tôi muốn nộp đơn ly hôn nhưng hiện tại không có Giấy chứng nhận kết hôn bản chính. Cho tôi hỏi tôi có thể nộp bản sao công chứng rồi bổ sung bản chính sau được không?
Xin cảm ơn!

Ly hôn không có bản chính giấy đăng ký kết hôn ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Đối với trường hợp ly hôn, bạn cần phải chuẩn bị 1 bộ hồ sơ trong đó có:

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (trong trường hợp thuận tình ly hôn); đơn xin ly hôn đơn phương (nếu bạn ly hôn đơn phương)

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

- CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐQSHNƠ (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao).

Xem thêm một số quy định về cấp lại giấy tờ gốc tại Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản

Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là giấy tờ bắt buộc cần phải có. Tuy nhiên, trong hồ sơ của bạn, bạn có thể nộp bản sao có chứng thực giấy đăng ký kết hôn để Tòa án lấy làm cơ sở. Sau này sẽ yêu cầu bạn xuất trình bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn để đối chứng sau.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Không có giấy chứng nhận đăng kí ly hôn thì có ly hôn được không?

3. Vợ muốn ly hôn thì giải quyết thế nào?

Thưa luật sư! Hiện tại hai vợ chồng tôi đã kết hôn được 10 năm có 2 con nhà cửa đầy đủ .gần đây bỗng dưng vợ tôi đòi ly hôn mà không có lý do.xin cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi không ký đơn và vẫn muốn vợ tôi về để chăm sóc con cái cũng như xây dựng gia đình nhỏ hạnh phúc thì tôi phải làm thế nào? Tôi không có bất kỳ 1 tật xấu nào. Và vợ tôi hiện đã thu dọn quần áo về nhà mẹ đẻ sống. Gia đình họ hàng hai bên cũng đã khuyên răn hết nước hết cái rồi nhưng không được ?
Mong văn phòng luật sư chỉ bảo giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin chị cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của chị như sau :

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , thì trước tiên chúng tôi khuyên bạn nên có buổi nói chuyện trực tiếp với vợ mình , hai bên cần thông cảm cho nhau và nói rõ cho nhau mọi vấn đề xung đột từ trước đến nay. Nếu vợ bạn vẫn muốn ly hôn với bạn nhưng bạn không muốn ký giấy vì muốn giữ trọn gia đình . Vấn đề đặt ra ở đây rằng cho dù bạn không ký giấy ly hôn thì vợ bạn vẫn có thể làm đơn phương ly hôn với bạn cho dù bạn không ký. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nếu vợ bạn đã có ý định vậy rồi và mọi người khuyên ngăn không được thì bạn và vợ mình sẽ nói chuyện trực tiếp với nhau, cùng thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con theo Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định thuận tình ly hôn :

" Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn. ".

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục ly hôn khi chồng và gia đình không cung cấp đăng ký kết hôn ?

4. Tư vấn trợ cấp cho con sau khi ly hôn ?

Thưa luật sư. Tôi muốn hỏi về luật hôn nhân và gia đình: nếu 2 người có con trước khi kết hôn và do gia đình bên không cho kết hôn. Người đàn ông đi lấy vợ, người phụ nữ sinh con và nuôi con bên gia đình bên ngoại không có liên hệ gì với bên nội, vậy cho tôi hỏi đứa con đó sinh ra có quyền đòi hỏi người cha đó chu cấp trong quá trình trưởng thành không?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp này, do hai người chung sống với nhau nhưng có con và hai bên không kết hôn theo đúng quy định pháp luật. Theo Điều 15 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau :

" Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con."

Do đó , người đàn ông đó vẫn phải chu cấp cho con theo Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: " Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện cấp dưỡng cho con sau ly hôn?

5. Có được quyền ly hôn khi con 11 tháng tuổi ?

Thưa luật sư: tôi và vợ cưới nhau được 2 năm bản thân tôi thì có mối quan hệ ngoài luồng còn vợ tôi thì là người nghiện ma túy dạng đá , chúng tôi có mới nhau được 1 đứa con gái được 11 tháng hiện đã cai sữa vậy chuyên gia giúp tôi xem tôi có được quyền nuôi con không?
Tôi xin cám ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Quyền yêu cầu ly hôn theo Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội đươc quy định như sau:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Theo đó con bạn mới 11 tháng tuổi thì bạn không có quyền yêu cầu ly hôn, tuy nhiên hai bạn có thể thỏa thuận ly hôn thuận tình, hoặc vợ bạn có thể yêu cầu ly hôn đơn phương.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Đòi quyền nuôi con khi ly hôn ?

6. Ly hôn khi không đăng ký kết hôn?

Thưa luật sư. Em xin hỏi, em và anh ấy có tổ chức đám cưới cách đây 2 năm, có thêm một đứa con, nhưng chúng tôi chưa đăng kí kết hôn, giờ anh ta nói không yêu nữa và muốn chia tay, em không chấp nhận, anh ấy muốn đăng ký và cưới cô gái khác. Trong trường hợp này em xin hỏi anh ta có vi phạm pháp luật không và có được đăng ký kết hôn với người khác không?

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 53 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì:

"Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này."

Vì trên thực tế bạn và chồng bạn chung sống với nhau mà không đăng ký kết hôn, nên về mặt pháp lý, pháp luật không thừa nhận quan hệ hôn nhân của vợ chồng bạn trong trường hợp này. Vì vậy, chồng bạn hoàn toàn có quyền gửi đơn lên Tòa án yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng. Và sau khi có tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng của Tòa án, thì chồng bạn có quyền được kết hôn với người khác mà không vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình.

Những điều cần lưu ý: Nếu Tòa án có quyết định không công nhận quan hệ vợ chồng của bạn và chồng bạn, thì quyền nuôi con lúc này sẽ được giải quyết như đối với các trường hợp ly hôn thông thường khác (bạn tham khảo khoản 2, khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014)

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục ly hôn khi không đăng ký kết hôn?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê