Trong khoảng thời gian đó tôi biết vợ và con ở đâu nên tôi có đến thăm thường xuyên con tôi hàng tuần và cấp dưỡng cũng như thu sếp việc vợ chồng. Khi con tôi chưa được một năm tuổi (khoảng 10 tháng) gia đình vợ và vợ tôi đã đưa con tôi về quê ngoại để cai sữa cho con tôi và giao cho Ông bà ngoại nuôi dưỡng bất chấp sự phản đối của tôi. Từ đó nến nay đã được hơn 3 tháng và cách nơi tôi và vợ tôi sinh sống và làm việc 90 cây số. Từ đó một tuần có khi vợ tôi chỉ về với con được một lần hoặc có tuần không về. Tôi thì vì vợ chồng có nhiều mâu thuẫn và đã trở thành mâu thuẫn của gia đình hai bên nên từ khi con tôi ở với ông bà ngoại thì việc đến thăm con là rất khó khăn cho tôi.

Do mâu thẫu ngày càng nghiêm trọng và cần phải chấm dứt hôn nhân nên tôi đã đã làm đơn ly hôn đơn phương và nộp lên tòa án nơi tôi và vợ tôi có hộ khẩu-tức tòa án của H.DD. Tôi đã iến hành xác minh địa chỉ cư trú của vợ với cơ quan công an nơi vợ sống và làm việc nhưng vì vợ không đăng ký tạm trú nên tôi không có văn bản gì để xác minh với tòa án H.DD và chủ nhà vợ tôi thuê cũng như vợ tôi không cấp cho tôi giấy tờ gì để tôi xác minh với tòa án của H.DD để tòa án H.DD chuyển hồ sơ đến nơi bị đơn cư trú tại TP.CC

Vậy tôi xin hỏi: Việc ly hôn của tôi phải giải quyết như thế nào ? Và do tòa án nào giải quyết?

Tôi kính mong Quý cơ quan tạo điều kiện giải đáp giúp tôi và tôi xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Quý cơ quan.

 Người gửi:  Nguyễn Văn Mạnh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn Ly hôn khi không xác minh được nơi bị đơn cư trú

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Trường hợp của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (Luật tổ tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011) quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ:

“Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này”.

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 1 Nghị định 56/2010/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 107/2007/NĐ-CP ngày 25 tháng 6 năm 2007 của Chính phủ quy định chi tiết  và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật cư trú:

“Điều 4. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Mỗi công dân chỉ được đăng ký thường trú tại một chỗ ở hợp pháp và là nơi thường xuyên sinh sống.

Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu, sử dụng của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật. Đối với chỗ ở do thuê, mượn hoặc ở nhờ tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh phải bảo đảm diện tích tối thiểu là 5 m2 sàn/01 người.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này, thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống và có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn...”.

Như vậy bạn có thể nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Toà án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn cư trú, làm việc. Theo quy định của pháp luật nơi cư trú là nơi vợ bạn thường trú hoặc tạm trú. Trường hợp bạn không xác định được nơi cư trú của vợ bạn thì bạn nộp đơn khởi kiện tại Tòa án cấp huyện nơi vợ bạn đang sinh sống và có xác nhận của Công an của công an xã, (phường, thị trấn).

Bạn có thể làm đơn yêu cầu Toà án xác minh chỗ ở của vợ bạn đang sinh sống khi nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn tại Toà án cấp huyện.

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu tạm trú, thường trú, CMND của anh và vợ;

- Giấy khai sinh các con;

- Giấy tờ chứng minh tài sản.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê  

---------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn thủ tục ly hôn;

2. Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

3. Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình;

4. Luật sư Bảo vệ trong các vụ án Hôn nhân và gia đình;

5. Luật sư đại diện tranh tụng lĩnh vực Hôn nhân - Gia đình;

6. Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình;