Trước đây tôi rất yêu và tin tưởng chồng mình nhưng từ khi phát hiện chồng thường xuyên nói dối tôi cảm thấy đau đớn, mất niềm tin vào chồng. Giờ tôi không còn yêu chồng như thủa ban đầu nữa, mâu thuẫn giữ hai vợ chồng ngày càng nhiều không thể tháo gỡ. Tôi luôn muốn chồng thành thật nhưng chồng tôi lại không nghĩ thế. Anh không tạo cho tôi sự tin tưởng. Cuộc sống hôn nhân của tôi rơi vào bế tắc. Tôi và chồng đều muốn giải thoát cho nhau. Tôi muốn ly hôn. Luật sư tư vấn giúp tôi cách viết đơn và thủ tục ly hôn như thế nào. Chúng tôi có 1 đứa con gái chung 10 tháng tuổi. Tôi muốn nuôi con. Rất mong nhận được sự tư vấn từ phía luật sư. Xin cảm ơn.

Trả lời

1. Cơ sở pháp lý.

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Ly hôn là phương án cuối cùng khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Nếu mâu thuẫn đã ở mức trầm trọng dù bạn đã cố gắng dung hòa, tìm ra hướng giải quyết nhưng không có kết quả. Đến thời điểm hiện tại, muốn giải quyết ly hôn thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

Đơn xin ly hôn.

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bản sao sổ hộ khẩu.

- Bản sao CMND/Căn cước công dân.

- Bản sao giấy khai sinh của con.

- Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản (nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết về tài sản).

Sau đó, nộp hồ sơ về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng để được giải quyết. 

Về việc nuôi con khi ly hôn.

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo thông tin bạn cung cấp thì con bạn hiện nay mới 10 tháng tuổi, cho nên theo quy định tại Khỏan 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì bạn sẽ được ưu tiên hơn về việc nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Bạn chỉ không được trực tiếp nuôi con dứơi 36 tháng tuổi trong trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con ( ví dụ: ốm đau dài ngày không thể chăm sóc được bản thân và con, đi lao động xuất khẩu,... )

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

CV Phan Huyền - Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê