Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung tư vấn

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. Do đó, có hai trường hợp ly hôn: thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên.

* Trường hợp không được phép ly hôn: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

* Thuận tình ly hôn: Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

* Ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương): 

- Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

- Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

- Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia (tức trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác của vợ hoặc chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ).

* Thủ tục giải quyết ly hôn:

Hồ sơ xin ly hôn gồm:

- Đơn xin ly hôn. (Nếu hai người thuận tình ly hôn thì đơn ly hôn của vợ hoặc chồng phải có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc sứ quán Việt Nam tại nước ngoài).

- Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có công chứng bản chính).

- Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

- Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

- Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

- Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

- Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp các bên không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ lý do không ghi chú kết hôn.

Hồ sơ xin ly hôn nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Tòa án có thẩm quyền (Tòa án nơi bên không có yêu cầu ly hôn cư trú hoặc Tòa án một trong hai bên vợ chồng cư trú nếu thuận tình ly hôn). 

Kính chào Luật sư . Mong Luật sư tư vấn giúp em về vấn đề ly hôn như sau. E với chồng e kết hôn từ năm 2009 tới nay đã có 3 con chung với nhau , nhưng trobg thời gian sống thường sảy ra mâu thuẫn trong cuộc sống vk ck ạ. Vợ chồng em ly thân tới nay đã đi hơn một năm e đã dọn ra ngoài sống nhưng gia đình nhà chồng không cho e đón con e . Vk ck e cũng đã thống nhất với nhau thuận tình ly hôn ,nhưng còn vấn đề con cái thì bọn e ko thống nhất đk vì e muốn giành quyền nuôi con . Mà chồng e cũng ko cung cấp giấy tờ gì cả e chỉ giữ giấy đăng ký kết hôn thì có ly hôn đk ko ạ . Với hiện tai vk ck e đang còn nợ chung của ngân hàng một khoản tiền la 30 triệu và chưa tới thời hạn trả . Vk ck e cũng đã thống nhất về khoản nợ sẽ do một mình e trả vậy thì trường hợp của e có ly hôn đk không ạ?

Nếu hai bên thống nhất ly hôn mà bên kia giữ hết các giấy tờ và không ký vào đơn ly hôn thì không phải là trường hợp thuận tình ly hôn, do đó để ly hôn được bạn có thể nộp đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên tức đơn ly hôn đơn phương đến tòa án cấp huyện nơi chồng bạn cư trú. Bạn có thể đến cơ quan đăng ký hộ tịch để xin trích lục một số giấy tờ cần thiết. Nếu hai bên không thể thống nhất được người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành để giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con.

mong luật sư tư vấn dùm ạ.tôi và chồng có 2 bé đứa 6 tuổi đứa 4 tuổi.từ luc sanh bé thứ hai đã không sống cùng nhau.tôi về ở chung với cha mẹ ruột.ly thân cũng 4 năm chồng tôi thỉnh thoảng tháng 2 tháng lên thăm con.nay tôi muốn ly hôn đơn phương vì không có mục đích hôn nhân.2 bé do tôi chăm sóc từ nhỏ tới giờ.tôi muốn ly hôn và được nuôi hai đứa con luôn vây có được không ạ.chồng tôi là giáo viên dạy nghề.còn tôi buôn bán và làm thêm bán thời gian thu nhập cũng ổn định lo cho hai đứa ăn học tốt.và có ông bà ngoại phụ giúp .vây xin hỏi luật sư nếu tôi đưa đơn ly hôn đơn phương tòa có giải quyết cho tôi không?chông tôi làm lương tháng 3triêu rưỡi.còn tôi thu nhập cở 9 triệu ?và hai đứa con do tôi chăm sóc nuôi dưỡng từ lúc mới sanh tới giờ. Mong luật sư tư vấn giúp là điều kiện tôi vây có giành đươc quyền nuôi con không a?

 Theo quy định tại Điều 81 Luật HNGĐ, vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con; Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Như vậy, trong trường hợp của bạn, tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện của hai bên cả về mặt vật chất và tinh thần để đảm bảo cho các con điều kiện sinh sống, học tập tốt nhất chứ không chỉ dựa vào thu nhập của hai bên. 

Em xin chào luật sư. Luật sư cho em hỏi nhà em em là con một. Cha mẹ ly hôn từ 5 năm trước. Em đang sống với ba. Ba em trước kia mổ ruột khá nặng và vừa thất nghiệp được 1 năm. Hiện tại em đi làm để trang trải cho cuộc sống 2 cha con . Vậy theo luật mới em có được miễn nvqs không nếu không em có thể làm đơn xin miễn được không ạ. Mong luật sư sẽ phản hồi em nhanh nhất có thể. Em xin cảm ơn nhiều ạ!

 Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ Quân sự 2015, tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động. Do đó, nếu có xác nhận của cơ quan y tế về việc bố của bạn không còn khả năng lao động thì bạn có thể được tạm hoãn gọi nhập ngũ. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòngluatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty Luật Minh Khuê.