Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật hôn nhân và gia đình 2014.

2. Luật sư tư vấn

Căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì việc xác định quyền nuôi con giữa bố và mẹ sẽ được thực hiện tên cơ sở thỏa thuận của bố và mẹ khi ly hôn. Nếu bố, mẹ không thỏa thuận được với nhau thì việc xác định ai là người có quyền nuôi con sẽ do Tòa án xem xét trên cơ sở quy định của pháp luật và điều kiện hoàn cảnh của các bên.

Theo đó, theo quy định tại điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, theo quy định trên thì nếu tại thời điểm hai vợ, chồng bạn ly hôn mà con của bạn dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án sẽ giao cho mẹ nuôi. Nếu bạn muốn giành được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì bạn phải chứng minh là vợ bạn không có đủ điều kiện theo quy định ( bao gồm điều kiện kinh tế, nơi ở, điều kiện về quỹ thời gian và sức khỏe...) thì Tòa án có thể xem xét để bạn giành được quyền nuôi con.

Trong trường hợp tại thời điểm hai bạn ly hôn mà con bạn đã đủ 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con giữa vợ, chồng bạn là như nhau. Theo đó, Tòa án sẽ xem xét điều kiện bên nào đáp ứng tốt hơn cho sự phát triển của con thì sẽ giao cho người đó trực tiếp nuôi dưỡng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.1940 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê