Trong quá trình chung sống em tôi là sinh viên đang học tập tại hà nội (gia đình chồng ở thái bình) toàn bộ chi phí sinh hoạt và học tập đều do chồng chu cấp. Sau khi sinh con gia đình nhà chồng của em tôi biết đứa con không pải là con cháu trong gia đình và yêu cầu vợ chồng em tôi ly hôn Em tôi và chồng cũng đồng ý ly hôn.hiện nay gia đình nhà chồng em tôi yêu cầu em tôi viết đơn xin ly hôn, và em tôi xin nhận quyền nuôi con, và mọi tài sản em tôi không yêu cầu phân chia , vậy kính mong luật sư tư vấn giúp gia đình tôi nếu em tôi viết đơn xin ly hôn thì sẽ phải chịu những chi phí gì, phí tổn ly hôn là bao nhiêu? nếu chồng của em tôi viết đơn có khac gì không? , em tôi có vi phạm luật hôn nhân gia đình không?

Kính mong luật sư giúp đỡ!

Người gửi: quang nguyen

Một số mẫu văn bản áp dụng cho thủ tục ly hôn

-  Mẫu đơn xin ly hôn;

- Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

- Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

- Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

.

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới văn phòng chúng tôi, tôi hướng dẫn bạn cách giải quyết như sau:

Căn cứ pháp lý: 

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2000;

- Bộ luật dân sự năm 2004;

- Nghị quyết 01/2012/NQ-HĐTP  hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về án phí, lệ phí tòa án.

Bạn thân mến,  việc ly hôn của em gái bạn không trái với quy định của pháp luật. Thắc mắc của bạn có 2 vấn đề lớn cần quan tâm như sau:

Thứ nhất: vấn đề xác nhận con chung và người có quyền yêu cầu ly hôn:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 63 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ đó là con chung của vợ chồng”.

Theo đó, mặc dù gia đình chồng em  bạn biết  đứa bé em gái bạn sinh ra không phải là con cháu trong gia đình nhưng bé đã ra đời trong thời gian tồn tại mối quan hệ hôn nhân  của  vợ chồng em gái bạn. Vì thế , đứa bé được xác định là con chung của vợ chồng em gái bạn. Theo quy định tại Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì vợ, chồng  hoặc cả hai người có quyền xin yêu cầu ly hôn và pháp luật chỉ hạn chế quyền ly hôn của người chồng khi con sinh ra chưa đủ 12 tháng tuổi. Do vậy, nếu đứa bé chưa đủ 12 tháng tuổi thì chồng em gái bạn không có quyền yêu cầu ly hôn, việc ly hôn trong lúc này chỉ được chấp nhận khi em gái bạn yêu cầu ly hôn. Nếu đứa bé đã đủ 12 tháng tuổi thì em gái bạn hay chồng em gái bạn cũng có thể yêu cầu ly hôn.

Thứ hai: Vấn đề về phân chia tài sản, quyền nuôi con, án phí khi ly hôn:

Dựa theo quy định tại khoản 2 Điều 92 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì “Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác” . Do đó, trường hợp của em gái bạn thì em gái bạn được quyền nuôi con.
Nếu vợ chồng em gái bạn có tài sản chung thì em gái bạn có quyền được nhận 1phần tài sản trong khối tài sản chung  đó;  khối tài sản chung sẽ được chia theo nguyên tắc:  “  Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này”- trích điểm a khoản 2 Điều 95 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000.

Về vấn đề án phí trong vụ án ly hôn : BLTTDS năm 2004 đã quy định rõ nghĩa vụ nộp án phí như sau: “Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải nộp án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Toà án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trong trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm” – trích khoản 4 Điều 131 BLTTDS năm 2004.

Trường hợp của em bạn : gia đình nhà chồng yêu cầu em viết đơn xin ly hôn, hai vợ chồng cũng đồng ý quyết định ly hôn thì em gái bạn chỉ phải chịu một nửa án phí. Mức tiền cụ thể là “Trường hợp cả vợ và chồng cùng có yêu cầu thì mỗi người phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm là 100.000 đồng”- trích điểm b khoản 2 Điều 11 NQ 01/2012 NQ-HĐTP . Theo đó, em gái bạn chỉ phải nộp 100.000 đồng.   Ngoài ra, nếu vợ chồng em gái bạn còn yêu cầu tòa án phân chia về tài sản chung nữa thì mức án phí sẽ được xác định là “3.Trường hợp ngoài yêu cầu ly hôn, đương sự còn yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định của pháp luật hoặc yêu cầu chia 1/2 giá trị tài sản chung của vợ chồng thì người có yêu cầu phải nộp tiền tạm ứng án phí đối với 1/2 giá trị tài sản chung của vợ chồng.

4. Trường hợp ngoài yêu cầu ly hôn, đương sự còn yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng thì họ phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần họ yêu cầu chia trong giá trị tài sản mà Tòa án tạm tính theo hướng dẫn tại Điều 7 của Nghị quyết này” – trích Điều 11 NQ 01/2012 NQ –HĐTP.

Do vậy, nếu vợ chồng em gái bạn thỏa thuận được vấn đề chia tài sản chung thì không phải chịu mức phí yêu cầu tòa án chia tài sản như tôi đã nêu trên.

Tải văn bản pháp luật liên quan:

>> Tải bộ luật dân sự số 33/2005/QH11;

>> Tải: Luật hôn nhân và gia đình số 22/2000/QH10;

Chúc em gái bạn giải quyết thuận lợi!  

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

-----------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn thủ tục ly hôn;

2. Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

3. Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình;

4. Luật sư Bảo vệ trong các vụ án Hôn nhân và gia đình;

5. Luật sư đại diện tranh tụng lĩnh vực Hôn nhân - Gia đình;

6. Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình;