Do chúng em hay có những bất đồng và anh ấy không hề lo gì ăn uống cho em lâu lâu mới ghé thăm con và mua đuợc tả lót thôi. Nhà chồng em có đất nhưng không biết làm ăn nên ai trong gia đình cũng mắc nợ không phải vài trăm thì là vài triệu. Còn bên nhà mẹ ruột em thì không ruộng đất gì nhưng không mang nợ ai từ lúc em sinh con về ăn uống mua này nọ cho con đều do mẹ ruột em mua. Bên chồng suốt ngày bắt em phải về ở nhà chồng thì mới lo cho mẹ con em. Lúc sinh đuợc 1 tháng mẹ con em có dọn về nhà chồng ở nhưng chỉ đuợc khoảng 1 tuần là con em bệnh đủ thứ nào là sốt rồi bị táu bón khóc suốt rồi viêm phế quản nữa vì mẹ chồng em chỉ lo cho mấy đứa cháu ngoại thôi nên mẹ con em trở về nhà mẹ ruột để khám và điều trị cho con. Chồng em không hề phụ 1 xu nào hết mỗi lần em kêu mua đồ cho con thi anh ấy nói là không có tiền. Còn mẹ chồng thì tối ngày kêu em bán vàng cưới trả nợ đi. Giờ em muốn li hôn. Vậy cho em hỏi là: em có được quyền nuôi con không khi hiện tại em chỉ ở nhà chăm con và chưa có việc làm. Toàn bộ chi phí bây giờ đều do mẹ em trả.  Mẹ em là giáo viên và cha em làm nghệ nhân ở nhà làm đồ trưng bày để bán và lo ăn uống cho em.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Nội dung tư vấn:

Theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

- Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

- Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

- Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để nuôi mình. Tuy nhiên người trực tiếp nuôi dưỡng con do vợ chồng thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi. Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện của cha mẹ để bảo đảm quyền lợi về mọi mặt cho con.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì con bạn đến nay mới đủ 3 tuổi. Vì vậy, nếu bạn muốn nuôi con thì bạn phải chứng minh điều kiện nuôi con của bạn để bảo đảm được quyền lợi tốt nhất cho con về mọi mặt so với chồng bạn. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình.