Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đìnhcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, khi vợ chồng bạn không có đăng ký kết hôn thì quan hệ vợ chồng giữa 2 người sẽ không được pháp luật thừa nhận, nói cách khác, hôn nhân của hai người không hợp pháp. 

Trong trường hợp hai bên không muốn chung sống với nhau nữa, có 2 cách để bạn lựa chọn:

- Một là, tự giải quyết với nhau. Với phương pháp này hai người tự thỏa thuận với nhau về các vấn đề liên quan. Bởi quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng bạn không được pháp luật thừa nhận.

- Hai là, yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi có đơn yêu cầu Tòa án giải quyết, Tòa án vẫn nhận đơn yêu cầu của bạn, tuy nhiên Tòa án không quyết định cho hai vợ chồng bạn ly hôn, mà tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng của hai người. Nếu hai người có yêu cầu giải quyết tranh chấp về con chung, tài sản chung thì Tòa án thụ lý và giải quyết theo quy định của pháp luật. 

Việc ly hôn của bạn có khó hay không hoàn toàn phụ thuộc vào phương thức bạn lựa chọn và các vấn đề bạn cần giải quyết. Nếu các bên tự thỏa thuận được với nhau thì quá trình giải quyết đơn giản, nhanh chóng. Nếu yêu cầu Tòa án giải quyết và bạn có yêu cầu giải quyết tranh chấp về con chung, tài sản (nếu có) thì thời gian giải quyết sẽ kéo dài hơn vì có tranh chấp.

Tham khảo bài viết liên quan:

Vấn đề về ly hôn?

Đăng ký kết hôn với người chưa ly hôn ?

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân.