Tôi phải đi làm xa thời gian ở nhà không nhiều, lâu lâu mới về nhà 1 lần, những hành động mà vợ tôi đối xử với mẹ tôi, tôi và người nhà đều nhìn thấy, tôi đã nhiều lần nói chuyện với vợ tôi về cách cư xử của vợ tôi , vợ tôi cũng nghe, nhưng chỉ được vài ngày. Trong suốt 2 năm chung sống vợ tôi luôn cư xử như vậy, tôi nói rất nhiều lần. Tôi kiên trì nói chuyện với vợ với hi vọng vợ tôi thay đổi nhưng đều không được. Tôi tự đánh giá mình là 1 người đàn ông hết mình vì gia đình, vì vợ vì con, tôi tuy đi làm xa, lâu lâu mới về nhà 1 lần, tuy xa vợ xa con nhưng tôi không bao giờ tiêu xài phung phí, không rượu chè, cờ bạc hay gái gú gì, kiếm tiền được bao nhiêu cũng đem về cho vợ cho con. Tôi không yêu cầu cô ấy bất kỳ điều gì ngoài việc yêu cầu cô ấy hãy làm đúng bổn phận của người con dâu, hiếu thuận với ba mẹ chồng. Vợ tôi chưa đi làm.

1. Nay tôi muốn ly hôn nhưng tôi muốn được nuôi con,  tôi có được tòa cho phép nuôi con không?

2. Đồng thời cần những thủ tục như thế nào để tiến hành ly hôn, liệu tôi có thể nộp đơn tại tòa án nhân dân huyện hóc môn không vì giấy đăng ký kết hôn không phải ở huyện Hóc Môn mà là ở quận Tân Bình (Hộ khẩu thường trú là ở Tân Bình, tạm trú ở Hóc Môn)?

3.  Lệ phí là bao nhiêu?

 Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

 Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân, gọi: 1900 6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 

Nội dung phân tích

1. về  quyền nuôi con

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, 2 con của anh đều dưới 36 tháng tuổi về nguyên tắc sẽ do vợ anh trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên, nếu anh muốn nuôi con anh có thể thỏa thuận với vợ của mình, nếu vợ anh đồng ý thì anh sẽ là người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được với vợ anh sẽ phải yêu cầu tòa giải quyết. Khi đó anh cần đứa ra các chứng cứ chứng minh vợ anh không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con. Các chứng cứ đưa ra bảo gồm điều kiện về vật chất lẫn tinh thần như tiền lương hàng tháng, tiền để nuôi con, thời gian dành cho con.... Và vợ anh cũng chưa có việc làm, không đủ điều kiện để nuôi con. 

2) Thủ tục ly hôn và cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của anh. Trong đơn anh cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung ( xin được nuôi cháu , Nghĩa vụ cấp dưỡng của mẹ cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn anh muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Anh muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của cháu bé;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của anh và của vợ anh(nếu có);

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì anh phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Về cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Điều 28 BLTTDS năm 2015 . Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

"1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.

5. Tranh chấp về cấp dưỡng.

6. Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

7. Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật.

8. Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật."

Điểm a khoản 1 điều 35 BLTTDS 2015

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

"1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;"

Điểm a khoản 1 Điều 39 BLTTDS 2015. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

"1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

Theo đó, Khi anh muốn ly hôn với vợ, anh sẽ phải nộp đơn đến Toà án nhân dân cấp huyện nơi vợ anh cư trú. Vợ chồng anh đang tạm trú tại huyện Hóc Môn. Do đó, anh nộp đơn đến Toà án nhân dân huyện Hóc Môn.

3) Lệ phí: Án phí nếu không có tranh chấp tài sản là 200.000 VNĐ, nếu có tranh chấp tài sản thì án phí căn cứ trên giá trị tài sản theo Pháp lệnh án phí, lệ phí Tòa án năm 2010. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Hôn nhân.