Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội 

Bộ luật tố tụng dân sự 2015 

2. Nội dung phân tích:

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của các con;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn

Căn cứ theo Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
...

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác."

Về vấn đề chia con chung khi ly hôn:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

"Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

Vậy đối với đơn phương ly hôn thì phải nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi mà người còn lại cư trú. Còn ly hôn thuận tình thì có thể yêu cầu giải quyết tại TAND cấp huyện nơi chồng hoặc vợ cư trú đều được.

e lấy chồng đã đc 7 năm. Và có hai cháu một gái một trai .bé lớn đc 6 t bé thứ 2 đc 3,5t .trong 7 năm. mỗi lần anh ta chơi bởi thua lỗ là anh ta kiếm cớ gây sự với vợ con.và đánh vợ chửi con.tuy nhiên là ko gây thương tích nặng tôi vô.nhưng dẫn đến gây ảnh hưởng đến tâm lý trẻ nhỏ. mong luật sư tư vấn cho em.nếu kết cục phải ly hôn thì e có đc quyền nuôi dưỡng 2 cháu ko ah.và e kết hôn tại NA và hộ khẩu cũng hiện đang ở NA. nhưng vợ chồng sinh sống tại ĐN. vậy nếu e xin ly hôn vậy e. Có phải. Về quê làm thủ tục ko ạ

Khi bạn ly hôn, bé 3,5 tháng tuổi thì bạn là mẹ đương nhiên bạn sẽ được quyền nuôi dưỡng con trực tiếp. Tuy nhiên về đứa con 6 tuổi nếu bạn muốn dành quyền nuôi con thì bạn phải đảm bảo mình có điều kiện kinh tế và giáo dục hơn chồng. Bạn có thể thu thập bằng chứng chứng minh hoặc nhân chứng xác nhận việc chồng bạn hay đánh và xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm bạn và con bạn.

Hiện nay vợ chồng bạn đang sinh sống tại ĐN thì bạn phải gửi hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú tại ĐN.

vợ chồng tôi ly hôn này đc 5 năm rồi,khi ly hôn đứa con của tôi ở với bà nội,bây giờ cả cha và mẹ đã có gia đình riêng nhưng khi đưa con đi học lớp 2 nhưng cha không hề trợ cấp cho con 1 đồng nào để lo học phí cả,như vậy thì phải giải quyết như thế nào để đứa bé đó có thể đến trường với bạn bè ạ

=> Bạn gửi đơn lên cơ quan thi hành án dân sự yêu cầu cưỡng chế chồng bạn thi hành án trợ cấp cho con. Mẫu đơn bạn tham khảo TẠI ĐÂY.

Trường hợp trong quyết định bản án của Tòa án ban đầu không quyết định về vấn đề cấp dưỡng thì bạn phải tiến hành việc khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng.

chỉ cách ghi đơn ly hôn đơn phương ở đâu để e có thể ly hôn nhanh nhất ạ

=> Lúc này bạn ly hôn đơn phương thì bạn phải nộp đơn tại Tòa án nhân dân câp huyện nơi chồng bạn cư trú.

Con chung hoặc tài sản chung đã thỏa thuận được thì thời gian giải quyết ly hôn sẽ nhanh hơn.

Cháu ly hôn này là được 2 năm rồi.đã có giấy ly hôn.nhưng cháu chưa lấy.vì đi xa.vậy giờ cháu đến tòa án lấy quyết định hay là thi hành án.hay đến ubnd cháu đang ở để lấy quyết định ah..vui lòng hướng dẫn cháu với.

=> Trường hợp này bạn phải đến cơ quan Tòa án nơi trước đây bạn giải quyết ly hôn để xin cấp quyết định ly hôn.

Giờ e muốn li hôn phân chia tài sản là đất với nhà .vậy có giải quyết lâu ko và giải quyết như thế nào ,nếu như một bên ko chấp nhận thì phải làm sao cho e xin cách giải quyết

=> Trường hợp này 1 bên không chấp nhận thì bạn có thể tiến hành ly hôn đơn phương.

Tuy nhiên vì có yếu tố là tài sản chung là nhà và đất nên thời gian giải quyết thông thường là 6-8 tháng, nếu có tình tiết phức tạp có thể kéo dài hơn 1 năm.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty Luật Minh Khuê.