Hiện tại chồng tôi và tôi đều muốn ly hôn nhưng anh không chịu nộp đơn và giao toàn bộ mọi chuyện cho tôi xử lý, giấy tờ của anh cũng không đưa tôi. Xin hỏi trường hợp của tôi ly hôn sẽ gặp những trở ngại gì về Luật pháp hay không? con tôi từ nhỏ do mình tôi nuôi dưỡng vậy khi ly hôn chồng tôi có phải thực hiện nghĩa vụ trợ cấp nuôi con hay không?

Tôi xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân chuyên trang wwwluatminhkhue.vn 

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900 6162  

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và Gia dình 2014.

2. Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Được biết hiện tại vợ chồng bạn đều muốn ly hôn nhưng người chồng không chịu nộp đơn và giao toàn bộ mọi chuyện cho bạn xử lý, giấy tờ của chồng cũng không đưa cho bạn. Nhận thấy, lúc này vợ chồng bạn chưa có thỏa thuận chính xác về việc ly hôn , mặc dù đó là ý chí tự nguyện giữa hai bên nhưng người chồng lại không chịu nộp đơn. Xét dưới mặt pháp lý theo Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định thuận tình ly hôn : " Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn. ".

Thủ tục thuận tình ly hôn như sau :

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính).

+ Chứng minh thư nhân dân của vợ chồng (Bản sao có chứng thực).

+ Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực).

+ Sổ hộ khẩu gia đình (Bản sao có chứng thực).

+ Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn theo mẫu.

Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi thường trú của vợ hoặc chồng.

Theo đó, bạn cần có thỏa thuận lại với chồng mình về các vấn đề tài sản, nuôi dưỡng, chăm sóc con. Nếu chồng bạn không chịu thỏa thuận nhưng vẫn đồng ý ly hôn thì chị có quyền yêu cầu tòa án giải quyết các vấn đề đó. Và khi chồng bạn không chịu nộp đơn thì bạn sẽ đứng ra nộp đơn ly hôn thuận tình tại nơi cư trú của chồng, thiếu một trong các giấy tờ trên thì chị sẽ tiến hành xin cấp lại như sau :

+ Không có giấy đăng ký kết hôn bản chính thì bạn có thể lên Ủy ban nhân dân cấp xã nơi vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao Giấy đăng ký kết hôn. Trường hợp này khi nộp bản sao đăng ký kết hôn cho Tòa án bạn phải trình bày rõ lý do là vì chồng bạn giữ hết giấy tờ nên bạn không thể cung cấp cho Tòa và Tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn cung cấp các giấy tờ bản chính khi thụ lý vụ án.

+ Về giấy khai sinh của con: pháp luật không yêu cầu nộp bản chính giấy khai sinh nên bạn sẽ nộp bản sao có chứng thực giấy khai sinh của con.

+ Về hộ khẩu : liên hệ với cơ quan công an cấp phường, xã nơi bạn thường trú nhờ xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm 1 đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+ Về chứng minh thư của chồng thì chị có thể liên hệ với công an xã/phường nơi người chồng cư trú để xin xác nhận chồng chị có địa chỉ thường trú tại địa phương.

Mặt khác , Theo Khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 Xác định cha, mẹ : " Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng." Và Căn cứ theo các Điều 81 về "Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn", Điều 82 về "Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn", Điều 119 về "Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng",  thì:

+ Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

+ Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

+ Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Như vậy, con được xác định là con chung của 2 người trong hôn nhân , khi vợ chồng bạn ly hôn thì buộc chồng bạn phải cấp dưỡng cho con theo quy định nêu trên.

Tham khảo bài viết liên quan:

Ly hôn khi vợ giữ hết giấy tờ?

 Ly hôn khi bị chồng giữ hết giấy tờ ly hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật