1. Ly hôn thuận tình có cần ra phường xác nhận không ?

Thưa luật sư, Xin tư vấn giúp. Vợ chồng chúng tôi đã ký vào đơn thuận tình ly hôn, tất cả các giấy tờ như: Giấy đăng ký kết hôn (bản chính), hộ khẩu + CMND (bảo sao công chứng) tôi đã chuẩn bị đầy đủ. Vì chúng tôi không có con chung, cũng như tài sản chung nên tôi không có những giấy tờ đó. Mong Luật Minh Khuê cho tôi biết:  Đơn thuận tình ly hôn của tôi có phải phải được UBND phường xác nhận tôi mới được nộp đơn lên Tòa án quận, huyện?

Tôi chân thành cảm ơn Công ty Luật Minh Khuê rất nhiều. 

Người gửi: M.H

 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình qua điện thoại, gọi: 1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn. Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình 2014:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Theo quy định tại Luật này, khi thuận tình ly hôn thì hai bên có thể nộp hồ sơ ra tòa ngay mà không cần sự xác nhận của xã phường để yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự .

>> Xem thêm: Thủ tục xin ly hôn thuận tình nộp đơn xin ly hôn ở đâu ?

2. Thủ tục ly hôn thuận tình khi chồng vắng mặt ?

Thưa luật sư, cho em hỏi về thủ tục ly hôn thuận tình. Vợ chồng em kết hôn được 4 năm tại đại sứ quán Việt Nam tại Đức. Chúng em chưa có con, tài sản chung không có. Em về Việt Nam 1 mình để ly hôn, em cần những giấy tờ gì cho bộ hồ sơ của em. Do đăng ký không cho phép chồng em không về được, chồng em có cần viết giấy ủy quyền cho toà án công nhận thuận tình ly hôn vắng mặt không? Các mẫu đơn khai thế nào? Đơn ủy quyền cho toà nên viết ra sao ?
Cám ơn luật sư. 

Thủ tục ly hôn thuận tình khi chồng vắng mặt ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định về Thuận tình ly hôn như sau:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Trường hợp của bạn là thuận tình ly hôn nên cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

Đơn xin ly hôn (Theo mẫu) .

Điều 202  Bộ luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 của Quốc hội ( Bộ Luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi của Quốc hội)quy định về Xét xử trong trường hợp đương sự vắng mặt tại phiên toà:

Toà án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau đây:

1. Nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên toà có đơn đề nghị Toà án xét xử vắng mặt;

2. Nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên toà có người đại diện hợp pháp tham gia phiên toà;

3. Các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 200 và khoản 2 Điều 201 của Bộ luật này.

Vậy nếu chồng bạn ở nước ngoài không về được thì có thể làm đơn giải quyết ly hôn vắng mặt chứ không được phép làm đơn ủy quyền ly hôn. Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn cư trú Căn cứ theo Điều 34, 35 Bộ luật tố tụng dân sự).

Về mẫu đơn, bạn có thể tham khảo Mẫu đơn thuận tình ly hôn tại đâyVề đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt cần nêu rõ lý do để Tòa án xem xét.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Tham khảo thêm nội dung bài viếtÁn phí ly hôn áp dụng mới nhất áp dụng hiện nay là bao nhiêu tiền ?

3. Thủ tục ly hôn thuận tình khi chưa có con ?

Thưa luật sư, tôi có một vấn đề mong luật sư tư vấn. Vợ chồng chúng tôi đã ký vào đơn thuận tình ly hôn, tất cả các giấy tờ như: Giấy đăng ký kết hôn (bản chính), hộ khẩu + CMND (bảo sao công chứng) tôi đã chuẩn bị đầy đủ. Vì chúng tôi không có con chung, cũng như tài sản chung nên tôi không có những giấy tờ đó. 

Mong công ty Luật Minh Khuê cho tôi biết, đơn thuận tình ly hôn của tôi có phải phải được UBND phường xác nhận tôi mới được nộp đơn lên Tòa án quận, huyện không? Tôi chân thành cảm ơn Công ty Luật Minh Khuê rất nhiều. 

Người gửi: M.H

Thủ tục ly hôn thuận tình khi chưa có con ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Luật Minh Khuê tư vấn như sau:

Thủ tục ly hôn: Nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi một trong hai người cư trú và làm việc.

Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn gồm có: 

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

- CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐQSHNƠ (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đã có đầy đủ các giấy tờ trên, chỉ thắc mắc về vấn đề đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn có cần chứng thực của UBND xã/phường hay không? 

Về vấn đề này thì luật không quy định đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cần chứng thực. Hơn nữa, đơn yêu cầu này là sự thỏa thuận của hai bên đều đồng ý ly hôn, ra đến tòa hai bên không có tranh chấp về vấn đề này thì việc chứng thực đơn cũng không cần thiết.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn của Công ty.

>> Xem ngay: Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình

4. Ly hôn thuận tình nộp hồ sơ ở đâu?

Xin kính chào Luật Sư, Luật Sư cho tôi hỏi: Tôi có quen 1 người nhưng không được gia đình 2 bên chấp thuận và có bỏ nhà ra ngoài ăn ở với nhau và có 1 đứa con. Nhưng sau này người ta nghe gia đình và trở về không còn chung sống với nhau 3 năm rồi. Cho hỏi 2 bên giờ đồng tình ly hôn nhưng đăng ký kết hôn ở Đồng Nai mà người ta ở Bình Định đường xa xôi không vào được thì tôi phải làm những bước gì để có thể ly hôn đơn phương? Xin chân thành cảm ơn!

Ly hôn thuận tình nộp hồ sơ ở đâu?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi:1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 53 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc thụ lý đơn yêu cầu ly hôn như sau:

"Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này."

Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định:

"Điều 35. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

c) Toà án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản..."

Theo dữ liệu bạn đưa ra, hai vợ chồng bạn muốn ly hôn thuận tình. Như vậy, trong trường hợp này bạn sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ xin ly hôn và nộp đến Tòa án của một trong hai bên cư trú để được giải quyết việc ly hôn. 

Về hồ sơ xin ly hôn:

- Đơn xin ly hôn 

- Chứng minh nhân dân của vợ, chồng bạn (bản sao có chứng thực)

- Giấy khai sinh của con nếu có (bản sao có chứng thực)

- Sổ hộ khẩu gia đình hoặc sổ hộ khẩu của vợ, chồng trong trường hợp vợ, chồng có hộ khẩu khác nhau (bản sao có chứng thực)

- Giấy tờ chứng minh về tài sản trong trường hợp có tranh chấp (bản sao có chứng thực)

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn về thủ tục ly hôn, cách viết đơn và nơi gửi đơn ly hôn?

5. Ly hôn thuận tình của vợ chồng nhưng nhà chồng không đồng ý ?

Thưa luật sư Minh Khuê, em đang gặp nhiều áp lực trong ly hôn. Vợ em đồng ý ký đơn giải quyết ly hôn. Vì vợ chồng em đã sống ly thân được mấy năm rồi. Bố mẹ em không đồng tình và không đưa em giấy đăng ký kết hôn. Vậy em phải là gì ? Vợ chồng em đã có hộ khẩu riêng. Em có hai cháu nhỏ đứa đầu 8 tuổi, đứa thứ hai cháu được 5 tuổi. Thưa luật sư em cần phải có những thủ tục gì để gửi tòa án ?

Tư vấn ly hôn, gọi 1900 6162

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn, gọi: 1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

-> Hiện nay bạn có thể tiến hành thuận tình ly hôn với vợ.

Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 hồ sơ xin hôn gồm có:

 - Đơn xin ly hôn.

- CMND hoặc Hộ chiếu; hộ khẩu ( yêu cầu sao y bản chính )

- Yều cầu cần cung cấp đầy đủ giấy tờ đăng ký kết hôn ( Bản chính giấy đăng ký kết hôn. Nếu không có bản chính thì nộp bản sao có chứng thực. Bản sao ban có thể tới UBND Xã nơi trước đó đã đăng ký kết hôn để được xin cấp lại )

- Nếu 2 vợ chồng có con thì cung cấp giấy khai của con.

- Trình những văn bản, tài liệu hay những chứng nào liên quan đến tài sản của 2 vợ chồng ( Nếu có tranh chấp tài sản )

- Trường hợp 2 vợ chồng kết hôn tại Việt Nam mà 1 trong 2 người ( vợ - Chồng ) xuất cảnh và không có địa chỉ cụ thể bên nước ngoài thì cần giấy chứng nhận của chính quyền địa phương về việc xuất cảnh của 1 trong 2 vợ chồng.


 
Trình tự thủ tục ly hôn:

B1: Bạn tiến hành nộp đơn xin ly hôn tại nơi cứ trú, sinh sống, làm việc của vợ hoặc chồng.

B2: Sau khi nộp đơn ly hôn tòa án sẽ đưa ra lệ phí của việc ly hôn của 2 vợ chồng " Phí tạm ứng ly hôn" và bạn sẽ tiến hành nộp khoản phí này.

B3: Tòa án thụ lý giải quyết nếu đủ điều kiện.
 
Nếu vụ việc là Thuận tình ly hôn thì giải quyết theo thủ tục sau:

-  Nếu trong 15 ngày làm việc tại tòa án - Tòa án sẽ mở phiên hòa giải cho 2 bên.

- Quyết định chính thức ly hôn của tòa án nếu trong vòng 7 ngày: sau khi kết thúc phiên hòa giải không thành thì toà án sẽ ra quyết định công nhận sự thuận tình ly hôn của các bên.
 Trong trường hợp đơn phương ly hôn: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

 

Thời hạn xét xử việc ly hôn : Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án tùy vào tính chất phức tạp của vụ việc

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn xác nhận độ tổi đăng ký kết hôn theo luật hôn nhân gia đình mới ? 

6. Chồng giành quyền nuôi con 1 tuổi khi ly hôn thuận tình được không ?

Chào công ty luật Minh Khuê. Tôi sống và làm ở Hồ Chí Minh. Vợ tôi đã nhập hộ khẩu với tôi . Vì mâu thuẫn gia đình 2 bên không thể sống chung với nhau được. Vợ tôi bỏ nhà đi mang theo con trai 1 tuổi, hiện đang ở trọ. Hai vợ chồng cùng làm chung công ty. Lương tôi cao hơn vợ tôi. Bên ngoại vợ tôi cũng không khá giả. Tôi muốn ly hôn thuận tình giành quyền nuôi con. Tôi muốn chứng minh về điều kiện nuôi con tốt hơn, vậy phải làm sao ?
Rất mong luật sư tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn.

Chồng giành quyền nuôi con 1 tuổi khi ly hôn thuận tình được không ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân về quyền nuôi con, gọi: 1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Bạn muốn ly hôn thuận tình, do đó cả hai vợ chồng bạn đều đồng thuận về vấn đề ly hôn. Trường hợp này, bạn có thể nộp đơn tại TAND cấp huyện nơi bạn hoặc vợ bạn cư trú, làm việc.

Hồ sơ xin ly hôn thuận tình gồm có:

- Đơn xin ly hôn thuận tình

- CMND, sổ hộ khẩu photo của cả hai vợ chồng

- Giấy đăng ký kết hôn bản chính

- Giấy khai sinh của con bản sao

2. Giành quyền nuôi con

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Vì vậy, bạn có thể thỏa thuận với vợ bạn về vấn đề nuôi con. Nếu không thỏa thuận được thì quyền nuôi con được tòa phân định theo luật, khi đó vợ bạn là người trực tiếp nuôi con nếu không có thay đổi gì khác.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Mẫu đơn thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn ?  

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.  Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân và gia đình.